APEC khẳng định năng lực, thích nghi, chuyển hóa và dẫn dắt

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chín hội nghị, đối thoại của các Bộ trưởng, cùng hơn 200 cuộc họp của các Ủy ban, Tiểu nhóm công tác được tổ chức trong năm 2017, đã mang lại những kết quả cụ thể, nhằm cụ thể hóa chủ đề Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung và bốn ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017.
TIN LIÊN QUAN
apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat APEC 2017: Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về đóng góp Việt Nam trong APEC
apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat APEC có thể vươn cao và đi xa hơn nữa

Liên kết vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn APEC Việt Nam 2017 (AMM 29) trong ngày thứ nhất, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, từ sau AMM tại Lima năm 2016, APEC đã chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Tình hình thế giới và khu vực tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen. Phục hồi kinh tế ngày càng vững chắc nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn mức trung bình trước khủng hoảng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra kỳ vọng mới về tăng năng suất lao động, đi cùng với đó là lo ngại về tác động chuyển đổi. Xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat
Các đại biểu dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC Việt Nam 2017. (Ảnh: Tuấn Anh).

Trước bối cảnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm qua, APEC đã một lần nữa khẳng định năng lực thích nghi, chuyển hóa và dẫn dắt. Là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, APEC tiếp tục đóng góp vào việc bảo đảm châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, vì lợi ích của người dân và các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực và hợp tác hiệu quả của các quan chức APEC, các doanh nghiệp và các bên liên quan, mang lại những kết quả cụ thể nhằm cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội nghị tập trung vào ba mục tiêu: Thứ nhất, rà soát kết quả tiến trình hợp tác APEC trong năm nay; Thứ hai, hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC sẽ diễn ra trong hai ngày tới; Thứ ba, quyết định hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.

Phát biểu về các vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế và thương mại, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định tại Hội nghị Cấp cao APEC 1994, các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC đã đề ra tầm nhìn về một khu vực ổn định, thịnh vượng thông qua thúc đẩy các Mục tiêu Bogor về thương mại, đầu tư tự do và mở. 

Triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC, trong hơn hai thập kỷ qua APEC đã đạt được những thành tựu đáng kể và diễn đàn đã khẳng định vai trò là động lực của tăng trưởng và liên kết của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Kể từ Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC lần thứ 23 tại Hà Nội, tháng 5/2017, APEC đã có những tiến triển đáng kể và cụ thể trong việc đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị các Bộ trưởng cùng trao đổi để đề ra các biện pháp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, truyền tải thông điệp về quyết tâm của APEC theo đuổi thương mại và đầu tư tự do và mở.

Trong ngày, Hội nghị AMM 29 đã tiến hành ba phiên họp toàn thể về các chủ đề: Tình hình kinh tế thế giới và khu vực và vai trò lãnh đạo của APEC; Tạo động lực mới cho tăng trưởng; và Tạo động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực.

Năm kết quả quan trọng đạt được sau CSOM

Kết thúc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) diễn ra ngày 7/11, năm kết quả quan trọng đã được đại diện các nền kinh tế thông qua, trình thảo luận tại Hội nghị AMM 29.

Ngày 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn APEC Việt Nam 2017 (AMM 29) đã khai mạc trọng thể, dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế APEC và Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC, cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quan sát viên của APEC, gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF). Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Avezedo cũng tham dự Hội nghị với tư cách khách mời.

Theo đó, các quan chức cao cấp đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động của bốn Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI); Kinh tế (EC); Hợp tác Kinh tế - Kỹ thuật (SCE) và Ủy ban Ngân sách (BMC). Các báo cáo cho thấy những bước tiến tích cực của các thành viên trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC. Nổi bật là trong các lĩnh vực: phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu; vấn đề khởi nghiệp và sáng tạo của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ; bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững; cải cách cơ cấu kinh tế…

Hội nghị đã thảo luận về các nỗ lực duy trì thương mại mở và tự do và thuận lợi hóa đầu tư; việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương cũng được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp đã thông qua Lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các Bộ trưởng APEC. Các nền kinh tế thành viên đánh giá cao các sáng kiến của Việt Nam về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, tiếp tục nâng cao năng lực cho các thành viên trong kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ tại châu Á - Thái Bình Dương, góp phần giữ đà hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. Nhiều thành viên bày tỏ ủng hộ các nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Về kết quả của các Hội nghị cấp Bộ trưởng diễn ra từ SOM 3 đến nay, gồm Tuần lễ An ninh lương thực tại Cần Thơ, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế, các hội nghị Bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Tài chính, Giao thông vận tải và Lâm nghiệp, nổi bật lên việc thông qua Tuyên bố Cần Thơ về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh các tỉnh Nam Trung Bộ Việt Nam và thành phố Hội An đang chìm trong cơn lũ lớn, các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa của Tuyên bố này đối với phát triển bền vững và bao trùm của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế APEC nói chung.

Đại diện các nền kinh tế đã thông qua Kế hoạch hành động chung của Ủy ban kinh tế (EC) với tiến trình các Quan chức cao cấp Tài chính (SFOM); nhất trí duy trì hoạt động lâu dài của Cơ quan hỗ trợ chính sách của APEC (PSU). Đây là kết quả rất quan trọng, phản ánh nỗ lực dài hạn của các thành viên nhằm tăng cường phối hợp giữa các tiến trình hợp tác của APEC, hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của APEC thời gian tới.

Các quan chức cao cấp cũng thông qua kế hoạch hành động chung giữa EC và SFOM và Khuổn khổ giữa APEC với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) về đánh giá chính sách cạnh tranh. Đây là ví dụ sinh động về các nỗ lực của APEC tăng cường phối hợp giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC cũng như giữa APEC với các cơ chế hợp tác kinh tế quốc tế khác.

Kết thúc Hội nghị CSOM, Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Hội nghị đã nhất trí trình lên các cấp cao hơn xem xét một số văn kiện mang tính chiến lược, định hướng cho hợp tác dài hạn của APEC trong những thập niên tới. Nội dung các văn kiện đều gắn với chủ đề và các ưu tiên của năm APEC 2017, đồng thời tiếp nối những kết quả của các năm trước. Trong khuôn khổ Hội nghị, theo thông lệ, chủ nhà Việt Nam và các thành viên cũng đã bắt tay xây dựng Tuyên bố các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC và Tuyên bố của các Bộ trưởng. Tiến trình xây dựng tuyên bố đang đạt tiến triển tốt và sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat APEC 2017: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khai trương Công viên APEC

Sáng 9/11, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai trương Công viên APEC.

apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat APEC 2017: Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế kết thúc ngày làm việc đầu tiên

Ngày 08/11, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác ...

apec khang dinh nang luc thich nghi chuyen hoa va dan dat Báo Singapore đưa đậm nét bài viết của Chủ tịch nước về APEC 2017

Trang mạng Theindependent.sg ngày 7/11 đã đăng tải trang trọng bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tiêu đề "APEC Việt Nam ...

Minh Anh

Bài viết cùng chủ đề

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng tại bang Texas, ít nhất 2 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Vụ nổ súng mới nhất ở bang Texas (Mỹ) khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương, trong đó có 3 sĩ quan cảnh sát.
Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Du lịch Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng

Baoquocte.vn. Majorca được mệnh danh là thiên đường tiệc tùng, nơi có cuộc sống về đêm vô cùng sôi động, thu hút giới nghệ sĩ, ngôi sao khắp thế giới.
Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự

Phần Lan tính địa điểm đặt căn cứ NATO, Nga cảnh báo 'nóng' việc mở rộng liên minh quân sự

Baoquocte.vn. Phần Lan có tính toán muốn đặt căn cứ của NATO ở Nam Karelia - một vùng thuộc Phần Lan và có biên giới với Nga.
Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Tổng thống Alexander Lukashenko: Belarus có quân đội đủ sức đáp trả bất kỳ kẻ xâm lược nào

Baoquocte.vn. Người dân Belarus xây dựng thành công quốc gia có chủ quyền của mình với sức mạnh nằm ở sự đoàn kết và tinh thần yêu nước.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 3/7 - SXMN 3/7/2022 - kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7

Baoquocte.vn. XSMN 3/7. xổ số hôm nay 3/7. kết quả xổ số miền Nam XSMN Chủ Nhật ngày 3/7/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 7. SXMN 3/7. xo so ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 4/7/2022: Bọ Cạp sớm bị người khác dắt mũi

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Biến thể BA.5 đã xuất hiện tại Hà Nội, người dân nên đảm bảo tiêm chủng đủ mũi nhắc lại

Baoquocte.vn. Số liệu cập nhật đến ngày 2/7 của Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy, Hà Nội hiện có 81 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều ...
Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm châu Âu; củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm châu Âu; củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 27/6-3/7.
Trà Vinh phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa đồng bào Khmer

Trà Vinh phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa đồng bào Khmer

Baoquocte.vn. Phát huy những lợi thế về văn hóa Khmer, tỉnh Trà Vinh đã khai thác để mời gọi du khách đến trải nghiệm và khám phá.
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: MU 'nổ' hợp đồng đầu tiên, Mbpape 'lật kèo' Real Madrid, Barca làm mọi thứ để giữ De Jong

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: MU 'nổ' hợp đồng đầu tiên, Mbpape 'lật kèo' Real Madrid, Barca làm mọi thứ để giữ De Jong

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới & Việt Nam.
Phiên bản di động