Đại sứ Trung Quốc tại Australia:

Bắc Kinh sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" trong cuộc chiến thương mại

26/06/2019 09:49

Phát biểu tại một cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra sáng 26/6, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp tuyên bố, Trung Quốc sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai Thị trường việc làm Trung Quốc ‘lao đao’ do căng thẳng thương mại kéo dài
bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai Kinh tế Trung Quốc bắt đầu sa sút vì cuộc chiến thương mại?
bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai
Đại sứ Trung Quốc tại Australia Thành Cạnh Nghiệp tuyên bố, Bắc Kinh sẵn sàng "chiến đấu tới cùng" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn truyền thông Australia, Đại sứ Trung Quốc Thành Cạnh Nghiệp khẳng định, Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ bảo vệ vững chắc quyền lợi, lợi ích và quyền phát triển hợp pháp của mình.

Theo Đại sứ Trung Quốc, sẽ không có người chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại và Bắc Kinh sẵn sàng cùng với Washington tìm kiếm một giải pháp đôi bên cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc khẳng định: "Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán, nhưng chúng tôi cũng sẽ chiến đấu đến cùng nếu cần".

Về mối quan hệ Australia - Trung Quốc, Đại sứ Thành Cạnh Nghiệp cho rằng, hai nước cần một khuôn khổ công bằng và không phân biệt đối xử để gắn kết tốt hơn, cũng như sự tin tưởng chính trị lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi giống như hai bánh xe, mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc chỉ có thể ổn định và ngày càng cải thiện khi cả hai bánh xe đều quay với cùng tốc độ và cùng hướng.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Scott Morison tuyên bố Australia sẽ không thụ động trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ quyết tâm chiến đấu tới cùng trong cuộc cạnh tranh quyền lực toàn cầu, đồng thời cam kết sẽ hành động vì lợi ích kinh tế và an ninh của Australia nếu mối quan hệ giữa hai siêu cường tiếp tục xấu đi.

Thủ tướng Morrison tin rằng tranh chấp thương mại có thể được giải quyết và bác bỏ quan điểm bi quan cho rằng, xung đột là không thể tránh khỏi.

bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai Trung Quốc nên tránh “lao vào hố đen” căng thẳng thương mại lâu dài

TGVN. Trước những “nỗi đau” mà căng thẳng thương mại gây ra, một học giả am hiểu về Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, Trung ...

bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai Tránh phụ thuộc Trung Quốc, Mỹ hợp tác với Canada và Australia phát triển khoáng sản quan trọng

TGVN. Để tránh tình trạng phụ thuộc nguồn đất hiếm từ Trung Quốc, Mỹ sẽ hợp tác với Canada và Australia giúp các nước trên ...

bac kinh san sang chien dau toi cung trong cuoc chien thuong mai Người giàu Trung Quốc giảm đầu tư vào Australia

Theo số liệu mới đây của Bộ Nội vụ Australia, số triệu phú Trung Quốc được cấp thị thực với điều kiện đầu tư 5 ...

(theo AFP)