Apple di chuyển một phần dữ liệu sang Google

17/03/2016 22:32

Apple tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp dịch vụ để tiết kiệm chi phí.

oapple di chuyen mot phan du lieu sang google
Biểu tượng của Apple tại trụ sở Công ty ở Boston, Mỹ (Nguồn: PC World)

Công ty Apple đã di chuyển một phần dữ liệu iCloud của họ từ dịch vụ web của công ty Amazon (AWS) sang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của hãng Google.

Đây là nỗ lực của nhà sản xuất điện thoại iPhone nhằm đa dạng hóa các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho mình. Động thái này gây ra một số suy đoán rằng sự thay đổi này chỉ là tạm thời, do hiện nay Apple đang xây dựng trung tâm dữ liệu mới của riêng mình.

Google vốn là một đối thủ của Apple trong lĩnh vực điện thoại thông minh và các thiết bị khác, nhưng những giao dịch như trên là phổ biến giữa các công ty công nghệ cao trong những lĩnh vực mà họ không có sự cạnh tranh.

Sau khi ký thỏa thuận với Google vào cuối năm ngoái, Apple đã giảm đáng kể sự phụ thuộc vào AWS, công ty cung cấp cơ sở hạ tầng để chạy dữ liệu điện toán đám mây iCloud và các dịch vụ khác.

Hiện Apple đang xây dựng một "trung tâm đầu não dữ liệu" ở Mesa, bang Arizona (Mỹ). Họ cũng có kế hoạch xây dựng những trung tâm dữ liệu ở Ireland và Đan Mạch, được dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động năm 2017, và sẽ cung cấp năng lượng cho các dịch vụ trực tuyến của Apple như iTunes Store, App Store, iMessage, Maps và Siri... cho các khách hàng trên khắp châu Âu.

Tháng trước, các nhà phân tích Katy Huberty và Brian Nowak của công ty dự báo thị trường Morgan Stanley cho rằng, việc triển khai trung tâm dữ liệu mới cho thấy Apple đang lên kế hoạch để di chuyển một số dịch vụ điện toán đám mây mà họ đang phải thuê AWS vận hành sang nơi khác. Các nhà phân tích này ước tính, Apple chi hơn 1 tỷ USD mỗi năm cho các dịch vụ thuê của AWS.

Trang tin tức Re/code tiết lộ, Apple đã thành lập một nhóm công tác được đặt tên là McQueen, với mục tiêu giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây bên ngoài, trong khi tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng riêng của mình để có thể đưa vào hoạt động trong khoảng ba năm tới.

Apple hiện cũng đang phải sử dụng dịch vụ thuê của Microsoft Azure. Đối với Google, việc kinh doanh của Apple có thể giúp Google cạnh tranh với những đối thủ hàng đầu như AWS và Microsoft Azure trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây.

Trung Hiếu

(theo PC World)