Australia hỗ trợ Việt Nam giải quyết các thách thức liên quan đến phát triển năng lượng

21/05/2018 21:02

Phái đoàn Năng lượng Australia gồm các doanh nghiệp, nhà thầu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật, mua sắm và xây dựng, cung cấp than, thiết bị, tư vấn quản lý dự án và thương mại… sẽ gặp gỡ các đối tác Việt Nam trong ngành năng lượng tại Hội nghị Năng lượng Việt Nam – Australia 2018 ngày 22/5 tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong Ai Cập khởi công xây dựng dự án năng lượng Mặt trời
australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, mỏ

Hội nghị do Chính phủ Australia phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý của Chính phủ và kiến thức chuyên ngành trong việc đáp ứng các nhu cầu và giải quyết các thách thức liên quan đến việc phát triển ngành năng lượng.

Các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, các dự án năng lượng lớn và các cơ hội hợp tác sẽ được giới thiệu cho các đại biểu Australia tại Hội nghị. Tương tự, các đại biểu Australia sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và khả năng cung ứng của Australia về than (than sạch), cơ sở hạ tầng, tư vấn, quản lý dự án, đổi mới công nghệ, bao gồm cả năng lượng tái tạo.

Hội nghị Năng lượng năm nay kế tiếp thành công của Diễn đàn năng lượng Việt Nam – Australia năm 2017, đã thiết lập kênh đối thoại chính sách giữa Cơ quan Điều tiết năng lượng Australia và Cục Điều tiết điện lực (EVN) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tính minh bạch của thị trường điện, để thu hút đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới ở Việt Nam.

Trong kế hoạch phát triển ngành điện của Việt Nam, than chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu năng lượng và vượt quá khả năng cung cấp từ nguồn than nội địa. Trong khi đó, với nhu cầu năng lượng rẻ và ổn định để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, than tiếp tục là cấu phần quan trọng trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong
Australia cũng được xếp hạng trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu thế giới về phát điện từ năng lượng mặt trời và gió. (Nguồn: ĐSQ Australia tại Việt Nam)

Chuỗi cung ứng năng lượng của Australia được phát triển tốt với các giải pháp tiên tiến về than, khí đốt và năng lượng tái tạo. Australia cũng có kinh nghiệm quản lý chính sách hàng đầu trong việc phát triển và điều tiết thị trường năng lượng. Kinh nghiệm và thế mạnh của Australia phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển bền vững ngành năng lượng.

Với nguồn dự trữ tài nguyên khoáng sản và năng lượng lớn, Australia là nước sản xuất than, vàng, quặng sắt và uranium hàng đầu thế giới. Australia cũng được xếp hạng trong danh sách 15 quốc gia hàng đầu thế giới về phát điện từ năng lượng mặt trời và gió. Với nguồn tài nguyên dồi dào và thuận tiện về địa lý với thị trường châu Á, Australia đã củng cố vị thế cạnh tranh là quốc gia xuất khẩu khoáng sản và tài nguyên năng lượng lớn hàng đầu thế giới.

“Những cải tiến liên tục trong công nghệ khai thác mỏ, các biện pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường, đã góp phần khẳng định Australia là quốc gia cung cấp nguồn than hiệu quả và đáng tin cậy có chất lượng cao và hàm lượng khí thải thấp. Theo xu hướng chuyển đổi sang sử dụng than sạch và các giải pháp năng lượng tái tạo của Việt Nam, ngành công nghiệp năng lượng Australia sẽ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ”, ông Shannon Leahy, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Shannon Leahy, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Australia và Việt Nam phát triển nhanh nhất trong tất cả các nền kinh tế ASEAN trong thập kỷ qua, với giao dịch thương mại và đầu tư hai chiều đạt mức 11,8 tỷ USD. Năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia và Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong Doanh nghiệp năng lượng Anh tìm kiếm đối tác tại Việt Nam

Một phái đoàn khoảng 75 công ty hoạt động trong ngành dầu khí, gas và năng lượng tái tạo của Anh đã tham dự sự ...

australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong Ngành năng lượng mặt trời Mỹ "trúng đòn" của Tổng thống Trump

Quyết định áp đặt mức thuế từ 20% tới 30% lên các mặt hàng pin năng lượng mặt trời - một động thái nhằm bảo ...

australia chia se kinh nghiem phat trien nganh nang luong Nỗ lực tăng trưởng xanh ở Việt Nam và những bài học từ Thụy Sỹ

Ngày 4/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức ...

Bình Châu