Australia hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

12/03/2020 14:02

TGVN. Chính phủ Australia vừa công bố việc hỗ trợ nghiên cứu “Thay đổi công nghệ ở Việt Nam - Công nghệ đóng góp như thế nào vào năng suất và tăng trưởng kinh tế” trong khuôn khổ chương trình Aus4Innovation.

TIN LIÊN QUAN
australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao Australia trao tặng 50 suất học bổng thạc sĩ cho Việt Nam
australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao Việt Nam xúc tiến đưa trái nhãn tươi vào thị trường Australia
australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao
Sau khi hoàn thành, nghiên cứu trị giá 500.000 AUD sẽ đưa ra các mô hình để đánh giá tác động của nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đối với năng suất và tăng trưởng GDP tại Việt Nam. (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Nghiên cứu được tài trợ thông qua Aus4Innovation - chương trình hợp tác 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm củng cố hệ thống đổi mới sáng tạo cũng như chuẩn bị cho nền tảng kỹ thuật số tương lai của Việt Nam.

Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hoạt động nghiên cứu sẽ được thực hiện trong năm 2020 thông qua quan hệ hợp tác giữa Data61, tổ chức nghiên cứu kĩ thuật số hàng đầu Australia thuộc CSIRO. Sau khi hoàn thành, nghiên cứu trị giá 500.000 AUD sẽ đưa ra các mô hình để đánh giá tác động của nghiên cứu và ứng dụng công nghệ đối với năng suất và tăng trưởng GDP tại Việt Nam.

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên khuyến nghị từ Báo cáo “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam đến 2030 và 2045” công bố năm 2019 cũng được tài trợ bởi Chính phủ Australia. Theo đó, Báo cáo đề xuất cần có một chỉ số đo lường tác động kinh tế của các hoạt động đổi mới sáng tạo, qua đó thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam và xây dựng những năng lực cần thiết để đáp ứng các thách thức và cơ hội, ví dụ như Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Việc thực hiện nghiên cứu lần này với Data61 sẽ giúp kế thừa các kết quả từ các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện ở Australia cũng như các nước phát triển và đang phát triển khác.

Chia sẻ về nghiên cứu, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết, nghiên cứu lần này cho thấy Australia và Việt Nam có thể hợp tác cùng nhau đưa quan hệ hợp tác cấp cao trong đổi mới sáng tạo giữa hai nước thành những dự án thực tế và có ý nghĩa.

"Chúng tôi rất tự hào mang tới Việt Nam nhóm nghiên cứu của Data61. Bằng việc hợp tác với Bộ Khoa học Công nghệ, nhóm nghiên cứu sẽ cùng các chuyên gia của Bộ phát triển các mô hình mạnh và hiệu quả, củng cố thêm quá trình ra quyết định dựa trên bằng chứng, từ đó giúp việc đầu tư vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại giá trị cao hơn", bà Robyn Mudie khẳng định.

Theo ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, đây là lần đầu tiên một nghiên cứu như vậy được thực hiện tại Việt Nam, tạo cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận những cách làm mới và sáng tạo trong việc xây dựng chính sách.

australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao

 

Australia hỗ trợ Việt Nam giải quyết các thách thức liên quan đến phát triển năng lượng

Phái đoàn Năng lượng Australia gồm các doanh nghiệp, nhà thầu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật, mua sắm và xây dựng, ...

australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao

 

Australia hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt nâng cao hiệu quả

Các sinh viên đến từ Đại học Sydney (Australia) đã có 2 tuần làm việc với 4 doanh nghiệp xã hội ở Hà Nội nhằm ...

australia ho tro viet nam phat trien he sinh thai doi moi sang tao

 

Australia hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh chất lượng giáo dục trực tuyến

Ngày 16/3 tại Hà Nội, Chính phủ Australia và Bộ GD&ĐT đồng tổ chức Hội thảo tham vấn để lấy ý kiến về bộ công ...

Bình Châu

(theo ĐSQ Australia tại Việt Nam)