Australia coi trọng phát triển hợp tác với TP. Hồ Chí Minh

25/05/2018 16:49

Ngày 25/5, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Australia, Ngài Peter Cosgrove.

TIN LIÊN QUAN
australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Toàn quyền Australia
australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh Chủ tịch Quốc hội hội kiến Toàn quyền Australia

Đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Ngài Toàn quyền Australia, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vui mừng về sự phát triển trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm hợp tác quốc phòng.

Hai bên đã có sự phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ trao đổi đoàn các cấp đến hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, quốc phòng, viện trợ phát triển.

Ở góc độ địa phương, tính đến tháng 4/2018, Australia có 182 dự án đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh với tổng số vốn gần 188 triệu USD. Kim ngạch thương mại song phương giữa Thành phố và Australia năm 2017 đạt 915 triệu USD. TP. Hồ Chí Minh cũng đón 273 ngàn lượt du khách Australia trong năm 2017 và Australia nằm trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều du khách đến TP. Hồ Chí Minh trong các năm qua.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, năm 2017, Hãng hàng không Jetstar đã khai trương hai đường bay thẳng Melbourne và Sydney đến TP. Hồ Chí Minh, đồng thời Vietjet dự kiến mở đường bay thẳng TP. Hồ Chí Minh đến thành phố Brisbane vào đầu năm 2019.

Đây là động lực quan trọng, không chỉ thúc đẩy du lịch giữa hai bên mà còn trên nhiều lĩnh vực khác. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị Australia tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, thương mại và đầu tư, nhất là các lĩnh vực Australia có thế mạnh và TP. Hồ Chí Minh đang chú trọng phát triển như: giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng đô thị thông minh.

australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Toàn quyền Australia Peter Cosgrove. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn, với vai trò của mình, Ngài Toàn quyền Australia tiếp tục ủng hộ Việt Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo và nhân dân Thành phố, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho biết, Australia đánh giá TP. Hồ Chí Minh là thành phố năng động về phát triển kinh tế trên thế giới và coi trọng mối quan hệ hợp tác hai bên. Các đoàn cấp cao của Australia khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam đều đến TP. Hồ Chí Minh để trao đổi, thúc đẩy hợp tác phát triển.

Theo Ngài Peter Cosgrove, hiện hợp tác, đầu tư của Australia tại Việt Nam, trong đó có TP. Hồ Chí Minh đang phát triển và chắc chắn sẽ tăng lên trong thời gian tới trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, giáo dục… Trong chuyến thăm lần này, ông đã trao đổi với các sinh viên Việt Nam tại Đại học quốc tế RMIT về các lĩnh vực đổi mới sáng tạo; thảo luận sâu với các doanh nghiệp trẻ liên quan đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Australia…

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 30 nghìn sinh viên đang theo học tại Australia và tin tưởng con số này sẽ tăng cao hơn nữa. Chất lượng sinh viên Việt Nam được đánh giá rất cao và luôn nằm top đầu sinh viên các nước đang theo học tại Australia.

Theo Ngài Peter Cosgrove, nếu thúc đẩy số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Australia hoặc cơ sở Đại học quốc tế RMIT tại Việt Nam thì đây là lợi thế lớn cho Australia và Việt Nam trong các mối quan hệ hợp tác. Nhân dịp này, Toàn quyền Australia Peter Cosgrove mong muốn hai bên thúc đẩy phát triển du lịch thông qua việc mở các đường bay thẳng.

australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh Quan hệ Việt Nam - Australia chưa bao giờ mạnh như lúc này

Cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh hay Đại học quốc tế RMIT… những biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam - Australia đã được ...

australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh Việt Nam – Australia: Củng cố tin cậy chính trị và lòng tin chiến lược

Định hướng quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Toàn quyền Australia Peter Cogrove nhất ...

australia coi trong phat trien hop tac voi tp ho chi minh Lễ đón chính thức Toàn quyền Australia tại Phủ Chủ tịch

Sáng 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì Lễ đón chính thức Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và ...

(theo TTXVN)