Ant Group: Hy vọng của Trung Quốc và nỗi lo 'canh cánh' lọt vào tầm ngắm của Mỹ

Bạch Diệp
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ant Group đang trở thành đề tài nóng hổi nhất trên thị trường chứng khoán thế giới những tuần qua. Startup về thương mại điện tử này được dự đoán sẽ là một trong những cái tên chính sẽ dẫn dắt cuộc đua công nghệ của Trung Quốc.
Ant Group: Hy vọng của Trung Quốc và nỗi lo 'canh cánh' lọt vào tầm ngắm của Mỹ
Ant Group sẽ trở thành công ty có IPO với giá trị lớn nhất lịch sử, dự kiến thu về 34,5 tỷ USD. (Nguồn: Market Watch)

Công ty tài chính do tỷ phú Jack Ma thành lập đang chuẩn bị cho vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất lịch sử với quy mô lên tới 34,5 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục trước đó là vụ phát hành 29 tỷ USD của hãng dầu lửa Saudi Aramco và 25 tỷ USD của “người anh em” Alibaba. Chưa dừng lại ở đó, Ant Group có thể huy động thêm 5,2 tỷ USD nữa để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Với đợt IPO này, Ant Group có khả năng được định giá ở mức 313 tỷ USD và trở thành công ty tài chính lớn thứ tư thế giới, sau Berkshire Hathaway, Visa và Mastercard. Theo kế hoạch, gã khổng lồ fintech sẽ phát hành cổ phiếu công khai trên các sàn giao dịch của Hong Kong và Thượng Hải ngày 5/11.

Tuy nhiên, ngày 3/11, sàn Hong Kong và Thượng Hải bất ngờ thông báo hoãn IPO của Ant do những thay đổi trong môi trường quản lý lĩnh vực fintech của Trung Quốc. Trước đó, tỷ phú Jack Ma cùng Chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu của Ant Group đã được mời đến một cuộc họp chung với ngân hàng trung ương và ba quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc ngày 2/11. Sở giao dịch Thượng Hải cho biết cuộc họp đột xuất này khiến Ant Group không đủ điều kiện niêm yết.

Những con số đáng kinh ngạc này khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Ant Group là gì, làm thế nào mà nó trở nên thành công như vậy, tại sao nó lại có giá trị như vậy và tỷ phú Jack Ma có vai trò gì trong “câu chuyện cổ tích” này?

Lịch sử ra đời

Không giống như nhiều gã khổng lồ công nghệ mới nổi, Ant Group đã thành công ngay từ “thưở còn thơ”. Tiền thân của Ant là Alipay, một công cụ thanh toán trực tuyến do công ty Alibaba tạo ra vào năm 2004.

Năm 2003, eBay công bố kế hoạch thâm nhập vào thị trường Trung Quốc và điều đó khiến các nhà kinh doanh Trung Quốc lo sợ bị Mỹ cướp mất thị trường. Khi đó, Alibaba, ngôi sao của Trung Quốc trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, nhưng lại chỉ tập trung vào việc bán hàng cho các doanh nghiệp, buộc phải ra tay và đã cho ra mắt Taobao, một phiên bản hỗn hợp của eBay và Amazon dành riêng cho thị trường nội địa.

Taobao đã thu hút hàng triệu người dùng, nhưng ban đầu không có nhiều lợi nhuận do không thu phí và thu hoa hồng từ người bán hàng. Ngoài ra, phần lớn người dùng không thực sự tin tưởng để trao tiền cho những người mà họ chưa từng nhìn mặt.

Để giải quyết vấn đề này, Alibaba đã cho ra mắt Alipay như một dịch vụ ký quỹ đơn giản để đảm bảo sự an toàn trong các giao dịch giữa người mua và người bán trên Taobao. Thời gian đó, Alipay không có giấy phép hoạt động nhưng Jack Ma khẳng định rằng công ty đang hoạt động trong “vùng xám” của pháp luật, cũng như tin rằng, tương lai của nền thương mại điện tử ở Trung Quốc phụ thuộc vào nó. Alipay cũng vướng một chút bê bối do bị coi là bản sao chép của PayPal.

Cuộc xâm lược của “loài kiến”

Cái tên Ant Group được coi là một phép ẩn dụ, có nghĩa rằng không có bất cứ giao dịch hoặc khoản đầu tư nào là quá nhỏ và khi cộng lại, chúng sẽ trở thành khổng lồ. Hiện Alibaba sở hữu 33% vốn cổ phần của Ant Group, phần còn lại do Jack Ma (50%) và các nhà đầu tư ban đầu kiểm soát.

Khởi đầu và phát triển trong thầm lặng, hiện nay, Alipay có 1,3 tỷ người dùng, chiếm khoảng 55% thị phần thanh toán di động của Trung Quốc, trong khi các đối thủ WeChat Pay của Tencent và QQ Wallet cộng lại chiếm 40%.

Ant Group đã tận dụng dữ liệu người dùng từ Alipay để phát triển các sản phẩm như thanh toán, cho vay tiêu dùng, cho vay doanh nghiệp nhỏ và quản lý tài sản. Ngoài ra, công ty này cũng đang đẩy mạnh phát triển một loạt các sản phẩm công nghệ mới như điện toán đám mây, blockchain, trí tuệ nhân tạo và bán các dịch vụ này cho các công ty tài chính.

Với động thái này, Ant Group đang chứng minh với các nhà đầu tư và thị trường rằng, công ty này là một công ty công nghệ chứ không phải là tài chính, là một “techfin” chứ không phải là “fintech” nữa. Thực tế, các dịch vụ số này đã đóng góp hơn 50% tổng doanh thu của Ant Group trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 31/3/2020, trong khi các khoản thanh toán điện tử chỉ chếm 36%.

Ông Eric Jing - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ant Group, từng tuyên bố rằng các dịch vụ công nghệ sẽ là mảng kinh doanh chính của công ty này trong tương lai. Mục tiêu của Ant Group sẽ mở rộng nền tảng để tăng lưu lượng truy cập trên một phạm vi rộng hơn của các doanh nghiệp số hóa từ khách sạn đến bảo hiểm, y tế.

Alipay đã đi từ một ứng dụng thanh toán trực tuyến đơn thuần để trở thành một trung tâm dịch vụ tài chính ảo phục vụ mọi lĩnh vực từ các khoản vay đến quỹ tương hỗ, bảo hiểm và đặt vé du lịch. Hầu hết các sản phẩm tài chính được bên thứ 3 cung cấp, sẽ trả phí dịch vụ dựa trên doanh thu bán hàng mà họ nhận được thông qua nền tảng của Ant.

Tham vọng tương lai

Năm 2019, Ant Group đạt lợi nhuận hơn 2,6 tỷ USD từ doanh thu 17,5 tỷ USD. Lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 vượt mức 3,2 tỷ USD (thu nhập ròng của PayPal so với cùng kỳ là 1,6 tỷ USD).

Ant Group cũng đang ngắm tới việc nhân rộng mô hình kinh doanh của mình ra bên ngoài Trung Quốc. Công ty đang làm việc với 9 đối tác khởi nghiệp trên khắp châu Á bao gồm Paytm ở Ấn Độ và GCash ở Philippines và dự định dành một phần trong số tiền IPO để hỗ trợ kế hoạch mở rộng thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt và Mỹ vẫn đang có những động thái cứng rắn để ngăn chặn các công ty công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt là Huawei và thời gian qua là Alibaba, các chuyên gia cho rằng quyết định lựa chọn IPO đồng thời trên sàn Hong Kong và Thượng Hải là một tính toán thông minh của Ant Group, bởi các sàn chứng khoán Mỹ không còn phù hợp với các công ty Trung Quốc.

Với màn ra mắt thị trường kinh điển này, Ant Group dễ có nguy cơ lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ trong tương lai gần, mặc cho kết quả cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ ra sao. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao chính phủ Trung Quốc đã phải can thiệp vào đợt IPO này. Nhưng với thành công trước mắt, Ant Group chắc chắn sẽ là một công cụ hữu ích nhằm đẩy mạnh phát triển công nghệ và kinh tế trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc.

Điểm mặt 12 tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

Điểm mặt 12 tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc

TGVN. Ngay cả khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19 - cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, các ...

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

TGVN. Trong khi Washington đang ngăn chặn việc sử dụng thiết bị của các hãng Trung Quốc với nghi ngờ đe dọa an ninh quốc ...

'Con cưng' của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục IPO thế giới

'Con cưng' của Jack Ma được định giá 310 tỷ USD, lập kỷ lục IPO thế giới

TGVN. Phiên IPO của Ant Group - con cưng của Jack Ma đã được định giá cuối tuần trước, tuy nhiên, phải đến ngày 26/10 ...

Bạch Diệp (theo The Conversation)

Đọc thêm

Anh: Số ca mắc mới giảm đáng kể, khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine Covid-19

Anh: Số ca mắc mới giảm đáng kể, khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Anh ghi nhận 26.144 ca mắc Covid-19 mới và 71 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua.
Những quy định mới nổi bật nào có hiệu lực từ hôm nay 1/8/2021?

Những quy định mới nổi bật nào có hiệu lực từ hôm nay 1/8/2021?

Baoquocte.vn. Bảy quy định quan trọng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2021 như bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức, áp dụng khung giá nước sạch sinh ...
Kết quả tứ kết, lịch thi đấu bán kết bóng đá nam Olympic: Tranh đấu kịch tính, sao Man Utd phạm sai lầm

Kết quả tứ kết, lịch thi đấu bán kết bóng đá nam Olympic: Tranh đấu kịch tính, sao Man Utd phạm sai lầm

Baoquocte.vn. Vòng bán kết môn bóng đá nam Olympic diễn biến với những kịch bản khó đoán, tuy nhiên kết quả cuối cùng vé đi tiếp vẫn nằm trong tay các ...
Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Sẽ trả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện

Baoquocte.vn. Hà Nội sẽ trả trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS - THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua ...
Tỷ phú Ai Cập và Lebanon đứng đầu giới siêu giàu Arab

Tỷ phú Ai Cập và Lebanon đứng đầu giới siêu giàu Arab

Baoquocte.vn. Báo cáo thường niên của Forbes tiết lộ tổng tài sản của các gia đình giàu có nhất thế giới Arab đã tăng từ mức 47,3 tỷ USD của năm ...
Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?

Vì sao không được uống rượu sau tiêm vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Sau khi tiêm vaccine Covid-19, nếu uống rượu có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm tăng phản ứng phụ sau khi chủng ngừa.
Olympic Tokyo 2020: VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết

Olympic Tokyo 2020: VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết

Baoquocte.vn. Quách Thị Lan là vận động viên đầu tiên trong lịch sử điền kinh Việt Nam vào bán kết Olympic, với thành tích chạy 400m rào trong 55,71 giây.
VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

VECOM kiến nghị Thủ tướng tạo thuận lợi cho thương mại điện tử

Baoquocte.vn. VECOM vừa có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân, ...
Kiến nghị 19 tỉnh thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

Kiến nghị 19 tỉnh thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày

Baoquocte.vn. 19 tỉnh, thành phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày, theo công điện của Thủ tướng ngày 31/7.
Olympic Mexico đánh bại Olympic Hàn Quốc trong trận cầu tới... 9 bàn thắng

Olympic Mexico đánh bại Olympic Hàn Quốc trong trận cầu tới... 9 bàn thắng

Baoquocte.vn. Trong một ngày thi đấu thăng hoa, Olympic Mexico đã đánh bại Hàn Quốc để giành quyền vào bán kết với tỷ số đậm 6-3 ở nội dung bóng đá ...
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Baoquocte.vn. Không có quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ tài chính cho Belarus hào phóng như Nga. Các chuyên gia kinh tế lý giải về mối quan hệ đặc biệt này trên báo Đức ...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Phiên bản di động