Ngoại trưởng Iran:

Không giống như cướp biển vùng Gibraltar, Tehran tuân thủ luật Hàng hải quốc tế

21/07/2019 06:51

Ngày 20/7, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố mọi hành động của nước này ở vịnh Persian đều tuân thủ luật Hàng hải quốc tế.    

TIN LIÊN QUAN
khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te Tehran: Vụ bắt giữ tàu Anh là hành động "có đi có lại", đáp trả vụ tàu chở dầu Iran
khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te Lo ngại Iran thách thức tự do hàng hải quốc tế, Anh cảnh báo tàu tránh xa Eo biển Hormuz
khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif: Không giống như cướp biển vùng Gibraltar, Tehran tuân thủ luật Hàng hải quốc tế. (Nguồn: AP)

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Zarif khẳng định: “Không giống như cướp biển ở vùng Gibraltar, hành động của chúng tôi ở vịnh Persian là nhằm duy trì các quy tắc hàng hàng quốc tế. Iran đảm bảo an ninh cho vịnh Persian và eo Hormuz. Vương quốc Anh cần chấm dứt việc trở thành phương tiện cho hoạt động khủng bố kinh tế của Mỹ”.

Ngày 19/7, hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh vì lí do “vi phạm các quy tắc quốc tế”. Tàu chở dầu trên đã được lai dắt vào bờ biển Iran để điều tra.

Toàn bộ 23 thành viên thuỷ thủ đoàn của tàu Stena Impero hiện đang ở trên tàu tại cảng Bandar Abbas cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trước đó ngày 4/7, nhà chức trách Gibraltar đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 treo cờ Panama vì cho rằng tàu này chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Hoạt động này liên quan đến hải quân Anh.

Theo nhà chức trách Gibralta, thuỷ thủ đoàn gồm 28 thành viên, bao gồm công dân các nước Ấn Độ, Pakistan và Ukraine. Bộ Ngoại giao Iran sau đó đã triệu tập Đại sứ Anh tại Tehran để tham vấn. Trong khi đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrel nói rằng, tàu chở dầu đã bị giam giữ theo yêu cầu của Mỹ.

khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te

 

Lo ngại Iran thách thức tự do hàng hải quốc tế, Anh cảnh báo tàu tránh xa Eo biển Hormuz

Ngày 20/7, một người phát ngôn của Chính phủ Anh đưa ra khuyến cáo các tàu của nước này cần tránh xa Eo biển Hormuz ...

khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te

 

Tổng thống Nga Putin lo ngại tình thế đối đầu giữa Mỹ - Iran

Ngày 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại trước tình thế đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Iran.

khong giong nhu cuop bien vung gibraltar tehran tuan thu luat hang hai quoc te

 

Ngoại trưởng Anh: Việc Iran bắt giữ 2 tàu chở dầu là 'không thể chấp nhận'

TGVN. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 19/7 tuyên bố, việc Iran bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo quốc kỳ Anh và một ...