Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với chủ đề Thế giới trong áo dài Việt, những sắc màu văn hóa của 15 nước trở thành cảm hứng sáng tạo của các nhà thiết kế và được chuyển tải lên tà áo dài qua các bộ sưu tập gồm 600 mẫu thiết kế.
Những trang phục áo dài mang tinh thần hội nhập. (Ảnh: Hà Anh)
Những trang phục áo dài mang tinh thần hội nhập. (Ảnh: Hà Anh)

PGS.TS Trần Đức Ngôn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long cho rằng: “Đến nay chưa có một công trình công phu nào nghiên cứu kỹ lưỡng về giá trị của áo dài và đây là việc trước mắt chúng ta phải làm trên hành trình dài đưa áo dài trở thành di sản của Việt Nam và thế giới”.

Cuối tuần qua, một chương trình nghệ thuật đặc biệt đã được Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long và tạp chí Tinh hoa Đất Việt tổ chức tại không gian trang trọng của Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Với chủ đề Thế giới trong áo dài Việt, những sắc màu văn hóa của 15 nước trở thành cảm hứng sáng tạo của các nhà thiết kế và được chuyển tải lên tà áo dài qua các bộ sưu tập gồm 600 mẫu thiết kế.

Chương trình càng đặc biệt hơn khi có sự tham gia trình diễn của phu nhân các đại sứ tại Việt Nam, các nghệ sĩ gạo cội và người khuyết tật trong vai trò người mẫu. Có thể nói, công chúng như được trải nghiệm một chuyến du lịch vòng quanh thế giới qua tà áo dài truyền thống của Việt Nam.

Mang tinh thần hội nhập

Đây chỉ là 15 bộ sưu tập áo dài đầu tiên đầu tiên trong 100 bộ sưu tập lấy cảm hứng từ bản sắc văn hóa của 100 nước mà các nhà thiết kế Việt Nam và quốc tế sẽ giới thiệu trong năm nay. Theo nhà thiết kế Minh Hạnh, tổng đạo diễn của chương trình thì sự kiện muốn truyền đi thông điệp: Áo dài của người Việt rất dễ thích nghi, kể cả với những nền văn hóa rất khác biệt, áo dài không chỉ được yêu thích trong nước mà có thể lan tỏa mạnh hơn ở quốc tế.

Chia sẻ về thông điệp ấy, PGS.TS Trần Đức Ngôn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long nói: “Áo dài không chỉ là hình thức vật chất, mà chứa đựng bên trong đó là cả một truyền thống gắn liền với dân tộc Việt Nam.

Tôn vinh áo dài còn là sự tôn vinh tinh thần và phẩm chất của phụ nữ Việt nên giá trị tinh thần của áo dài rất phong phú. Vẻ đẹp của áo dài đã được khẳng định, nhưng trong tương lai, giá trị này cần phải được khẳng định cao hơn nữa để áo dài có thể trở thành di sản phi vật thể quốc gia và tiến tới của nhân loại”.

Là nhà thiết kế dành tình yêu và tâm huyết cho tà áo dài Việt Nam, bà Minh Hạnh cũng cho rằng với thời điểm này, gìn giữ một chiếc áo dài truyền thống rất khó khăn, bởi vậy những giá trị truyền thống được đẩy lên theo tinh thần của thời đại, hữu hiệu với thời đại. Sự hữu hiệu này không phải lời tâng bốc hay ca tụng về chiếc áo truyền thống mà chính là sự hữu hiệu về mặt đời sống tinh thần của người Việt.

Đáng chú ý, toàn bộ các thiết kế đều sử dụng chất liệu hoàn toàn của Việt Nam như lụa, vải gai - một chất liệu truyền thống bị lãng quên nhiều năm và được làm sống lại, nhưng không còn độ thô cứng, xù xì mà đã trở nên thanh thoát, mỏng nhẹ hơn.

Nói về tính thích nghi của áo dài Việt, nhà thiết kế Minh Hạnh khẳng định: “Áo dài có thể mặc cùng những trang phục năng động hơn, thoải mái hơn, nhất là với những người Việt trẻ, những người cần hiểu được những giá trị truyền thống này, được tiếp biến trong thời đại này và những người Việt trẻ sẽ tiếp nhận nó với một tinh thần mới, năng lượng mới. Ngoài ra, cấu trúc áo dài truyền thống được định vị từ những thế hệ trước cũng rất thích nghi với những nền văn hóa khác nhau”.

PGS.TS Đặng Văn Bài, Ủy viên Hội Di sản Văn hóa Việt Nam: “Di sản áo dài cực kỳ đa dạng, đa sắc thái. Xung quanh di sản phi vật thể này có chuỗi sản phẩm độc đáo: trồng dâu, nuôi tằm, dệt, may đo, thiết kế… Áo dài cũng hiện diện khắp nơi, dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi trong các thời kỳ. Vì vậy, việc làm hồ sơ cho di sản này phải nghiên cứu rất kỹ lưỡng”.

Giá trị dân tộc

Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể là lời khẳng định của rất nhiều chuyên gia tại Hội thảo Tham vấn về lấy ý kiến chuyên gia về việc lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến Áo dài do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức vào cuối năm 2020.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng rất tích cực trong việc hoàn thiện các thủ tục để Áo dài được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ cuối năm 2019, Hội đã khởi xướng và nỗ lực triển khai nhiều hoạt động chủ đề Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam nhằm khơi dậy niềm tự hào với trang phục dân tộc trong mỗi phụ nữ, mỗi người dân Việt Nam, để quảng bá văn hóa và qua đó làm nên sức sống của áo dài.

Hội đã cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch gửi công văn đến các tỉnh thành trong cả nước và đã nhận được phản hồi trong việc lựa chọn những giá trị nào của áo dài ở địa phương để hoàn thành hồ sơ, cũng như làm căn cứ để tiến hành các thủ tục trong việc công nhận Áo dài là di sản văn hóa phi vật thể.

Bà Bùi Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Trong thế giới phẳng và hội nhập cao độ như hiện nay, việc khẳng định, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trở nên đặc biệt cần thiết. Tuy nhiên, để một di sản văn hóa thực sự trường tồn, thì di sản ấy phải là một di sản “sống”, phải mang hơi thở cuộc sống, phải phát triển trong cuộc sống thường ngày và phát triển cùng với sự phát triển chung của đất nước”.

Hiện tại, ngày càng có thêm di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được nhận diện, bảo vệ ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Với áo dài, theo các chuyên gia, để nhận diện chính xác khía cạnh di sản văn hóa phi vật thể liên quan và thành công trong việc xây dựng hồ sơ đưa vào danh mục quốc gia, tiến tới đệ trình ghi danh tại danh sách của UNESCO, cần có cách tiếp cận nghiên cứu, quản lý, bảo vệ phù hợp để bảo đảm sức sống của di sản theo tinh thần Công ước 2003 và Luật Di sản văn hóa.

TIN LIÊN QUAN
Siêu mẫu Việt Nam Ngọc Quyên ra mắt bộ sưu tập áo dài 'Nét Á' tại Mỹ
Tự hào 'Thế giới trong tà áo dài Việt'
Trên hành trình chạm đến giấc mơ
Khi áo dài Việt Nam mang tinh thần hội nhập
Hoàng thành Thăng Long sẽ được xây dựng trở thành Công viên di sản?
Hà Anh

Đọc thêm

Rơi máy bay trực thăng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ và phu nhân thiệt mạng

Rơi máy bay trực thăng, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ và phu nhân thiệt mạng

Baoquocte.vn. Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ấn Độ đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ở bang Tamil Nadu.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/12/2021: Bảo Bình bị người lạ lừa dối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 9/12/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Việt Nam tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 112 của IOM

Việt Nam tham dự Phiên họp cấp cao Khóa họp lần thứ 112 của IOM

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của IOM với Việt Nam nâng cao năng lực quản trị di cư và bảo vệ quyền của người ...
Đi tìm nguồn gốc 'Virus CEO Ấn Độ'

Đi tìm nguồn gốc 'Virus CEO Ấn Độ'

Baoquocte.vn. Những người gốc Ấn Độ đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các công ty hàng đầu thế giới, cho thấy sức ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực.
Link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1

Link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Bayern vs Barcelona 3h00 ngày 9/12 bảng E Cúp C1 trên tivi, điện thoại, máy tính, Internet, website...
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của một chính sách đối ngoại đổi mới

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch: Kiến trúc sư của một chính sách đối ngoại đổi mới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch là một trong số ít các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận ra cơ hội chấm dứt với mô hình chính sách đối ngoại cũ.
Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Hàn Quốc thắt chặt cho vay hộ gia đình

Baoquocte.vn. BoK cho biết, các khoản cho vay hộ gia đình tăng chậm,trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát các khoản cho vay mua nhà...
Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Tin thế giới 8/12: Tổng thống Putin có dự tính khôi phục Liên Xô? Nga-Belarus 'hợp sức' trả đũa phương Tây; Thế giới hoan nghênh tân Thủ tướng Đức

Baoquocte.vn. Cuộc thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ; vấn đề Ukraine, căng thẳng giữa Belarus và phương Tây... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

'Khát' ure, chuỗi cung ứng của Australia đứng trước nguy cơ 'vỡ vụn'

Baoquocte.vn. Australia có khả năng sẽ phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung dung dịch xử lý khí thải sử dụng trong hoạt động vận tải.
Honda City Hatchback trình làng tại Malaysia, giá từ 412 triệu đồng

Honda City Hatchback trình làng tại Malaysia, giá từ 412 triệu đồng

Baoquocte.vn. Honda City Hatchback ra mắt với 4 phiên bản, bao gồm bản 1.5S, 1.5E, 1.5V và biến thể hybrid e: HEV RS sẽ có mặt vào đầu năm sau, giá ...
Điểm nhấn cố đô Huế

Điểm nhấn cố đô Huế

Baoquocte.vn. Huế khiến bất cứ du khách nào cũng xao xuyến nhờ vẻ đẹp yên bình, cổ kính với những cung điện, lăng tẩm, chùa chiền...
Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

Về Buôn Ma Thuột... hưởng nắng gió cao nguyên

Baoquocte.vn. Riêng chỉ cái tên Buôn Ma Thuột đã là rất nhiều câu chuyện lôi cuốn được các già làng kể lại.
Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Du lịch Ai Cập tìm ‘trái ngọt’ sau mùa dịch

Baoquocte.vn. Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, Ai Cập đang nỗ lực chuyển mình để tiếp tục là điểm đến lý tưởng của du khách sau đại dịch Covid-19.
An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

An Giang phê duyệt phương án quản lý khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư

Baoquocte.vn. Tỉnh An Giang kỳ vọng, thông qua việc cho thuê môi trường rừng tràm Trà Sư kinh doanh du lịch sinh thái sẽ tạo việc làm, góp phần cải thiện cuộc sống.
10 chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới

10 chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chúng ta đôi khi ngán ngẩm việc đi máy bay bởi thủ tục phức tạp và mất thời gian. Vậy còn những chuyến bay chỉ vừa đủ thời gian nghe một bản nhạc...
Tìm giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Tìm giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức Diễn đàn Du lịch toàn quốc 'Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam' theo hình thức trực tuyến tại 26 điểm cầu.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 7]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 7]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 6]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 5]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 4]

Baoquocte.vn. Chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 3]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 2]

Baoquocte.vn. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Học viện Ngoại giao giới thiệu sách nghiên cứu quan hệ quốc tế

Học viện Ngoại giao giới thiệu sách nghiên cứu quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS Việt Nam 2021, một số đầu sách nghiên cứu quan hệ quốc tế cơ bản sẽ được ra mắt.
'Robinson có-tự-kỷ của tôi': Cuốn tiểu thuyết cảm động sâu sắc về tình cha con

'Robinson có-tự-kỷ của tôi': Cuốn tiểu thuyết cảm động sâu sắc về tình cha con

Baoquocte.vn. Tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Bỉ Laurent Demoulin lập tức thu hút sự chú ý của văn đàn và đạt được giải Victor-Rossel danh giá của văn học Bỉ.
Giới thiệu sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Giới thiệu sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Baoquocte.vn. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách Những điểm mới về an ninh quốc gia trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.
'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

'Quốc triều chánh biên toát yếu': Cuốn sử liệu quý giá về triều Nguyễn

Baoquocte.vn. 'Quốc triều chánh biên toát yếu' là tư liệu quan trọng về triều Nguyễn, ghi lại nhiều dấu ấn thăng trầm của lịch sử giữa thế kỷ XIX.
Giáo sư ngành Ngoại giao với cuốn sách phi lợi nhuận

Giáo sư ngành Ngoại giao với cuốn sách phi lợi nhuận

Baoquocte.vn. Tôi được nghe Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương (Học viện Ngoại giao) kể về một chương trình từ thiện đặc biệt.
‘Hình hài của nước’: Cuốn tiểu thuyết bước ra từ siêu phẩm điện ảnh

‘Hình hài của nước’: Cuốn tiểu thuyết bước ra từ siêu phẩm điện ảnh

Baoquocte.vn. 'Hình hài của nước' là một cuốn tiểu thuyết đặc biệt, bởi nó ra đời sau khi phim điện ảnh được trình chiếu và đã xuất sắc giành bốn tượng vàng Oscar 2018.
Phiên bản di động