Tehran: Vụ bắt giữ tàu Anh là hành động "có đi có lại", đáp trả vụ tàu chở dầu Iran

20/07/2019 18:57

Ngày 20/7, Hội đồng Vệ binh Iran, cơ quan giám sát hiến pháp đầy quyền lực của Tehran, tuyên bố việc bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh là nhằm đáp trả vai trò của London trong vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Iran hồi đầu tháng này.    

TIN LIÊN QUAN
tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran Iran: Tàu Anh va chạm với một tàu đánh cá trước khi bị bắt, phớt lờ tín hiệu xin hỗ trợ
tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận với Anh sau vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu
tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran
Cơ quan giám sát hiến pháp đầy quyền lực của Tehran, tuyên bố việc bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh là nhằm đáp trả vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran. (Nguồn: AFP)

Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời người phát ngôn Hội đồng Vệ binh Iran Abbas Ali Kadkhodaei nói: "Quy tắc hành động có đi có lại rất phổ biến trong luật pháp quốc tế".

Theo quan chức này, Iran đã đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đối phó một "cuộc chiến kinh tế và vụ bắt giữ tàu chở dầu" trái phép.

Đây là phát biểu hiếm hoi của Hội đồng Vệ binh Iran về các vấn đề như vậy, song một khi hội đồng này lên tiếng, điều đó được xem là phản ánh quan điểm của Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Cùng ngày, kênh truyền hình nhà nước Iran đã phát sóng hình ảnh đầu tiên của một tàu chở dầu treo cờ Anh sau khi tàu này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ cách đây một ngày.

Kênh truyền hình này công bố một đoạn video cho thấy tàu Stena Impero đã đậu gần cảng Bandar Abbas ở miền Nam Iran, gần Eo biển Hormuz.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan ở tỉnh miền Nam Hormozgan, ông Allahmorad Afifipour cho hay, toàn bộ 23 thành viên thủy thủ đoàn sẽ vẫn trên tàu này để tuân theo các quy định về an toàn.

tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran Anh bắt giữ tàu Iran, đâu chỉ là chuyện chở dầu?

TGVN. Những động thái mới nhất từ London và Tehran cho thấy việc bắt giữ tàu Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh và "vờn" ...

tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran, Tehran coi đó là hành động đe dọa trái phép

Ngày 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho rằng, việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran tại vùng lãnh thổ Gibraltar của ...

tehran vu bat giu tau anh la hanh dong co di co lai dap tra vu tau cho dau iran Iran đe dọa bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Ngày 5/7, ông Mohsen Rezai, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo Tehran sẽ ...

(theo AP)