Anh: Xảy ra sự cố ở Vịnh Oman gần bờ biển Iran, 2 tàu chở dầu phải sơ tán gấp

13/06/2019 15:24

Lực lượng quản lý hoạt động thương mại trên biển của Vương Quốc Anh thuộc Hải quân Hoàng gia Anh ngày 13/6 thông báo, nhóm này được biết đã xảy ra một sự cố ở Vịnh Oman, gần bờ biển của Iran.

TIN LIÊN QUAN
anh xay ra su co o vinh oman gan bo bien iran 2 tau cho dau phai so tan gap Nắm bằng chứng Iran tấn công các tàu chở dầu, Ngoại trưởng Mỹ nêu động cơ của Tehran
anh xay ra su co o vinh oman gan bo bien iran 2 tau cho dau phai so tan gap Tàu chở dầu ngoài khơi UAE bị tấn công, Mỹ khẳng định Iran đứng đằng sau

Nguồn tin nêu rõ: "Anh và các đối tác hiện đang tiến hành điều tra" vụ việc, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Reuters sau đó dẫn 4 nguồn tin vận tải và thương mại trên biển cho biết, 2 tàu chở dầu đã được sơ tán sau sự cố này.

Các nguồn tin này đã xác định 2 tàu trên gồm tàu Front Altair treo cờ Marshal và tàu Kokuka Courageous treo cờ Panama. Các thủy thủ đoàn của hai tàu này đều được an toàn. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ việc.

Hiện chưa có thông tin xác định của các nhà điều hành 2 tàu trên, trong khi chính quyền ở Oman và quốc gia láng giềng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đều chưa có bình luận gì về vụ việc.

Trong khi đó, thông tin từ hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng căn cứ tại Bahrain cho biết, các lực lượng Hải quân Mỹ đang hỗ trợ tàu chở dầu ở Vịnh Oman sau khi nhận được hai cuộc gọi cứu hộ khẩn cấp.

Ông Joshua Frey của Hạm đội 5 cho hay: "Chúng tôi đã biết về cuộc tấn công được cho là nhằm vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Lực lượng Hải quân Mỹ trong khu vực này đã nhận được hai cuộc gọi khẩn cấp, vào lúc 1 giờ 12 phút sáng 13/6 (giờ địa phương) và lúc 7 giờ sáng".

Hai tàu chở dầu bị tấn công gồm tàu Front Altair treo cờ Marshal Islands và tàu Kokuka Courageous treo cờ Panama.

Cùng ngày, báo Tradewinds dẫn các nguồn tin cho biết, một tàu chở dầu thuộc sở hữu của tập đoàn Frontline của Na Uy đã bị một quả ngư lôi tấn công ở khu vực ngoài khơi bờ biển Fujairah của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Hiện Frontline chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

anh xay ra su co o vinh oman gan bo bien iran 2 tau cho dau phai so tan gap

 

Iran dọa phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt mới

Tư lệnh Hải quân thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Tướng Ali Reza Tangsiri ngày 22/4 đã đe dọa sẽ phong ...

anh xay ra su co o vinh oman gan bo bien iran 2 tau cho dau phai so tan gap

 

Lách trừng phạt của Mỹ, ​Iran bí mật tìm kiếm tàu chở dầu cũ

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Iran đang bí mật tìm kiếm các tàu chở dầu đã qua sử dụng ...

anh xay ra su co o vinh oman gan bo bien iran 2 tau cho dau phai so tan gap

 

Iran tuyên bố bảo vệ tới cùng các tuyến vận chuyển dầu trên biển

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 13/3 tuyên bố, Tehran sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu hải quân Israel hành động chống lại ...

(theo Reuters)