Cướp biển hoành hành ở Vịnh Guinea, bắt cóc 17 thuyền viên

16/08/2019 21:42

TGVN. Cướp biển đã tấn công 2 tàu biển và bắt cóc 17 thuyền viên tại Vịnh Guinea thuộc vùng biển của Cameroon. Hiện lực lượng an ninh sở tại đang mở cuộc tìm kiếm những người bị bắt cóc.

TIN LIÊN QUAN
cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien Tàu vận tải Hàn Quốc bị cướp biển tấn công gần Eo biển Singapore
cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien Không giống như cướp biển vùng Gibraltar, Tehran tuân thủ luật Hàng hải quốc tế
cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien
Cướp biển đang là vấn đề nổi cộm tại Nigeria và dầu là mục tiêu lớn nhất của chúng. Ảnh minh họa (Nguồn: Sky News)

Ngày 16/8, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức tại cảng Douala cho biết trong số 17 thuyền viên bị bắt cóc có 9 người Trung Quốc và 8 người Ukraine. Các vụ tấn công xảy một ngày trước đó và giới chức an ninh không loại trừ khả năng cướp biển Nigeria là thủ phạm.

Vịnh Guinea có đường bờ biển chạy dài theo hình vòng cung từ Liberia tới Gabon. Đây là cung đường biển mà cướp biển hoành hành, cướp các tàu chở dầu cũng như đánh bắt cá trái phép, buôn người và ma túy.

Trong khi đó, tại Malaysia, ông Noel Choong - người đứng đầu Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMB) xác nhận có tổng cộng 17 thuyền viên trên 2 tàu bị bắt cóc khi hai tàu này thả neo gần cảng Doula. Tàu thứ nhất thuộc sở hữu của Đức mang cờ Antigua và Barbuda và có 8 trong tổng số 12 thuyền viên là người châu Á và châu Âu bị bắt đi. Tàu thứ 2 mang cờ Liberia có chủ sở hữu Hy Lạp có 9 trong tổng số 21 thuyền viên bị bắt đi. Hiện IMB đã cảnh báo tất cả các tàu đi qua cảng Douala đều hết sức cảnh giác.

Theo số liệu thống kê của IMB,  trong nửa đầu năm nay đã có 62 thuyền viên bị bắt cóc hoặc giữ làm con tin khi tàu của họ đi qua Vịnh Guinea. Địa phương này chiếm tới 73% số vụ bắt cóc và 92% các vụ bắt giữ con tin trên các vùng biển thế giới.

Đây là một thách thức lớn của 17 nước vùng Vịnh Guinea và các vùng lân cận mặc dù trong nhiều năm qua, các nước đã nỗ lực nâng cao năng lực đảm bảo an ninh an toàn hàng hải.

cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien

 

Chuyên gia Nga: Hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là phi pháp

TGVN. Ngày 31/7, trả lời phỏng vấn báo Độc lập của Nga, chuyên gia nghiên cứu thuộc Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa ...

cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien

 

Các Thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

TGVN. Nhiều Nghị sĩ Mỹ là lãnh đạo của các ủy ban, tiểu ban thuộc Thượng viện nước này đã ra tuyên bố lên án ...

cuop bien hoanh hanh o vinh guinea ngay 168 bat coc 17 thuyen vien

 

Mỹ triển khai 'Chiến dịch Canh gác' ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz

TGVN. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Washington đã tìm cách xoa dịu tình hình ở Vịnh Persian.

 

PV

(theo AFP)