Bãi đá Stonehenge có thể được xây dựng nhờ… mỡ lợn

20/07/2019 07:54

Trước đây các nhà nghiên cứu vẫn chấp nhận rằng những viên đá Stonehenge, cao tới 8 mét và nặng tới 2 tấn, đã được di chuyển hoàn toàn bằng sức của con người. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới, dường như điều này có thể sẽ thay đổi.

TIN LIÊN QUAN
bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon Bất ngờ phát hiện bãi đá cổ Stonehenge được xây dựng bởi người ngoài hành tinh?
bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon Bãi đá cổ Stonehenge không còn là bí ẩn
bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon
Bãi đá cổ Stonehenge vẫn luôn có nhiều bí ẩn chưa có lời giải hết. (Nguồn: Sputnik)

Các nhà khoa học từ Đại học Newcastle, Anh quốc, đã gợi ý rằng mỡ lợn có thể đã được sử dụng để di chuyển những viên đá để tạo ra Stonehenge.

Trong các cuộc khai quật khảo cổ tại Durrington Walls, một khu định cư thời đồ đá mới, nằm cách Stonehenge khoảng 3 km, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết của mỡ lợn trên mảnh gốm. Phân tích mới nhất cũng cho thấy các mảnh vỡ có thể là những mảnh từ một công cụ đựng các món ăn.

Nhận định cụ thể hơn, các nhà khoa học đến từ Anh cho rằng chất béo có thể đã được sử dụng để bôi trơn các khúc gỗ hoặc người chạy xe. Phương án này hiện vẫn đang có những luồng ý kiến trái chiều.

Theo các nhà khoa học, Stonehenge bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ 19 trước Công nguyên và được hoàn tất vào vài trăm năm sau đó.

bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon

Bất ngờ phát hiện bãi đá cổ Stonehenge được xây dựng bởi người ngoài hành tinh?

Những người theo thuyết âm mưu mới đây tiếp tục đưa ra lập luận mới về bãi đá cổ Stonehenge, một công trình tượng đài ...

bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon

Tìm ra nguồn gốc của những khối đá xanh ở Stonehenge?

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện nguồn gốc chính xác của các khối đá xanh tại Stonehenge (Anh).

bai da stonehenge co the duoc xay dung nho mo lon

Bãi đá cổ Stonehenge không còn là bí ẩn

Không phải là nơi thờ cúng tín ngưỡng, nơi chữa bệnh, đài quan sát, hay là sản phẩm của người ngoài hành tinh, bãi đá ...

(theo Dân trí)