Các Thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

03/08/2019 11:48

TGVN. Nhiều Nghị sĩ Mỹ là lãnh đạo của các ủy ban, tiểu ban thuộc Thượng viện nước này đã ra tuyên bố lên án các hoạt động phi pháp gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong Khẳng định có lợi ích lớn ở Biển Đông, Ấn Độ kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế
cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật, Australia lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí ở Biển Đông
cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong
Các Thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. (Nguồn: VOV)

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết: “Các hoạt động khảo sát của một tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và việc triển khai tàu cảnh sát biển của Trung Quốc chỉ là bằng chứng mới nhất về việc Trung Quốc sẵn sàng sử dụng hành vi cưỡng ép nhằm khẳng định các yêu sách bất hợp pháp ở Biển Đông".

Theo ông Risch, "việc xác định các cách thức cụ thể để đẩy lùi các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông cần được ưu tiên hàng đầu trong các chương trình nghị sự của Mỹ tại các cuộc họp với ASEAN tại Bangkok trong tuần này".

Ông Risch cũng cho rằng, các đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt các nước thành viên ASEAN, phải sát cánh bên nhau và đứng vững trước sự cưỡng ép của Trung Quốc. Theo ông, nếu không có sự lên án mạnh mẽ hơn đối với các hành vi của mình, Trung Quốc sẽ tiếp tục có hành động trái phép ở Biển Đông, gây bất lợi cho lợi ích chung của Mỹ trong việc thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thực sự tự do, cởi mở và duy trì luật pháp.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez, thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, tuyên bố: "Điều rất quan trọng là Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình ở Biển Đông”.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner, Chủ tịch của Tiểu Ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế nêu rõ: “Việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông và các hành động thù địch đối với các quốc gia có yêu sách khác là bất hợp pháp, gây bất ổn và trái với luật pháp quốc tế”. 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey, Phó Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế, cho rằng: “Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, một trong những vùng biển quan trọng nhất trên hành tinh, đang gây ra những vấn đề sâu sắc”.

Ông Markey khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì hòa bình ở Biển Đông, bao gồm những nỗ lực tại Diễn đàn Khu vực ASEAN trong tuần này tại Bangkok, Thái Lan.

Ông Markey khẳng định, Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại The Hague đã ra phán quyết rõ ràng nhiều năm trước rằng, việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và tất cả phải tôn trọng tự do hàng hải.

cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong

 

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế có chủ đích

TGVN. Bình luận về tình hình Biển Đông thời gian gần đây, ông Carl Thayer, Giáo sư danh dự - Học viện Quốc phòng Australia ...

cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong

 

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN hãy tin vào các giá trị của Washington

TGVN. Phát biểu trong sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-52) tại Bangkok (Thái Lan) ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ ...

cac thuong nghi si my len an hanh dong bat hop phap cua trung quoc o bien dong

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, Mỹ... tại AMM-52

TGVN. Trong khuôn khổ AMM- 52, ngày 1/8 tại Bangkok, Thái Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham gia các cuộc ...

(theo US Foreign Relations)