APEC 2017: TPP sẽ tới đích trong ngày hôm nay?

10/11/2017 10:56

Bên lề Tuần lễ APEC đang diễn ra ở TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh xác nhận các bộ trưởng 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ.

TIN LIÊN QUAN
apec 2017 tpp se toi dich trong ngay hom nay Hy vọng về một kết quả tích cực cho TPP
apec 2017 tpp se toi dich trong ngay hom nay Các Bộ trưởng TPP nhóm họp tại Đà Nẵng

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng TPP ở Đà Nẵng, cấp bộ trưởng đã thống nhất về sơ bộ các nguyên tắc, cũng như nội dung sơ bộ cho hiệp định TPP. Theo đó, về cơ bản, tất cả các nội dung đã được đưa vào gói cam kết cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ và thống nhất với nhau trước khi ký kết.

Xác nhận về thông tin này, Bộ trưởng phụ trách các cuộc đàm phán TPP của Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng cho biết, các bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận trên.

apec 2017 tpp se toi dich trong ngay hom nay
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng TPP tại Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, sáng ngày 9/1, cuộc họp của các Bộ trưởng TPP đã kết thúc sau vài giờ nhóm họp. Bước ra từ phòng họp, một số Bộ trưởng các nước tỏ ra khá hài lòng, nhưng vẫn chưa tuyên bố chính thức nào được đưa ra sau hội nghị.

Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo không xác nhận gì về thỏa thuận đã đạt được, nhưng cho biết cuộc họp đã diễn ra tốt đẹp.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo từ chối cho biết chi tiết chính xác về điều gì đã được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại này, ngày 9/11. Tuy nhiên, ông cho biết ông sẽ rất vui nếu có một thông báo sẽ được đưa ra vào ngày 10/11.

Theo kế hoạch, trong ngày 10/11 sẽ diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo 11 nước tham gia đàm phán TPP. Được biết, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những nội dung chung trong hợp tác TPP, trong đó có báo cáo của Hội nghị Bộ trưởng TPP và nội dung về gói cam kết ấy.

Hiệp định TPP ban đầu gồm 12 quốc gia, gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ, Việt Nam. Được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, TPP nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa các quốc gia thành viên vốn chiếm 40% GDP toàn cầu. Cùng với các hiệp định khu vực thì TPP được coi là một bước quan trọng, tiến tới hình thành một hiệp định thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

apec 2017 tpp se toi dich trong ngay hom nay Báo chí Canada: TPP gồm 11 nước tiến dần tới bước hoàn tất

Theo trang Globe and Mail (Canada), các cuộc đàm phán về việc thực thi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương giữa 11 nước ...

apec 2017 tpp se toi dich trong ngay hom nay Gian nan cứu TPP

TPP đang được “hâm nóng”. Tuy nhiên, giữa thực tế và kỳ vọng không dễ dàng như “12 – 1 = 11”.

Nhóm PV - TGVN

(từ Đà Nẵng)