ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động

NGUYỄN QUỐC DŨNG
Theo dõi TGVN trên
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Quan chức cấp cao Việt Nam tại ASEAN
TGVN. Trong năm 2020, trước những thử thách chưa từng có, vai trò trung tâm của ASEAN tiếp tục được thể hiện và khẳng định trên tất cả mọi khía cạnh.
Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 thành công tốt đẹp, những con đường mới được mở ra, hợp tác được nâng tầm

Năm 2020 đã khép lại với những biến động phức tạp, đa chiều chưa từng có trong môi trường địa chính trị-kinh tế thế giới và khu vực. Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói: “con tàu ASEAN 2020” đã đi qua “vùng biển động, dông bão dữ dội của đại dịch Covid-19, bị chao đảo bởi tình hình thương mại, kinh tế suy giảm, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực[1].

Không chùn bước trước khó khăn, “con tàu ASEAN 2020” dưới sự dẫn dắt của “thuyền trưởng” Việt Nam và sự chung tay, góp sức của các nước thành viên và các đối tác, bạn bè khu vực và quốc tế đã bản lĩnh, vững vàng vượt qua các thách thức, khẳng định mạnh mẽ vai trò trung tâm ở khu vực cũng như nâng cao vị thế và uy tín trên trường quốc tế.

ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Quan chức cấp cao Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Quốc Dũng

Vai trò trung tâm của ASEAN: Thành quả của một quá trình gây dựng lâu dài và bền bỉ

Khái niệm “vai trò trung tâm của ASEAN”(ASEAN Centrality) bắt đầu được các nước thành viên nhắc đến nhiều từ các năm 2005, 2006, khi Hiệp hội đối mặt với sức ép tác động, lôi kéo ngày càng tăng từ các đối tác bên ngoài.

Trong bối cảnh đó, “vai trò trung tâm” được hiểu là ASEAN luôn phối hợp quan điểm và hành động trong quan hệ với các đối tác, giữ vững vai trò “động lực chính” trong hợp tác cũng như ở “vị trí trung tâm” trong nỗ lực định hình cấu trúc hợp tác ở khu vực dựa trên các khuôn khổ, diễn đàn do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt. Với sự ra đời của Hiến chương ASEAN, “vai trò trung tâm” đã được pháp điển hoá, vừa trở thành mục tiêu, vừa trở thành nguyên tắc định hướng cho mọi hoạt động của ASEAN.

Vai trò trung tâm của ASEAN có nền tảng từ những thành quả hợp tác mà Hiệp hội đã đạt trong quá trình hình thành và phát triển, từ quan hệ hợp tác Hiệp hội đã thiết lập với các đối tác bên ngoài, cũng như từ những thành công của các khuôn khổ, cơ chế hợp tác khu vực mà Hiệp hội đã khởi xướng thành lập và giữ vai trò dẫn dắt.

Từ 5 nước thành viên ban đầu, ASEAN đã từng bước mở rộng để bao gồm 10 nước Đông Nam Á, biến một khu vực từ đối đầu, chia rẽ, nghi kỵ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh sang khu vực của hoà bình, đoàn kết, hợp tác và phát triển, đưa ASEAN thành một trong những hình mẫu về hợp tác khu vực trên thế giới. Luôn rộng mở hợp tác với bên ngoài, ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác đối thoại với 9 nước và 1 tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc) và 1 tổ chức khu vực quan trọng (Liên minh Châu Âu), trong đó có những nước lớn, trung tâm quyền lực chính trị-kinh tế của thế giới. Không dừng ở hợp tác tay đôi, ASEAN đã đi đầu khởi xướng thành lập nhiều diễn đàn, cơ chế quan trọng, trong đó có Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), tiến trình ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á (EAS), qua đó gắn kết các đối tác ngày càng sâu sắc hơn vào các tiến trình đối thoại và hợp tác ở khu vực.

Vai trò trung tâm của ASEAN còn đến từ các ý tưởng, sáng kiến, chương trình nghị sự vì lợi ích chung mà Hiệp hội đề xuất và dẫn dắt thực hiện, từ các nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử chung mà Hiệp hội đã xây dựng và chia sẻ, và từ các lợi ích của đối thoại và hợp tác mà các cơ chế, khuôn khổ do Hiệp hội xây dựng mang lại.

Từ đề xuất của ASEAN, hàng loạt các chương trình hợp tác, liên kết khu vực đã được triển khai, như các thoả thuận thương mại tự do, kế hoạch kết nối…Hàng chục đối tác bên ngoài đã tự nguyện tham gia và cam kết tuân thủ các nguyên tắc, quy định nêu trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), vốn được coi là “bộ quy tắc” của ASEAN điều chỉnh ứng xử của các quốc gia ở khu vực. Tham gia các cơ chế, khuôn khổ hợp tác của ASEAN, các nước lớn không chỉ thu được lợi ích từ các kế hoạch, chương trình hợp tác với ASEAN, mà còn có cơ hội gặp gỡ, đối thoại và hợp tác. Các hội nghị, sự kiện lớn của ASEAN với bầu không khí thân thiện, đối thoại và hợp tác đã mang đến chất xúc tác cần thiết cho lãnh đạo, bộ trưởng các nước lớn gặp gỡ, tiếp xúc song phương để tìm cách xây dựng lòng tin và hàn gắn khác biệt.

Từ những thành quả và kinh nghiệm thu được, năm 2015, ASEAN đã cụ thể hoá vai trò trung tâm của ASEAN theo 5 khía cạnh, bao gồm vai trò trung tâm trong bản thân ASEAN (độc lập, tự cường), vai trò trung tâm trước các vấn đề nóng ở khu vực, vai trò trung tâm trong quan hệ với nước lớn và đối tác đối thoại khác, vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực và vai trò trung tâm trong tham gia, xử lý những vấn đề, thách thức mang tính toàn cầu.

Hội nghị tổng kết năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020

Hội nghị tổng kết năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Ngày 11/12, Hội nghị tổng kết năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020 đã diễn ra tại Hà Nội...

Năm 2020: Khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trước các khó khăn, thách thức chưa từng có

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trong năm 2020, trước những thử thách chưa từng có, vai trò trung tâm của ASEAN tiếp tục được thể hiện và khẳng định trên tất cả mọi khía cạnh. Trước hết là chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020: “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, thể hiện hài hòa các khía cạnh của vai trò trung tâm.

Nếu đoàn kết, gắn kết, hợp tác chặt chẽ là cơ sở vững chắc, thì thích ứng chủ động, kịp thời là phương cách để ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm, dẫn dắt ở khu vực.

Vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, ASEAN tiếp tục duy trì vững chắc đà xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch, chương trình nhằm hiện thực hoá các mục tiêu nêu trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Trước nguy cơ hoãn hủy các hội nghị, cuộc họp do kết nối, hàng không bị gián đoạn, dưới sự chủ trì của Việt Nam, ASEAN đã linh hoạt và kịp thời điều chỉnh phương thức hoạt động, chuyển hàng trăm hội nghị, cuộc họp sang trực tuyến.

Trong năm 2020, hơn 550 hội nghị, cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Điều này không chỉ giúp giữ vững đà đối thoại và hợp tác ở khu vực, mà còn tạo cơ sở để định hình một phương cách hoạt động mới, giúp nâng cao khả năng linh hoạt và thích ứng của ASEAN.

Thứ hai, ASEAN tiếp tục khẳng định vai trò, tiếng nói quan trọng về những vấn đề thiết yếu liên quan tới hoà bình và an ninh khu vực. Trước những tác động tiêu cực do cạnh tranh, cọ xát giữa các nước lớn gia tăng, ngày 8/8/2020, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á, trong đó khẳng định cam kết chung mạnh mẽ trong việc duy trì hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, đề cao luật pháp quốc tế, góp phần củng cố lòng tin và tin cậy lẫn nhau, hướng tới xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dung nạp và dựa trên luật lệ, qua đó củng cố vai trò trung tâm của ASEAN.

Với những vấn đề phức tạp như Biển Đông, ASEAN luôn phối hợp chặt chẽ, duy trì đồng thuận và tiếng nói chung. Đặc biệt, trong năm 2020, vai trò của luật pháp quốc tế được các nước nhấn rất mạnh, nhất là vai trò của Công ước Luật biển là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên các vùng biển và đại dương.

Thứ ba, trên nền tảng quan hệ đối tác đối thoại đã được thiết lập, ASEAN tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc thêm các quan hệ đối tác hiện có, trong đó đã nhất trí nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên tầm đối tác chiến lược, đồng thời chủ động triển khai nhiều biện pháp tăng cường quan hệ với các đối tác khác.

Ngoài ra, trong năm 2020, ASEAN đã nhất trí cấp quy chế Đối tác phát triển cho I-ta-lia và Pháp, mở ra cơ hội để thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các đối tác này trong thời gian tới. Trước việc một số đối tác tìm cách lôi kéo ASEAN theo sáng kiến, chiến lược khu vực riêng, ASEAN kiên trì đề cao các mục tiêu, nguyên tắc và ưu tiên nêu trong Tài liệu quan điểm về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời vận động trở lại các đối tác ủng hộ, hỗ trợ ASEAN triển khai những định hướng, ưu tiên nêu trong tài liệu vì lợi ích chung của hoà bình, ổn định và phát triển…

Thứ tư, ở cấp độ toàn cầu, ASEAN đã có nhiều nỗ lực tham gia, đóng góp vào xử lý những thách thức, vấn đề chung. Nhiều đề xuất về thúc đẩy phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ[2] đã được thông qua và đưa vào triển khai. Hợp tác ASEAN với Liên hợp quốc và các cơ quan chức năng tiếp tục được tăng cường.

Ngoài ra, việc hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho các nước tham gia, mà còn là một đóng góp quan trọng của ASEAN, giúp củng cố niềm tin và tạo thêm động lực cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương.

* *

*

Vai trò trung tâm của ASEAN vừa là mục tiêu, vừa là nguyên tắc chỉ đạo hoạt động của ASEAN. Vai trò trung tâm không phải là một “đặc quyền” có sẵn. ASEAN chỉ có thể tạo nên và phát huy được vai trò trung tâm thông qua uy tín, sự chân thành cùng với lập trường “trung lập, hoà bình, đối thoại và hợp tác” được tạo dựng từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của ASEAN trong suốt chặng đường hình thành và phát triển. Trải qua những gian nan, thử thách chưa từng có, vai trò trung tâm của ASEAN càng được củng cố và tôi luyện thêm trong năm 2020.

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, cùng ASEAN vượt qua năm 2020 với những khó khăn, thách thức chưa từng có, Việt Nam càng khẳng định được vị thế là một trong những thành viên “nòng cốt”, “dẫn dắt”, tích cực xây dựng và định hình các luật chơi trong ASEAN và khu vực.

Như Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu tại Phiên họp tổng kết Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, ngày 11/12/2020, Việt Nam đã thực sự trở thành một “chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức”. Những kết quả này sẽ tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam cùng các nước ASEAN tiếp tục chèo lái “con tàu ASEAN” vượt qua mọi thử thách, gắn kết hơn và có năng lực thích ứng ngày càng cao hơn, đạt thêm nhiều thắng lợi mới trong thời gian tới./.


[1] Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp tổng kết Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, ngày 11/12/2020.

[2]Việt Nam đã tổ chức và chủ trì thành công Phiên họp đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về phụ nữ, hòa bình, an ninh tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53, Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN lần đầu tiên dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, qua đó thúc đẩy cam kết mạnh mẽ của ASEAN đề cao vai trò và đóng góp của phụ nữ nhân dịp kỷ niệm các văn kiện chủ đạo của Liên hợp quốc về phụ nữ

TIN LIÊN QUAN
Thành tựu của ASEAN 2020 và vai trò của Việt Nam
ASEAN 2020: Việt Nam chứng tỏ vai trò dẫn dắt, 'mẫu mực', tầm lãnh đạo 'mạnh mẽ'
Chủ tịch ASEAN 2020: Cơ hội để Việt Nam thể hiện vai trò của 'cường quốc tầm trung'
Vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các thách thức ở Biển Đông
Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020: Một hành trình tự hào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ I)

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Kỷ niệm 10 năm chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam tại Libya và những câu chuyện chưa kể (Kỳ I)

Thắm thoắt đã 10 năm trôi qua kể từ khi chiến dịch giải cứu hơn 10.200 lao động Việt Nam tại Libya kết thúc thành công.
XSMT 10/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 10/3/2021 - SXMT 10/3 - xổ số hôm nay

XSMT 10/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 10/3/2021 - SXMT 10/3 - xổ số hôm nay

XSMT 10/3. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 10 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 10/3. KQSXMT.
XSMN 10/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 10/3/2021 - SXMN 10/3 - xổ số hôm nay

XSMN 10/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 10/3/2021 - SXMN 10/3 - xổ số hôm nay

XSMN 10/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 10 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 10/3. KQSXMN.
Giá vàng hôm nay 10/3: Vàng bị nhấn sâu, trong nước chính thức mất mốc 55 triệu đồng?

Giá vàng hôm nay 10/3: Vàng bị nhấn sâu, trong nước chính thức mất mốc 55 triệu đồng?

Vẫn chưa thể trụ vững trước nhiều yếu tố bất lợi, giá vàng thế giới lần thứ hai mất mốc 1.700 USD, trong nước tụt xuống dưới 55 triệu đồng.
Những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Người nộp thuế khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2020 cần lưu ý những điểm sau.
Mỹ phát triển hệ thống kết hợp với F-35 đánh chặn tên lửa siêu âm Nga

Mỹ phát triển hệ thống kết hợp với F-35 đánh chặn tên lửa siêu âm Nga

Theo chuyên gia Mỹ, chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ năm F-35 Lightning II kết hợp với hệ thống phòng không có thể phát hiện tên lửa siêu ...
Nhà thám hiểm lập kỷ lục lặn đến điểm sâu nhất thế giới

Nhà thám hiểm lập kỷ lục lặn đến điểm sâu nhất thế giới

Nhà thám hiểm người Mỹ gốc Anh, ông Richard Garriot, 59 tuổi, vừa trở thành người đầu tiên chạm đến điểm sâu nhất thế giới.
XSĐN 10/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 10/3/2021 - SXĐN 10/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 10/3 - Kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 10/3/2021 - SXĐN 10/3 - KQXSĐN thứ 4

XSĐN 10/3. Xổ số Đồng Nai hôm nay ngày 10 tháng 3 năm 2021. Xo so Đồng Nai. KQXSĐN 10/3. KQXSĐN.
Sở giao dịch chứng khoán cùng 'Rung chuông vì Bình đẳng giới'

Sở giao dịch chứng khoán cùng 'Rung chuông vì Bình đẳng giới'

106 sở giao dịch chứng khoán trên thế giới, trong đó có Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã cùng 'Rung chuông vì Bình đẳng giới'.
Du lịch Việt Nam bàn các phương án mở lại thị trường quốc tế

Du lịch Việt Nam bàn các phương án mở lại thị trường quốc tế

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã bàn đến các phương án, sẵn sàng cho việc mở lại thị trường du lịch quốc tế nửa cuối năm 2021.
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Vaccine ngừa Covid-19 có giúp Tổng thống Hàn Quốc vực dậy độ tín nhiệm của người dân?

Vaccine Covid-19 có thể sẽ thay đổi cục diện cuộc chơi trong hơn một năm còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in.
Hậu Covid-19, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số

Hậu Covid-19, ASEAN ưu tiên khôi phục việc làm thông qua công nghệ số

Bộ trưởng kinh tế các nước ASEAN khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sáng kiến khôi phục công ăn việc làm trong khu vực thông qua công nghệ số.
Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Philippines sẵn sàng sở hữu tên lửa 'cực kỳ sát thương' BrahMos của Ấn Độ?

Kế hoạch sở hữu tên lửa BrahMos do Ấn Độ sản xuất được cho là sẽ giúp Philippines củng cố khả năng phòng vệ bờ biển.
Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng đảm nhận các hoạt động đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Phiên bản di động