ASEAN và Trung Quốc tăng cường quan hệ đối tác thương mại   

10/09/2019 15:35

TGVN. Các Bộ trưởng và Trưởng đoàn phụ trách kinh tế, thương mại của 10 nước ASEAN và Trung Quốc nhóm họp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác thương mại giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN
asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, Mỹ... tại AMM-52
asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc họp tham vấn lần thứ 25
asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai
Các Bộ trưởng và Trưởng đoàn phụ trách kinh tế, thương mại của 10 nước ASEAN và các nước đối tác tham dự AEM 51. (Nguồn: ASEAN)

Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit nói về kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Trung Quốc lần thứ 18 diễn ra hôm 9/9 rằng, các nước tham gia đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Trung Quốc trong ba lĩnh vực gồm đàm phán mở cửa thêm thị trường, cập nhật các quy định liên quan đến Quy tắc Xuất xứ của hàng hóa nhằm đáp ứng thương mại hiện đại và chuẩn bị thêm nhiều khu vực đầu tư tự do.

Theo ông Jurin, Trung Quốc đã thành lập Quỹ Hợp tác Mekong - Lan Thương gồm 300 triệu Nhân Dân tệ (42,22 triệu USD) để hỗ trợ cho các hoạt động của ASEAN. 50 triệu Nhân Dân tệ trong quỹ này đã được dành ra để chuẩn bị cho một nền tảng trực tuyến đối với lĩnh vực du lịch của ASEAN và viện đào tạo các doanh nhân liên quan đến các quy tắc về xuất xứ sản phẩm.

Tại Hội nghị, Thái Lan đã đề nghị thêm một ngân khoản 130 triệu Nhân Dân tệ để hỗ trợ ba dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ASEAN. Ông Jurin cho biết, ba dự án này là tuyến đường cao tốc R3A nối Bangkok với Côn Minh, phát triển các doanh nhân thế hệ mới và phát triển thương mại trực tuyến trong các nước CLMVT gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của ASEAN, với giá trị thương mại năm 2018 đạt 479 tỷ USD, chiếm 17% giá trị thương mại quốc tế của ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 51 (AEM 51) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 3-10/9 tại Bangkok, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo kinh tế từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác.

Trong khuôn khổ AEM 51, một loạt hội nghị liên quan cũng được tổ chức bao gồm: Hội nghị Hội đồng Khu vực Thương mại tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 33, Hội nghị liên bộ trưởng kinh tế ASEAN và Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN (AEM-AIA) lần thứ 22, các hội nghị tham vấn giữa ASEAN và các nước đối tác, Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) lần thứ 7, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Mekong - Nhật Bản (EMM) lần thứ 11, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ 11...

Đây là chuỗi các hoạt động chính trong kênh hợp tác kinh tế ASEAN, là dịp để Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN và các đối tác ngoại khối tiến hành trao đổi, ký kết các thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư trong nội khối ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các đối tác ngoại khối, thống nhất nội dung các văn kiện trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan vào tháng 11 tới tại Bangkok, Thái Lan.

asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai

 

Hợp tác ASEAN - Trung Quốc phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực

Theo tin từ Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, cuộc họp lần thứ 20 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Trung Quốc (ACJCC) đã ...

asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai

 

ASEAN - Trung Quốc sắp ​đàm phán về Biển Đông

Sáng 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa các nước thuộc Hiệp ...

asean va trung quoc tang cuong quan he doi tac thuong mai

 

ASEAN - Trung Quốc nhất trí hoàn tất rà soát lần thứ nhất văn bản đàm phán về COC trước năm 2019

Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai ngày 18/1 tuyên bố, ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ...

PV.

(theo TTXVN)