Apple dự định "hô biến" iPad thành laptop, cập nhật nhiều tính năng

04/06/2019 08:52

Apple không giấu ý định biến iPad từ một thiết bị giải trí gia đình trở nên ngày một giống laptop hơn, với khả năng hỗ trợ công việc được tăng cường.    

TIN LIÊN QUAN
apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot iPhone 6S và nhiều dòng iPad sắp không được Apple cập nhật iOS mới?
apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot Ra mắt Macbook Air, Mac Mini và Ipad Pro thiết kế hoàn toàn mới
apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot
Giao diện trang chủ mới của iPad OS. (Nguồn: Business Insider)

"Chúng tôi đang có một số thay đổi lớn", Craig Federighi, giám đốc phần mềm của Apple cho biết tại sự kiện WWDC 2019 diễn ra vào chiều 3/6 (theo giờ Mỹ). Theo đó, Apple tiết lộ về một bản cập nhật phần mềm quan trọng dành cho iPad, nhằm tách rời khỏi iOS để tạo thành một hệ điều hành riêng biệt đối với máy tính bảng.

Trên thực tế, hệ điều hành iOS khi chạy trên iPhone và iPad vốn đã có những sự khác biệt nhất định, khi được Apple tinh chỉnh để thêm vào nhiều tính năng như chia đôi màn hình, trượt qua 2 bên, thay đổi dock ứng dụng,... Bản cập nhật mới này sẽ giúp iPad thoát khỏi những ràng buộc của hệ điều hành cũ, và trở nên gần giống một chiếc máy tính hơn.

iPad OS dự kiến sẽ có màn hình home hoàn toàn mới, cùng các widget có thể mở rộng ở vị trí không trùng với nơi đặt ứng dụng. Ngoài ra, hệ điều hành mới này cũng sẽ có thêm nhiều thao tác cử chỉ đa nhiệm để chuyển qua lại giữa các app, tạo nên trải nghiệm riêng biệt mà không một dòng sản phẩm nào của Apple có được.

Hệ điều hành mới của Apple cũng sẽ có một chế độ quản lý tệp tin, dữ liệu riêng, với cách thức hoạt động gần giống với Finder trên Mac OS. Ngoài ra, nó còn có thể kết nối với chuột, bàn phím, bút cảm ứng Apple Pencil,... để tăng hiệu quả làm việc của người dùng.

Cập nhật lần này đánh dấu nỗ lực của Apple trong việc tách rời riêng biệt hai nhóm sản phẩm là iPhone và iPad - dù có phần hơi muộn, bởi các dòng thiết bị khác như Apple Watch, Apple TV, hay MacBook đều đã có cho mình hệ điều hành riêng từ lâu (watchOS, tvOS, macOS).

Tất cả các tính năng vừa được Apple giới thiệu rõ ràng đã làm cho iPadOS trở nên nổi bật hơn một cách rõ rệt so với iOS, và càng khác biệt so với những gì họ thường làm vào mỗi kỳ WWDC hàng năm - đó là chỉ chú trọng vào iPhone là chính.

Có lẽ, trong bối cảnh thị trường di động bão hòa, và iPhone đã đạt tới mức độ hoàn hảo khó có thể tiếp tục cải tiến, thì iPad mới là đích đến của Apple trong việc mở rộng tập người dùng và đem tới những trải nghiệm thú vị.

apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot Ra mắt Macbook Air, Mac Mini và Ipad Pro thiết kế hoàn toàn mới

Tối 30/10, giờ Việt Nam, Apple đã công bố các máy tính Mac mới, bao gồm các phiên bản cập nhật cho máy tính xách ...

apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot iPad Pro mới sẽ hỗ trợ phát video 4K HDR qua cổng USB-C

Theo trang tin 9to5Mac, Apple đang có kế hoạch tung ra mẫu máy tính bảng iPad Pro mới, trong đó hỗ trợ phát video chuẩn ...

apple he lo ipad os danh rieng cho ipad tang cuong da nhiem co the ket noi voi chuot Nếu biết sự thật này, liệu bạn có dám cho con mình dùng iPhone, iPad?

84% người dùng máy tính bảng bị đau cổ, 65% bị đau lưng. Mỗi lần cúi xuống xem điện thoại hay tablet, sẽ có một ...

(theo Dân trí)