Doanh nghiệp năng lượng Anh tìm kiếm đối tác tại Việt Nam

17/05/2018 21:25

Một phái đoàn khoảng 75 công ty hoạt động trong ngành dầu khí, gas và năng lượng tái tạo của Anh đã tham dự sự kiện chuyên ngành "EIC Connect Energy Vietnam 2018 - Hội nghị Kết nối Năng lượng 2018" ngày 17/5 tại TP. Hồ Chí Mình nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam Mạng lưới Việt – Anh tăng cường hợp tác với Việt Nam
doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam Việt - Anh còn nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng

Đây là sự kiện chuyên ngành quy mô lớn, quy tụ hơn 50 công ty hàng đầu về lĩnh lực năng lượng của Anh và nhiều công ty khác trong khu vực tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác mang tính chiến lược.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, phần lớn các nguồn năng lượng sơ cấp của Việt Nam như: dầu thô, than đá, khí, thủy điện và năng lượng phi thương mại được khai thác trong nước. Tuy nhiên trong những năm gần đây, tổng năng lượng khai thác có xu hướng ổn định, chủ yếu là do sản lượng khai thác không có sự đột biến lớn về lượng. Nhu cầu năng lượng phục vụ cho phát triển kinh tế đang ngày càng tăng cao trong khi nguồn năng lượng sơ cấp lại hạn chế, từ năm 2015 Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu tinh năng lượng.

Năm 2015, tổng cung cấp năng lượng sơ cấp của Việt Nam là 70,6 triệu tấn dầu quy đổi (TOE), trong đó năng lượng thương mại chiếm 75,5% và năng lượng phi thương mại chiếm 24,5%. Tỷ lệ năng lượng sinh khối phi thương mại trong tổng cung cấp năng lượng sơ cấp đã giảm đáng kể từ 44,2% năm 2000 xuống 16,9% vào năm 2015.

doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam
Đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015. (Nguồn: EVN)

Theo dự báo về nhu cầu năng lượng trong nước cho thấy, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015. Nhu cầu được dự báo tăng từ 54 triệu TOE năm 2015 lên khoảng 90 triệu TOE vào năm 2025 và tăng lên mức 134,5 triệu TOE vào năm 2035.

Chỉ riêng trong lĩnh vực điện lực, để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mỗi năm Việt Nam cần có thêm từ 5.000 đến 7.000 MW công suất lắp đặt mới. Với tốc độ tăng trưởng phụ tải được dự báo cho các năm tới ở mức trên 10%/năm và nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện bình quân là khoảng 7,9 tỷ USD/năm.

Thứ trưởng kỳ vọng, với năng lực khoa học kỹ thuật sẵn có của các doanh nghiệp Anh và tiềm năng phát triển của Việt Nam, hai bên có thể hướng tới tăng cường hợp tác.

Ông Stuart Broadley, Giám đốc điều hành (CEO) của EIC cho hay, Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong top 10 nước có kế hoạch đầu tư nhiều và phát triển ngành năng lượng trong 5 năm tới. "Đây là lý do mà nhiều công ty Anh trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí đến Việt Nam để tìm cơ hội hợp tác kinh doanh lần này", ông nhận định.

EIC Connect Energy Vietnam là sự kiện phi lợi nhuận do Hội đồng Công nghiệp Năng lượng (Energy Industries Council - EIC) tổ chức nhằm tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp, các nhà phát triển và sản xuất thiết bị gốc trong khu vực đến chia sẻ về các cơ hội cung ứng trong các dự án hiện tại và sắp tới của ngành năng lượng.
doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam EU hỗ trợ 108 triệu Euro cho Việt Nam phát triển năng lượng

Sáng 27/2, tại Hà Nội, Ủy ban châu Âu và Bộ Công Thương chính thức ra mắt Hợp phần Hỗ trợ Kỹ thuật Ngành Năng ...

doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam Hợp tác du lịch Việt - Anh: Trên đà phát triển

10 năm trước, du khách Anh đến Đông Nam Á chủ yếu đến Thái Lan hoặc Campuchia, thì trong vài năm trở lại đây, du ...

doanh nghiep nang luong anh tim kiem doi tac tai viet nam Cơ hội tốt để đầu tư vào thị trường Anh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ thăm Vương quốc Anh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy quan ...

Mai Nhung