Bắc Ninh thúc đẩy quan hệ hợp tác với Đan Mạch, Italy và Hà Lan

30/08/2017 21:35

Ngày 30/8, tại Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh và Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đại sứ quán các nước Đan Mạch, Italy và Hà Lan tổ chức Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa tỉnh Bắc Ninh và Đan Mạch, Italy, Hà Lan”.

TIN LIÊN QUAN
bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan Lễ Kỷ niệm 185 năm thành lập và 20 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh
bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan Thủ tướng thăm một số cơ sở sản xuất ở Bắc Ninh

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen, Đại sứ Italy Cecilia Piccioni và Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster.

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan
Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Về phía tỉnh Bắc Ninh có ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện các sở/ban/ngành liên quan của tỉnh. Về phía Bộ Ngoại giao có Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bắc Ninh trong thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, nhất là trong mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm thu hút nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan
Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu trong cuộc tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong bối cảnh đó, châu Âu nói chung và 3 nước Đan Mạch, Italy và Hà Lan nói riêng là một trong những địa bàn trọng tâm mà tỉnh thúc đẩy hợp tác, nhất là về kinh tế đối ngoại. Qua đó, nhằm thu hút vốn, khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa Bắc Ninh, cũng như đóng góp vào sự nghiệp chung của cả nước. 

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhiệt liệt chào mừng đoàn các Đại sứ châu Âu đến thăm tỉnh; thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác với các đối tác châu Âu; khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với 3 nước, nhất là trong lĩnh vực ưu tiên là kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa và giáo dục - đào tạo.

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan
Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Các Đại sứ đều bày tỏ hoan nghênh và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh; cho rằng Bắc Ninh có nhiều tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh hợp tác với các nước Đan Mạch, Italy và Hà Lan, nhất là trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cơ khí chính xác, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, môi trường, văn hóa và giáo dục - đào tạo, thành phố thông minh, chế biến nông sản, an toàn lương thực.

Các Đại sứ nhất trí cần tăng cường trao đổi thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu thị trường để kết nối kinh doanh, tập trung thu hút hơn đầu tư của các nước hiện còn đang ở mức khiêm tốn (tại Bắc Ninh hiện chỉ có 2 dự án đầu tư của Hà Lan, tổng vốn 76 triệu USD; 3 dự án của Italy, tổng vốn gần 17 triệu USD).

Bên cạnh đó, các Đại sứ cũng nhất trí sẽ hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh thiết lập và tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương tại Đan Mạch, Italy và Hà Lan, nhất là những địa phương có những kinh nghiệm phát triển tương đồng, thế mạnh hợp tác bổ trợ với Bắc Ninh; khẳng định sẽ phối hợp tổ chức thành công chuyến thăm 3 nước châu Âu của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh.

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan
Các vị Đại sứ chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Lãnh đạo Cục Ngoại vụ. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tọa đàm “Tăng cường quan hệ đối tác giữa tỉnh Bắc Ninh và Đan Mạch, Italy, Hà Lan” nằm trong chuỗi các hoạt động do Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) phối hợp với các Đại Sứ quán và Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam tổ chức nhằm tăng cường hỗ trợ kết nối các địa phương Việt Nam với đối tác nước ngoài; đồng hành cùng các địa phương trong tiến trình hội nhập quốc tế; góp phần thiết thực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan Bắc Ninh hướng tới là thành phố sáng tạo ở châu Á

Làm việc với tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng nêu rõ tầm nhìn, trong những thập kỷ tới, Bắc Ninh cần tiếp tục là một trong ...

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan Khẳng định giá trị của nghệ thuật và văn hóa thời Lý ở Việt Nam

Các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế cùng khẳng định những giá trị to lớn của nghệ thuật và văn hóa thời Lý ...

bac ninh thuc day quan he hop tac voi dan mach italy va ha lan Đầu Xuân, du khách nô nức đổ về Hội Lim

Ngay trong ngày đầu mở hội (12 tháng Giêng), Hội Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã thu hút rất đông du khách. 

Trung Hiếu