ASEAN họp SOM trù bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao

16/01/2020 11:30

TGVN. Nằm trong khuôn khổ Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các hội nghị liên quan, ngày 16/1 tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra cuộc họp các quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN).

TIN LIÊN QUAN
asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao AMM Retreat 2020 đặt ra tinh thần chung của Năm Chủ tịch ASEAN
asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao Thống nhất mục tiêu và lộ trình thực hiện các ưu tiên trong ASEAN
asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cho biết: “Năm nay đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Chúng tôi rất vinh dự đóng vai trò Chủ tịch ASEAN. Từ những nền tảng chính do Thái Lan và các nước Chủ tịch tiền nhiệm gây dựng, Việt Nam cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy các mục tiêu chung dựa trên nguyên tắc đồng thuận và vai trò trung tâm của ASEAN vì lợi ích của nhân dân và vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Cuộc họp các quan chức cấp cao ASEAN được tổ chức để Trưởng SOM các nước ASEAN bàn bạc chương trình nghị sự và chương trình hoạt động của Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR).

Nằm trong khuôn khổ của năm Chủ tịch ASEAN 2020, AMMR và các Hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 15-18/1 tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa) là sự kiện quan trọng tạo tiền đề thống nhất và triển khai các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ trình bày các ý tưởng, sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch cũng như các kết quả dự kiến của ASEAN 2020 để các nước cho ý kiến.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN trao đổi một số nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN 35, những trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2020, những vấn đề liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên cùng quan tâm.

asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao
Các đại biểu tham dự cuộc họp chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Với chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng", trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên bao gồm: Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; Thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, Nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0; Thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015-2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN.

Năm nay cũng là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam kỳ vọng với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ thúc đẩy quan hệ gắn kết giữa tổ chức khu vực với toàn cầu thông qua vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, qua đó nâng cao vị thế của ASEAN đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Trong năm 2020, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, dự kiến Việt Nam sẽ chủ trì hơn 300 hoạt động ở các cấp khác nhau, rộng khắp ở các lĩnh vực và xuyên suốt 3 trụ cột của ASEAN.

Trong đó, nổi bật là hai đợt Hội nghị Cấp cao: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 (tháng 4/2020) và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-New Zealand tại Đà Nẵng (tháng 4/2020); Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị có liên quan tại Hà Nội (tháng 11/2020). Một hoạt động lớn nữa là Việt Nam chủ trì Đại hội đồng liên Nghị viện lần thứ 41 tại Hạ Long (tháng 8/2020).

asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao Ứng phó trước thách thức, Việt Nam sẽ dẫn dắt ASEAN như thế nào?

TGVN. Theo Jakarta Post, trong khi sự gián đoạn và các yếu tố bất ổn đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trở ...

asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao Vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình ...

asean hop som tru bi cho hoi nghi hep cac bo truong ngoai giao Việt Nam ưu tiên thúc đẩy gắn kết nội khối trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Việt Nam sẽ đặt ưu tiên cho thúc đẩy gắn kết nội khối trong năm Chủ tịch ASEAN khi tổ chức này vẫn còn nhiều ...

Nhất Phong