Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Ngoại giao ký Thoả thuận phối hợp

04/09/2015 17:13

Sáng 4/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ ký thoả thuận phối hợp trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin giai đoạn 2015 - 2020. Hai bên kỳ vọng, Thoả thuận này sẽ tạo khuôn khổ mới cho sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung ký kết Thoả thuận hợp tác. Ảnh: Quang Hoà/TGVN

Tham gia ký Thoả thuận có: Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn, Trưởng ban Ban Cơ yếu Chính phủ và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung. Tham dự và chứng kiến Lễ ký, về phía Ban Cơ yếu Chính phủ có ông Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban phụ trách Cơ yếu Ngoại giao và lãnh đạo các đơn vị: Cục Chính trị Tổ chức, Cục Quản lý kỹ thuật nghiệp vụ mật mã và Văn phòng Ban Cơ yếu Chính phủ. Về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Thiệp, Cục trưởng Cục Cơ yếu và lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bộ, Cục Cơ yếu, Vụ Tổ chức Cán bộ, Trung tâm Thông tin và toàn thể cán bộ nhân viên Cục Cơ yếu.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Lê Hoài Trung bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ đã quan tâm, hỗ trợ đối với công tác Cơ yếu của ngành Ngoại giao trong thời gian qua; đồng thời mong muốn Ban Cơ yếu Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho Cục Cơ yếu Ngoại giao trong thời gian tới. Trong dịp cả nước đang tưng bừng các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9, Thứ trưởng đã chúc mừng Ban Cơ yếu Chính phủ nhân dịp 70 năm thành lập ngành Cơ yếu Việt Nam (12/9/1945 - 12/9/2015) về những thành tích, chiến công trong suốt 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Các đại biểu tham dự Lễ ký. Ảnh: Quang Hoà/TGVN


Thứ trưởng cho rằng, bản Thoả thuận đầu tiên giữa hai ngành được ký kết vào năm 2007 đã hỗ trợ thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển của Hệ Cơ yếu Bộ Ngoại giao. Hơn nữa, trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng hiện nay cùng với các diễn biến phức tạp khó lường trên thế giới và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, hai bên nhận thấy cần ký kết Thoả thuận mới để phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả hơn. Thứ trưởng kỳ vọng, qua Thoả thuận này, Cục Cơ yếu - Bộ Ngoại giao sẽ làm tốt hơn nữa công tác phục vụ bảo đảm bí mật, an toàn thông tin, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp cận và ứng dụng sự tiến bộ của nền khoa học công nghệ mật mã hiện đại, đáp ứng đặc thù của Hệ Cơ yếu Ngoại giao trong môi trường toàn cầu.

Bản Thỏa thuận phối hợp giữa hai Ngành trong giai đoạn 2015 - 2020 đã mở rộng lĩnh vực phối hợp giữa hai bên, đó là tăng cường bảo vệ bí mật nhà nước; triển khai hệ thống chứng thực số và giám sát an toàn thông tin mạng.

Trong phát biểu của mình, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn đã nhiệt liệt chúc mừng 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao và cho rằng, phần thưởng cao quý Huân chương Sao vàng lần thứ hai mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước quyết định trao tặng cho Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định những đóng góp xuất sắc của Ngành vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thiếu tướng nhấn mạnh, trong mọi thời điểm cách mạng, công tác Ngoại giao là vô cùng quan trọng, đó là giúp đất nước “tránh được một cuộc chiến tranh, thêm được một người bạn hay cải thiện một mối quan hệ với các nước…”.

Đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ Cơ yếu Ngoại giao, Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn khẳng định, Cục Cơ yếu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo chuyển đạt thông tin phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các hoạt động của Bộ Ngoại giao trên mặt trận đối ngoại được an toàn, chính xác, kịp thời, không để xảy ra sai sót trong việc bảo mật thông tin. “Các chiến sĩ Cơ yếu Ngoại giao xứng đáng với truyền thống của ngành Cơ yếu là "Trung thành, tận tụy, đoàn kết, kỷ luật và sáng tạo", Thiếu tướng nói.

Các đại biểu tham dự Lễ ký chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Quang Hoà/TGVN


Thiếu tướng Đặng Vũ Sơn mong muốn, lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, giúp các cán bộ Cơ yếu của Ngành phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở Thoả thuận đã ký, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ giao cho các đơn vị liên quan đề xuất kế hoạch cụ thể hàng năm để triển khai trong thực tế. Ban Cơ yếu Chính phủ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để giúp Cơ yếu Ngoại giao đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, đoàn lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ đã tới thăm nơi làm việc của các cán bộ Cơ yếu Ngoại giao và trao đổi với lãnh đạo của Cục Cơ yếu.

Tuấn Anh