ASEAN cần những cải cách cần thiết để thiết lập một khối không biên giới

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Theo phân tích của tờ The Business Times (Singapore), quyết định của Việt Nam đưa chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” trở thành trọng tâm chương trình nghị sự khi nước này đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020 được đưa ra vào thời điểm then chốt đối với khối thương mại này.     
TIN LIÊN QUAN
asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong Lễ công bố Logo Năm ASEAN 2020
asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong Bộ Ngoại giao: Việt Nam đã sẵn sàng cho năm ASEAN 2020
asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha. (Nguồn: Strait times)

ASEAN đã có được sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua nhờ nhiều cải cách ở các nước thành viên của khối đã được khởi xướng. Cụ thể, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các quốc gia ASEAN đạt trung bình 5,5%/năm kể từ năm 2010 đến năm 2018.

Tuy nhiên, với nhiều “trái ngọt” đến từ cải cách và phát triển kinh tế đã được “thu hái”, tăng trưởng trên toàn khu vực Đông Nam Á có nguy cơ bắt đầu chậm lại. Trên thực tế, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tốc độ tăng trưởng GDP của khu vực trong năm 2020 sẽ giảm xuống dưới 5%.

Do đó, nếu muốn duy trì được thành quả kinh tế, chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của Việt Nam, bên cạnh việc ứng phó với bất kỳ sự chậm lại nào bằng việc tạo ra một khối kinh tế gắn kết hơn, có lẽ sẽ là hợp lý hơn cả. Có ba cơ hội để làm được điều này, đó là cắt giảm hơn nữa hàng rào thuế quan, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và tạo ra một khu vực số không biên giới.

Loại bỏ những hàng rào phi thuế quan

Hầu hết các hàng rào thuế quan đã được dỡ bỏ trên toàn khu vực Đông Nam Á, nhưng các hàng rào phi thuế quan vẫn còn phổ biến, khi các nước thành viên tìm cách duy trì bảo hộ đối với những lĩnh vực then chốt bằng các biện pháp khác nhau. Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN ước tính, hiện có khoảng 6.000 hàng rào phi thuế quan riêng rẽ cản trở thương mại trên toàn khu vực.

Nếu các hàng rào thương mại đẩy khu vực Đông Nam Á tiến tới tình trạng tập trung vào trong nước hơn, thì khu vực này sẽ có nguy cơ không thu hút được đầu tư và ngành nghề mà nó cần để “tiếp nhiên liệu” cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, đặc biệt là những ngành gắn với sự thay đổi ngày càng tăng về chuỗi cung ứng.

Một sự bù đắp đáng kể cho những rào cản này sẽ là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà ASEAN dẫn dắt. Khối thương mại này chiếm 30% dân số và 29% GDP của thế giới. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ được ký kết vào đầu năm nay.

Các lĩnh vực khác cần theo dõi trong năm 2020 bao gồm những động thái nhằm gia tăng ngưỡng tối thiểu đối với hàng hóa đòi hỏi chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (cắt giảm số lượng các thủ tục hành chính), thông quan tự động ở tất cả các nước thành viên ASEAN và khuyến khích các nước ASEAN cuối cùng, trong đó có Philippines, gia nhập cơ chế Một cửa ASEAN.

Cơ sở hạ tầng bền vững

asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong
Các nước thành viên ASEAN cũng cần phải tiến hành những biện pháp để thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn của khu vực tư nhân và việc tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững. (Nguồn: ADB)

Yếu tố có ý nghĩa sống còn thứ hai trong việc xác định vị trí của Đông Nam Á cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo là gia tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững, bao gồm đường bộ, đường sắt, cảng biển, mạng lưới viễn thông, sản xuất điện. Tất cả những yếu tố này sẽ khiến khu vực gắn bó hơn và đem lại nhiều cơ hội hơn cho các ngành công nghiệp.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng nhu cầu đầu tư của khu vực Đông Nam Á là 210 tỷ USD một năm. Trong khi đó, thách thức cũng đến từ mối đe dọa về môi trường mà khu vực đang phải đối mặt.

ADB đánh giá nếu không được giải quyết, tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm giảm 11% GDP của khu vực vào cuối thế kỷ này. Trong môi trường hiện nay, phát triển cơ sở hạ tầng thiếu bền vững có khả năng gây ra nhiều vấn đề rắc rối hơn. Đây là những khó khăn rất lớn, nhưng các chính phủ vẫn có thể đạt được thành công giữa bối cảnh các cường quốc như Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc đều đang cạnh tranh để đầu tư vào hạ tầng khu vực Đông Nam Á.

Dù vậy, đó không phải là tất cả. Các nước thành viên ASEAN cũng cần phải tiến hành những biện pháp để thúc đẩy sự tham gia tích cực hơn của khu vực tư nhân và việc tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Việc tài trợ này được dự đoán sẽ tạo ra môi trường điều tiết gắn kết khuyến khích các mối quan hệ đối tác công - tư công khai minh bạch, từ đó có thể huy động được nguồn lực vốn lớn đang dàn trải ra khắp nền kinh tế toàn cầu để tập trung vào việc tạo ra một cơ sở bền vững, dài hạn cho tăng trưởng khu vực trong tương lai. Ngoài đầu tư tư nhân rộng lớn hơn, nhu cầu tài trợ sẽ đòi hỏi sự gia tăng tài trợ xanh bền vững trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) đang làm việc để kết hợp hài hòa các tiêu chuẩn và quy định xung quanh vấn đề tài chính xanh, cung cấp một bộ hoàn chỉnh các tiêu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đẩy nhanh sự phát triển trên khắp khu vực Đông Nam Á. Do đó, sự phát triển tài chính xanh trên toàn khu vực chắc chắn là điều cần theo dõi trong năm 2020.

asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong ASEAN - hình mẫu thành công của chủ nghĩa hội nhập khu vực

Ngày 8/8 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Argentina, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

Kết nối số không biên giới

Thách thức cuối cùng là tạo ra một hệ sinh thái số gắn kết, không biên giới trên toàn khu vực. Công nghệ số có tiềm năng đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và tăng trưởng mới ở khu vực Đông Nam Á, nhưng trừ khi khu vực này có thể nhất trí được một bộ tiêu chuẩn chung cho việc xử lý dữ liệu và thương mại số để khuyến khích các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu, nếu không tiềm năng đó vẫn không được giải phóng.

Không giống như hàng rào phi thuế quan, các cơ chế điều tiết số khác nhau trên toàn khu vực Đông Nam Á hạn chế khả năng của cả các công ty trong nước lẫn các công ty đa quốc gia gặt hái được đầy đủ lợi ích của các nền kinh tế, làm suy yếu sự hấp dẫn của khu vực với tư cách là điểm đến đầu tư.

Kế hoạch kết nối ASEAN 2025 là yếu tố trung tâm để tăng cường quản lý dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp hài hòa các quy định về dữ liệu giữa các nước thành viên ASEAN cũng như đẩy nhanh dòng chảy dữ liệu trong nội bộ ASEAN. Việc duy trì nguyên tắc sẽ có ý nghĩa thiết yếu đối với đà phát triển trong năm 2020. Sự thúc đẩy sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn khi mạng 5G bắt đầu được triển khai trên toàn khu vực Đông Nam Á vào năm 2020.

Khu vực này đã đạt được rất nhiều thành quả trong 20 năm qua, nhưng vẫn còn rất nhiều cơ hội để xây dựng sự kết nối. Những rào cản trong thương mại, cơ sở hạ tầng và biên giới số sẽ thách thức khả năng của khu vực trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vốn có ý nghĩa rất cần thiết để khu vực đóng vai trò lớn hơn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu đang nổi lên và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước đang gia tăng của khu vực.

Tuy nhiên, nếu ASEAN có thể tiến hành những cải cách cần thiết để thiết lập một khối không biên giới và bền vững, thì tăng trưởng của ASEAN - một trong những khu vực hấp dẫn và năng động nhất thế giới - sẽ vẫn tiếp diễn.

asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong Giáo sư Carl Thayer: Tôi tin tưởng vào năng lực ngoại giao chuyên nghiệp của Việt Nam

TGVN. Năm 2020, Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên ...

asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong 10 từ khóa của Năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban ASEAN Quốc gia 2020 nêu năm ...

asean can day manh mo cua bien gioi de thuc day tang truong Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Xây dựng ASEAN vững mạnh, đoàn kết

TGVN. Chiều 23/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt ...

Nguyễn Thúy
(theo The Business Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ban hành các mức thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm hợp kim thông thường.
Israel đối mặt với thảm họa tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Israel đối mặt với thảm họa tràn dầu nghiêm trọng nhất trong lịch sử

Israel đang cố gắng định vị đợt tràn dầu, một trong những thảm họa sinh thái nghiêm trọng nhất, buộc phải đóng cửa bãi biển.
Hai hòn đảo kỳ lạ, cách nhau 3,8 km nhưng múi giờ lệch tới 21 tiếng

Hai hòn đảo kỳ lạ, cách nhau 3,8 km nhưng múi giờ lệch tới 21 tiếng

Dù chỉ cách nhau vài km nhưng do nằm ở hai bên đường ranh giới phân chia múi giờ nên thời gian ở hai hòn đảo này lệch nhau tới ...
Thái Lan nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch

Thái Lan nghiên cứu áp dụng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu Bộ Ngoại giao tiến hành nghiên cứu việc áp dụng hộ chiếu vaccine Covid-19.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại ...
Nga: Moscow không có ý định chịu đựng, quyết định của Mỹ là sự tấn công thù địch

Nga: Moscow không có ý định chịu đựng, quyết định của Mỹ là sự tấn công thù địch

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, bộ này sẽ đáp trả bất cân xứng các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang Seo ra điều kiện đặc biệt với VFF

Vòng loại World Cup 2022: HLV Park Hang Seo ra điều kiện đặc biệt với VFF

HLV Park Hang Seo đề nghị VFF tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển Việt Nam chuẩn bị tranh vé dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực ...
XSMB 4/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMB 4/3 - dự đoán XSMB 5/3

XSMB 4/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMB 4/3 - dự đoán XSMB 5/3

XSMB 4/3. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 4/3. KQSXMB. xo so mien bac.
XSMT 4/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMT 4/3 - dự đoán XSMT 5/3

XSMT 4/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMT 4/3 - dự đoán XSMT 5/3

XSMT 4/3. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 4/3. KQSXMT. xo so mien trung.
XSMN 4/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMN 4/3 - dự đoán XSMN 5/3

XSMN 4/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 4/3/2021 - SXMN 4/3 - dự đoán XSMN 5/3

XSMN 4/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 4 tháng 3 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 4/3. KQSXMN. xo so mien nam.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động