ASEAN là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga

03/02/2020 21:38

TGVN. Ngày 3/2, tại Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh – Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại LB Nga (AMC) tham dự hội đàm.    

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác Nga - ASEAN
Nâng tầm quan hệ ASEAN - Nga lên Đối tác chiến lược
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov  và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov nhấn mạnh ASEAN là một trong những tổ chức khu vực có tầm ảnh hưởng và hoạt động thành công nhất, khẳng định vai trò cốt lõi của ASEAN ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Lavrov nhấn mạnh ASEAN là một trong những ưu tiên quan trọng của chính sách đối ngoại của Nga.

“Chúng tôi coi ASEAN là đối tác đáng tin cậy, có cùng chí hướng trong việc hình thành một kiến trúc an ninh mở, cân bằng, bình đẳng và không thể chia tách ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Bộ trưởng Lavrov khẳng định. 

Đánh giá cao những kết quả công việc của Ban Thư ký ASEAN trong thời gian qua, Bộ trưởng Nga tin tưởng hai bên sẽ tích cực sự phối hợp tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác trong các vấn đề toàn cầu và khu vực có ảnh hưởng đến lợi ích cơ bản của Nga và các quốc gia ASEAN, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, kiểm soát vũ khí và an toàn thông tin.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow quan tâm tới Đông Nam Á, quan tâm theo dõi và phân tích kỹ các diễn biến của tiến trình hội nhập khu vực. Trong bối cảnh đó, ông Lavrov tin rằng việc hình thành đối tác đại Á-Âu với sự tham gia của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN sẽ tạo xung lực để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN trong tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và LB Nga đã được củng cố và phát triển mạnh kể từ khi được nâng lên tầm Đối tác chiến lược. Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Liên bang Nga lần thứ 3 vào tháng 11/2018 tại Singapore là sự kiện rất quan trọng để hai bên làm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai khu vực trong trong mọi lĩnh vực.

Ông Lim Jock Hoi đánh giá cao việc Nga tiếp tục thể hiện vai trò tích cực trong các cơ chế mà ASEAN khởi xướng, như: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Diễn đàn Khu vực ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, bày tỏ hy vọng Moscow sẽ tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Theo Tổng Thư ký ASEAN, Kế hoạch hành động Nga-ASEAN giai đoạn 2016-2020 đã có những tiến triển tốt đẹp và Kế hoạch Hành động giai đoạn tiếp theo là cơ hội để hai bên tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác trong một số lĩnh vực mà Bộ trưởng Lavrov vừa nhấn mạnh như kiểm soát thảm họa và các vấn đề an ninh.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi thông báo kết quả hội đàm với Chủ tịch mới của Ủy ban Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai khu vực. Hai bên cũng nhất trí quyết tâm triển khai chương trình kế hoạch hành động đã đề cập trong Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế mà ASEAN và EAEU đã ký kết năm 2018.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Việt Nam ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác Nga - ASEAN

TGVN. Ngày 23/10, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh có bài tham luận tại Hội thảo bàn tròn “Quan hệ ...

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN – Nga lần thứ 15

Từ Ngày 17-18/5, tại Moscow (Liên bang Nga), đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN - Nga do Thứ trưởng Ngoại ...

Quan hệ Nga – ASEAN sẽ được nâng cấp lên Đối tác chiến lược

Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Thứ trưởng Igor Morgulov và Đại sứ các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông ...

Nga coi trọng quan hệ với ASEAN

Ngày 28-29/3 tại Vientiane, Lào đã diễn ra Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 14 dưới sự đồng chủ trì ...

Nguyễn Hoàng

(theo TTXVN, AA)