Australia cam kết tham gia đóng góp tích cực vào ASEAN

01/06/2017 21:27

Chiều 1/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick nhằm trao đổi các vấn đề trong khu vực ASEAN. 

TIN LIÊN QUAN
australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean Việt Nam lần thứ hai tổ chức “Liên hoan thiếu nhi ASEAN+”
australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean Thủ tướng đến Manila bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Đây là buổi chào xã giao đầu tiên của Đại sứ Craig Chittick sau khi Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đảm nhận vai trò Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác trong ASEAN và các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chiến lược ASEAN - Australia gần đây.

australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tiếp Đại sứ Australia Craig Chittck chiều ngày 1/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã bày tỏ sự coi trọng, ủng hộ ASEAN cũng như những đóng góp của Australia trong việc thúc đẩy quan hệ ASEAN - Australia phát triển sâu rộng.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn Australia tiếp tục ủng hộ ASEAN trong các vấn đề khu vực, thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN - Australia.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng chia sẻ một số kết quả của các Hội nghị ASEAN gần đây, trong đó có Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 diễn ra vào tháng 4/2017 và Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN và EAS tháng 5/2017 tại Manila, Philippines.

Về phía Australia, Đại sứ Craig Chittick khẳng định luôn coi trong quan hệ với ASEAN và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Đại sứ cho rằng ASEAN cần phát huy hơn nữa vai trò trung tâm trong bối cảnh khu vực và thế giới đang có những diễn biến mới.

australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đại sứ Craig Chittick cam kết Australia sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào các cơ chế do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt, nhất là cơ chế Cấp cao Đông Á (EAS).

Trong những năm gần đây, quan hệ ASEAN - Australia phát triển tích cực trên cơ sở triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2015 - 2019. Hai bên đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2014, nhân dịp Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 quan hệ ASEAN - Australia.

Australia hiện là một trong những đối tác thương mại đầu tư quan trọng của ASEAN, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 51,8 tỷ USD và đầu tư trực tiếp từ Australia vào ASEAN đạt 5,2 tỷ USD năm 2015. 

australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean “RCEP truyền thông điệp về tăng cường hội nhập trong khu vực”

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 3 giữa các ...

australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean Australia mời lãnh đạo ASEAN tham dự hội nghị cấp cao đặc biệt tại Canberra

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia, dự kiến tổ chức ở Canberra năm 2018, trong bối cảnh Australia thúc đẩy quan hệ ...

australia cam ket tham gia dong gop tich cuc vao asean Địa lý của chúng ta là vận mệnh của chúng ta

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Australia - ASEAN (1974-2014), Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop đã có bài viết về ...

Nguyễn Hồng