Aramco hoãn giao dầu thô cho Trung Quốc trong 10 ngày

17/09/2019 14:47

TGVN. Ngày 17/9, một quan chức cấp cao trong ngành dầu mỏ Trung Quốc cho biết, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco (sở hữu 2 cơ sở lọc dầu vừa bị tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9) của Saudi Arabia cùng ngày đã thông báo với PetroChina rằng, việc giao dầu thô nhẹ trong tháng Mười sẽ bị trì hoãn trong khoảng 10 ngày.

TIN LIÊN QUAN
aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay Gián đoạn bất ngờ của thị trường dầu mỏ và những yếu tố có lợi cho Tổng thống Trump
aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay Sau vụ 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ mở kho dự trữ chiến lược
aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay
Aramco hoãn giao dầu thô cho Trung Quốc trong 10 ngày. (Nguồn: Getty)

Tuy nhiên, hãng dầu khí quốc doanh của Saudi Arabia vẫn giữ nguyên nguồn cung về chất lượng và khối lượng dầu thô nhẹ cho các yêu cầu của các khách hàng trong tháng Mười.

Nguồn tin trên cho hay, việc chuyển giao dầu thô nhẹ trong tháng Chín sẽ được đổi sang mức độ nặng hơn mà không bị thay đổi về số lượng hay bị trì hoãn.

Nguồn tin nhấn mạnh: “Việc giao hàng (ngày giao và khối lượng) trong tháng Chín là quá gấp để thay đổi bởi Aramco có thể vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại đối với các cơ sở dầu mỏ của họ”, sau khi bị tấn công.

Trong khi đó, cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với các quan chức liên quan, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Kim Yong-beom cho hay, nếu nguồn cung bị gián đoạn kéo dài, chính phủ nước này sẽ ngay lập tức thực hiện các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung dầu mỏ bằng việc mở kho dự trữ chiến lược của chính phủ cũng như của tư nhân, nếu tình hình cung cấp trở nên xấu hơn.

Ông Kim Yong-beom đồng thời cam kết, đảm bảo các nguồn nhập khẩu dầu mỏ thay thế bằng việc tham vấn với các doanh nghiệp lọc dầu nội địa nếu thấy cần thiết.

aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay

Tổng thống Trump tuyên bố biết 'ai đứng sau' và Mỹ đã 'sẵn sàng hành động'

TGVN. Ngày 15/9, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ đã cung cấp thông tin củng cố cho các tuyên bố của Ngoại ...

aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham: Mỹ nên tấn công các nhà máy lọc dầu của Iran

TGVN. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thượng nghị sĩ Graham viết: “Đã đến lúc Mỹ phải cân nhắc một cuộc tấn công nhằm vào ...

aramco hoan giao dau tho cho trung quoc trong 10 ngay

Tổng thống Trump đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

TGVN. Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman sau khi phiến quân Houthi ở Yemen không ...

PV.

(theo Reuters, THX)