Australia: Cháy chợ có nhiều tiểu thương người Việt kinh doanh

14/12/2016 15:27

Ngày 13/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra ở khu thương mại nơi tập trung đông cửa hàng buôn bán của người Việt ở thành phố Melbourne, Australia.

TIN LIÊN QUAN
australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay 11 học sinh Việt Nam đoạt giải toán học Australia
australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay Hội hữu nghị Việt Nam - Australia hướng tới thế hệ trẻ

Khu thương mại bị cháy mang tên Little Saigon Market ở Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia. Do đám cháy xảy ra lúc sáng sớm, chưa đến giờ mở cửa (ở Australia các trung tâm thương mại thường mở cửa từ 8-9 giờ sáng), nên không gây thương vong, song thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 12 triệu AUD (trên 203 tỷ đồng).

Đám cháy được cho là phát sinh từ một phòng lạnh ở một khu cơ khí trong tòa nhà hai tầng này, song đến nay cảnh sát vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn. 75 lính cứu hỏa đã được huy động và phải đến sau 12 giờ trưa mới kiểm soát hoàn toàn được đám cháy.

australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy ở Khu thương mại Little Saigon Market. (Nguồn: 3AW)

Tại khu chợ này có khoảng 25 doanh nghiệp nhỏ của người Việt hoạt động, trong đó có nhiều quán ăn, cửa hàng bánh ngọt, thịt, hải sản, rau quả... Đây cũng là một trong những nơi đến mua sắm chủ yếu của bà con trong cộng đồng người Việt gồm khoảng 100.000 người ở Melbourne.

Một chủ tiệm tại chợ Footscray cho biết, tình trạng hỗn loạn đã xảy ra bên ngoài trung tâm thương mại này sau khi các tiểu thương biết tin cháy chợ. Các tuyến đường xung quanh đều bị phong tỏa, mọi người đổ đến chợ không tìm được chỗ đỗ xe, nhiều góc đường tắc nghẽn. Nhiều tiểu thương có sạp trong chợ cảm thấy rất hoang mang, buồn bã, sốc khi chứng kiến tài sản của mình chìm trong biển lửa.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam - Australia tại Melbourne cho biết, chủ điều hành trung tâm thương mại này là hai người Việt, sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường cũng như chi phí sửa chữa, xây dựng lại do họ đóng bảo hiểm toàn bộ cho tòa nhà.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương buôn bán trong chợ, do để giảm chi phí nên thường chỉ đóng bảo hiểm một phần hàng hóa của mình, ngoài ra để chuẩn bị nhu cầu rất lớn vào dịp Giáng sinh, năm mới và Tết Nguyên đán phục vụ cộng đồng, đã gom, tích khối lượng lớn hàng về chợ mà chưa kịp đóng bảo hiểm, nên số tiền bảo hiểm mà họ nhận được là không đáng kể so với số vốn bỏ ra.

Ngoài ra, vấn đề gây lo ngại, hoang mang lớn cho các tiểu thương kinh doanh trong chợ là tương lai của mình khi họ sẽ làm gì để sống, chuyển đổi kinh doanh hay khởi nghiệp lại thế nào khi toàn bộ số vốn đã thành “tro bụi,” trong khi thời gian sửa chữa, xây lại khu chợ này có thể kéo dài vài năm, chứ không thể trong vài tháng.

Trong số các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ ở Footscray có một số là thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam - Australia tại Melbourne. Trước tổn thất này, hội cũng sẽ hỗ trợ, giúp đỡ, tham vấn về mặt pháp lý, giấy tờ để các chủ doanh nghiệp có thể lấy lại được tiền bồi thường hay các quyền lợi từ các công ty bảo hiểm sớm nhất có thể cũng như khi họ muốn chuyển đổi hình thức kinh doanh hay khởi nghiệp lại.

Vụ hỏa hoạn cũng đã thiêu hủy toàn bộ khu văn phòng của Tổ chức từ thiện Les Twentyman Foundation đặt trong khu chợ này. Đây là tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ các thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn. Nhà hoạt động xã hội Les Twentyman cho biết, toàn bộ hơn 6.000 cuốn sách giáo khoa, nhiều quần áo và quà tặng đã chuẩn bị cho các em vô gia cư mùa Giáng sinh này bị thiêu trụi.

australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay Việt Nam là đối tác quan trọng tin cậy ở khu vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 - 01/12, sáng 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ...

australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay Việt Nam - Australia ký kết Chương trình hành động giai đoạn 2016-2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia (29/11 - 01/12), sáng ngày 30/11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ...

australia cho co nhieu tieu thuong viet bi chay Sau xoài, thanh long sẽ “gõ cửa” thị trường Australia?

Mới tới Việt Nam 4 tháng, Đại sứ Australia Craig Chittick đã đi thăm 16 tỉnh thành của Việt Nam. Nhân Tọa đàm với chủ ...

(theo TTXVN)