Báo chí vươn mình cùng đất nước:

Bài 2 - TS. Nguyễn Sĩ Dũng: Sứ mệnh mới đòi hỏi báo chí phải bước ra khỏi 'vùng an toàn', thắp lửa đổi mới sáng tạo

TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Ủy viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội
100 năm là một dấu mốc vẻ vang để báo chí cách mạng Việt Nam nhìn lại và tiếp tục bước tới. Trách nhiệm của báo chí ngày nay không còn chỉ là đưa tin, mà là dẫn dắt tư duy, xây dựng niềm tin và thúc đẩy sự tiến bộ của quốc gia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Kiến trúc sư của nhận thức xã hội
TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, muốn dân tộc vươn mình, báo chí cũng phải vươn mình cả về trí tuệ, công nghệ, đạo đức và khát vọng. (Ảnh NVCC)
TIN LIÊN QUAN

Báo chí vươn mình cùng đất nước

Một thế kỷ trôi qua kể từ ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập tờ Thanh Niên – tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam – báo chí cách mạng Việt Nam đã trở thành một bộ phận hữu cơ của sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Trải qua các thời kỳ kháng chiến, kiến quốc, đổi mới và hội nhập, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Hôm nay, khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình – kỷ nguyên của trí tuệ, sáng tạo và khát vọng hùng cường, báo chí càng phải thể hiện rõ hơn vai trò là người dẫn đường, là lương tri xã hội và là động lực thúc đẩy phát triển.

Kỷ nguyên mới – những yêu cầu mới đặt ra cho báo chí

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên của những “cú huých” công nghệ, đột phá thể chế và chuyển động địa chính trị chưa từng có. Bốn yếu tố nổi bật đang cấu thành nên chiều sâu của thời đại hiện nay, bao gồm:

Một là, chuyển đổi số toàn diện. Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số đang làm thay đổi tận gốc cách thức vận hành quốc gia. Nếu báo chí không chuyển đổi cùng thời đại, sẽ bị tụt lại phía sau và đánh mất vai trò định hướng dư luận.

Hai là, bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI). AI không chỉ tạo ra nội dung nhanh hơn con người, mà còn có thể thao túng thông tin, sản xuất “tin giả” với hình thức tinh vi. Điều này đặt báo chí trước thách thức sống còn về uy tín, kiểm chứng và đạo đức nghề nghiệp.

Ba là, cạnh tranh chiến lược toàn cầu gay gắt. Không gian truyền thông đã trở thành mặt trận mềm của an ninh quốc gia. Các chiến dịch thao túng dư luận xuyên biên giới đang hiện hữu từng ngày, đòi hỏi báo chí phải làm chủ không gian thông tin quốc gia và bảo vệ chủ quyền thông tin.

Bốn là, Việt Nam chuyển mình mạnh mẽ. Mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 không thể chỉ dựa vào tăng trưởng kinh tế, mà cần đến sự đồng thuận xã hội, nền tảng tinh thần và khát vọng quốc gia, tất cả những điều đó đều cần báo chí dẫn dắt và truyền cảm hứng.

Trong bối cảnh đó, báo chí không còn đơn thuần là “kênh thông tin”, mà phải được nhìn nhận và vận hành như một thiết chế kiến tạo xã hội, nghĩa là không chỉ phản ánh hiện thực, còn chủ động góp phần làm nên hiện thực. Cụ thể, báo chí cần:

Đầu tiên, định hướng tư tưởng và lan tỏa khát vọng dân tộc. Báo chí cần đồng hành cùng Đảng và Nhà nước để khơi dậy ý chí lớn, nuôi dưỡng tinh thần quốc gia và tạo dựng “niềm tin phát triển”. Trong một xã hội đang bị phân tán thông tin bởi mạng xã hội, chỉ có báo chí chính thống đủ sức kết nối các dòng chảy ý chí thành dòng thác hành động tập thể. Việc khơi dậy khát vọng hùng cường không phải là khẩu hiệu, mà cần những câu chuyện người thật, việc thật, những mô hình tốt, cá nhân tiêu biểu được báo chí phát hiện và lan tỏa.

Bên cạnh đó, phản biện chính sách có trách nhiệm. Truyền thông chính sách ngày nay không chỉ là việc “đọc thông cáo báo chí” hay “chuyển tải nghị quyết”. Trong một xã hội tri thức và dân chủ hóa cao, báo chí cần đóng vai trò là người kiến tạo đối thoại chính sách giữa Nhà nước và Nhân dân. Phản biện không phải để công kích, mà để hoàn thiện. Khi người dân hiểu chính sách, góp ý chính sách và đồng hành với chính sách, đó là lúc báo chí đã hoàn thành một sứ mệnh dân chủ cao cả.

Đồng thời, bảo vệ sự thật và niềm tin công chúng. Trong thời đại hậu sự thật (post-truth)- (Thời đại hậu sự thật là thời đại mà cảm xúc và niềm tin cá nhân có sức chi phối dư luận mạnh hơn cả sự thật và bằng chứng khách quan), báo chí càng phải trở thành nơi trú ngụ cuối cùng của sự thật.

Khi tin giả lan tràn trên mạng xã hội, công chúng không còn biết đâu là thật, đâu là giả thì một bản tin chính thống, một bài điều tra công tâm, một lời đính chính có trách nhiệm của báo chí chính là mỏ neo cứu vãn niềm tin. Niềm tin là tài sản chiến lược của quốc gia mà báo chí giữ vai trò giữ gìn.

Ngoài ra, báo chí còn truyền cảm hứng cho cái mới. Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, sáng tạo là động lực chủ yếu của phát triển. Báo chí cần đồng hành với các startup công nghệ, nhà khoa học, nhà cải cách chính sách, trở thành bệ phóng cho những ý tưởng mới, giải pháp mới và con người mới. Truyền cảm hứng không phải là tô hồng, mà là thắp sáng hy vọng, mở ra con đường và nuôi dưỡng tinh thần dấn thân, đặc biệt trong giới trẻ.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Kiến trúc sư của nhận thức xã hội
Các công cụ kỹ thuật số trở thành trợ thủ đắc lực cho các nhà báo. (Nguồn: Internet)

Muốn dân tộc vươn mình, báo chí cũng phải vươn mình

Nếu trong thế kỷ XX, báo chí là “cầu nối thông tin”, thì trong thế kỷ XXI, báo chí phải là “kiến trúc sư của nhận thức xã hội”. Sự trưởng thành của nền báo chí không thể đo bằng số lượng bản tin phát ra, mà bằng chất lượng ảnh hưởng tích cực lên tư duy công chúng, thể chế nhà nước và hành vi xã hội.

Muốn báo chí thực sự vươn mình trong kỷ nguyên mới, trở thành lực lượng dẫn dắt tư duy, kiến tạo giá trị và gìn giữ nền tảng đạo lý xã hội cần đến một hệ sinh thái đổi mới toàn diện, từ con người đến tổ chức, công nghệ và thể chế. Dưới đây là bốn giải pháp then chốt:

Thứ nhất, xây dựng đội ngũ nhà báo vững nghiệp vụ, thạo công nghệ và sâu chính sách. Trong thời đại mà thông tin được tạo ra không chỉ bởi con người mà còn bởi trí tuệ nhân tạo, nhà báo cần hiểu sâu về hệ thống chính trị, chính sách công, đồng thời làm chủ công cụ số và nền tảng đa phương tiện. Họ không chỉ đưa tin, mà còn phải biết phân tích, giải thích và phản biện có trách nhiệm. Đội ngũ này cần được đào tạo liên tục, có môi trường thực hành sáng tạo và được trang bị tư duy phản biện cùng đạo đức nghề nghiệp vững vàng.

Thứ hai, đổi mới mô hình tổ chức và quản trị báo chí theo hướng tinh gọn, chuyên sâu và có bản sắc. Hệ thống báo chí hiện còn phân tán, dàn trải, khó hình thành các thương hiệu mạnh. Cần tái cấu trúc hệ thống, xây dựng tòa soạn hội tụ, tích hợp nội dung và công nghệ. Song song đó, tăng cường tự chủ tài chính để báo chí giảm lệ thuộc ngân sách, có động lực sáng tạo và đổi mới. Các cơ quan chủ quản cần chuyển từ quản lý nội dung sang tạo điều kiện về thể chế và định hướng chiến lược.

Thứ ba, làm chủ không gian truyền thông số. Các nền tảng xuyên biên giới đang chi phối thông tin và thao túng dư luận. Báo chí Việt Nam cần phát triển nền tảng số “Make in Vietnam”, sản xuất nội dung chuyên sâu, số hóa và cá nhân hóa như báo chí dữ liệu, phân tích chuyên đề, bản đồ tương tác… để tăng khả năng lan tỏa và định hướng. Đồng thời, cần chính sách hỗ trợ hạ tầng số, dữ liệu mở và tài chính để báo chí chính thống giữ được vai trò chủ lực trong dòng chảy thông tin quốc gia.

Thứ tư, hoàn thiện thể chế để bảo vệ và phát huy vai trò của báo chí trong xã hội hiện đại. Báo chí chỉ có thể mạnh nếu được đặt trong khuôn khổ pháp lý rõ ràng, tiến bộ và thực tiễn. Cần tiếp tục hoàn thiện luật pháp về báo chí, tiếp cận thông tin, bảo vệ nhà báo… để vừa bảo đảm quyền tác nghiệp, vừa bảo vệ lợi ích công. Bên cạnh đó, cần nâng cao tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, khuyến khích báo chí phản biện chính sách một cách xây dựng và thể chế hóa cơ chế phản hồi từ phía cơ quan công quyền.

Bốn giải pháp trên không tách rời nhau, mà tạo thành một chỉnh thể thống nhất. Để báo chí hoàn thành sứ mệnh trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước, cần một chiến lược quốc gia về phát triển báo chí như một bộ phận thiết yếu của hạ tầng tri thức và niềm tin quốc gia.

100 năm là một dấu mốc vẻ vang để báo chí cách mạng Việt Nam nhìn lại và tiếp tục bước tới. Trách nhiệm của báo chí ngày nay không còn chỉ là đưa tin, mà là dẫn dắt tư duy, xây dựng niềm tin và thúc đẩy sự tiến bộ của quốc gia.

Muốn dân tộc vươn mình, báo chí cũng phải vươn mình cả về trí tuệ, công nghệ, đạo đức và khát vọng. Sứ mệnh mới đòi hỏi báo chí phải bước ra khỏi “vùng an toàn”, trở thành động lực cải cách thể chế, thắp lửa đổi mới sáng tạo và gìn giữ nền tảng tinh thần của quốc gia trong thời đại mới.

* Đón đọc Bài 3: ĐBQH. Bùi Hoài Sơn: Sự chuẩn mực và phẩm cách người làm báo sẽ là 'tấm hộ chiếu mềm' trong thời đại số

ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: Không 'thả nổi' chính sách dân số, cần xác định lại hệ giá trị xã hội xoay quanh gia đình trẻ

ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: Không 'thả nổi' chính sách dân số, cần xác định lại hệ giá trị xã hội xoay quanh gia đình trẻ

Chúng ta đã bước sang một thời kỳ mới, với thách thức mới, đòi hỏi cách tiếp cận hoàn toàn khác so với giai đoạn ...

Ngày quốc tế Thiếu nhi (1/6): Trẻ em hạnh phúc khi được là chính mình

Ngày quốc tế Thiếu nhi (1/6): Trẻ em hạnh phúc khi được là chính mình

Hơn cả những món quà vật chất, có lẽ trẻ em cần hơn hết là sự thấu hiểu, yêu thương và sẻ chia chân thành ...

Thủ tướng chỉ thị đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày

Thủ tướng chỉ thị đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và tổ chức sinh ...

Dự thảo Luật Nhà giáo: Không nên quy định quá cứng nhắc về dạy thêm, học thêm

Dự thảo Luật Nhà giáo: Không nên quy định quá cứng nhắc về dạy thêm, học thêm

Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho rằng, việc dạy thêm, học thêm là nhu cầu thực, chính đáng. Vì ...

Đọc thêm

Nữ doanh nhân quốc tế tranh tài tại Miss Global Business Elite 2026

Nữ doanh nhân quốc tế tranh tài tại Miss Global Business Elite 2026

Hoa hậu doanh nhân tinh hoa toàn cầu 2026 hướng tới tôn vinh vẻ đẹp, trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm xã hội của nữ doanh nhân trong thời ...
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Canada Mark Carney

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Canada Mark Carney

Tối 21/7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Canada Mark Carney.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7 ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp của đồng USD nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông.
Vừa được phê duyệt chính phủ mới, tân Thủ tướng Moldova tuyên bố 'hội nhập EU là cơ hội lịch sử'

Vừa được phê duyệt chính phủ mới, tân Thủ tướng Moldova tuyên bố 'hội nhập EU là cơ hội lịch sử'

Ngày 21/7, quốc hội Moldova đã phê chuẩn chính phủ mới do ông Vasile Tofan đứng đầu bất chấp sự phản đối từ phe đối lập.
Để kiều bào không chỉ đơn thuần là 'người gửi kiều hối' mà phải trở thành những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu

Để kiều bào không chỉ đơn thuần là 'người gửi kiều hối' mà phải trở thành những nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu

Cộng đồng kiều bào đóng vai trò cầu nối tri thức, mang về công nghệ, kinh nghiệm quản lý tiên tiến và mạng lưới hợp tác quốc tế.
Khánh thành chùa Hoa Nghiêm tại Đông Bắc Thái Lan

Khánh thành chùa Hoa Nghiêm tại Đông Bắc Thái Lan

Ngày 19/7 vừa qua, tại huyện Phu Luang, tỉnh Loei, Đông Bắc Thái Lan đã diễn ra lễ khánh thành chùa Hoa Nghiêm theo các nghi thức Phật giáo An ...
Tuyển sinh 2026: Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học phía Bắc

Tuyển sinh 2026: Dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học phía Bắc

Điểm chuẩn vào một số trường đại học phía Bắc theo điểm thi tốt nghiệp THPT được dự báo có xu hướng giảm nhẹ.
Khi kỳ thi tốt nghiệp gánh quá nhiều kỳ vọng

Khi kỳ thi tốt nghiệp gánh quá nhiều kỳ vọng

Những sai phạm thi cử gần đây đã làm dấy lên câu hỏi về sự kỳ vọng quá mức vào kỳ thi tốt nghiệp. Đã đến lúc cần trả kỳ thi về đúng chức năng...
Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quyết tâm xử lý nghiêm vụ vi phạm quy chế thi tại Trường THPT Lê Trực, bảo đảm tính minh bạch và công bằng.
Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị xác định liên quan đến vụ gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực (Quảng Trị) đều là tổ trưởng chuyên môn.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Chương trình 'Gặp gỡ – giao lưu hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản' diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các cơ sở giáo dục và đại biểu đến từ hai ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

Duy trì khối cơ, ngủ đủ giấc và ăn đủ protein có tác động lớn hơn nhiều so với dùng thực phẩm chức năng được quảng cáo là đốt mỡ.
Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka đang đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng, buộc chính quyền huy động cả lực lượng vũ trang để hỗ trợ kiểm soát dịch.
Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Ngoài duy trì tập luyện đều đặn suốt 83 năm qua, cụ ông Dave Keaggy hạn chế cà phê, rượu bia, ăn uống cân bằng và mục tiêu sống đến 132 tuổi.
Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số châu Á già hóa nhanh chóng, Hong Kong (Trung Quốc) tận dụng cơ hội này biến nhu cầu chăm sóc sức khỏe thành một ngành kinh tế giá trị cao.
Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya ngày 17/7 thông báo phát hiện một mỏ dầu mới với trữ lượng ước tính khoảng 195 triệu thùng.
Phiên bản di động