Ban hành Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp

Chu An
Ngày 13/7, nhằm bảo đảm vận hành thông suốt, hiệu lực và hiệu quả chính sách đất đai trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, và chủ động cùng với các địa phương từng bước tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Phát biểu trong cuộc trao đổi với Báo Thế giới và Việt Nam, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ NN&MT) cho biết, thời gian qua Cục đã chủ động rà soát toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đất đai, từ đó tham mưu giúp Bộ ban hành, trình Chính phủ phê duyệt các văn bản quy định về phân cấp, phân quyền phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai cho biết, lĩnh vực đất đai là lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nên cần chuẩn bị kỹ để tránh những vướng mắc, đình trệ trong quản lý nhà nước. . Ảnh: Trường Giang
Bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai cho biết, lĩnh vực đất đai là lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, nên cần chuẩn bị kỹ để tránh những vướng mắc, đình trệ trong quản lý nhà nước. (Ảnh: Trường Giang)

Bộ NN&MT chủ động chuẩn bị cho mô hình chính quyền hai cấp

Trước yêu cầu mới từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, một lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, Bộ NN&MT đã xác định rõ tầm quan trọng của việc chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh những vướng mắc, đình trệ trong công tác quản lý. Cục Quản lý đất đai, thuộc Bộ NN&MT, đã chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai để đề xuất phân cấp, phân quyền phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Cụ thể, Cục đã tham mưu Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị định số 151/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025, quy định phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương hai cấp, phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã ban hành Thông tư 23/2025/TT-BNNMT quy định phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai và Quyết định 2304/QĐ-BNNMT công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Những văn bản này là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo hành lang pháp lý vững chắc cho việc triển khai thực hiện mô hình mới một cách động bộ, hiệu lực, hiệu quả.

Bên cạnh việc hoàn thiện khung pháp lý, Cục Quản lý đất đai cũng tích cực đồng hành, tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương, đảm bảo sự liên thông, minh bạch và lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Bộ NN&MT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương liên quan đến công tác quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp. Các địa phương cũng được yêu cầu rà soát quy trình, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và đào tạo cán bộ để đáp ứng nhiệm vụ mới.

Ra mắt “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý  đất đai khi thực hiện chính quyền hai cấp
Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý đất đai giúp chính quyền cấp tỉnh, cấp xã mới đi vào hoạt động từ ngày 1/7 hình dung hết các công việc mà họ phải thực hiện khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. (Ảnh: Trường Giang)

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong công tác chuẩn bị của Bộ NN-MT là việc chủ động xây dựng và ban hành “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”. Đây là tài liệu thiết thực, đóng vai trò là cẩm nang hữu ích giúp các địa phương nắm rõ quy định, thẩm quyền, quy trình, từ đó triển khai hiệu quả các nhiệm vụ theo phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền mới. Đồng thời, Sổ tay cũng giúp người dân hiểu rõ hơn về các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan đến đất đai.

Sổ tay được cấu trúc thành hai phần chính:

•Phần I: Hệ thống hóa thẩm quyền, nhiệm vụ của Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Chủ tịch UBND và các cơ quan chuyên môn về đất đai ở cấp tỉnh, cấp xã. Phần này không chỉ bao gồm thẩm quyền, nhiệm vụ quy định tại Nghị định số 151/2025/NĐ-CP mà còn tổng hợp thẩm quyền của chính quyền cấp tỉnh, cấp xã đã được quy định trong Luật Đất đai 2024 và các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật không phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong Nghị định số 151/2025/NĐ-CP. Điều này giúp chính quyền cấp tỉnh, cấp xã hình dung đầy đủ các công việc cần thực hiện khi triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

•Phần II: Trình bày chi tiết quy trình, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, bao gồm: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; giao đất và giao rừng; cho thuê đất và cho thuê rừng; chuyển hình thức giao đất, cho thuê đất; điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; giá đất; đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; cung cấp dữ liệu thông tin, dữ liệu đất đai cấp tỉnh; thẩm định, phê duyệt phương án sử dụng đất; sử dụng đất đa mục đích; giải quyết tranh chấp đất đai. Phần này được thiết kế để chính quyền cấp tỉnh, cấp xã dễ hiểu, dễ thực hiện nhiệm vụ.

Phân định rõ ràng thẩm quyền và nhiệm vụ ở từng cấp

Sổ tay đã cụ thể hóa thẩm quyền, nhiệm vụ của chính quyền cấp tỉnh và cấp xã trong quản lý đất đai, bảo đảm sự thống nhất, minh bạch và hiệu quả trong tổ chức thực hiện. Theo đó:

Đối với cấp tỉnh:

•HĐND cấp tỉnh có 6 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•UBND cấp tỉnh có 50 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•Chủ tịch UBND cấp tỉnh có 37 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•Sở Nông nghiệp và Môi trường có 15 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•Sổ tay cũng hướng dẫn cụ thể nhiệm vụ, thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai và Tổ chức Phát triển quỹ đất.

Đối với cấp xã:

•HĐND cấp xã có 4 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•UBND cấp xã có 45 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•Chủ tịch UBND cấp xã có 44 thẩm quyền, nhiệm vụ.

•Cơ quan quản lý đất đai cấp xã có 19 thẩm quyền, nhiệm vụ.

Việc làm rõ vai trò của từng cấp, từng vị trí là yếu tố then chốt để đảm bảo công tác quản lý đất đai được thực hiện một cách hiệu quả và đồng bộ trên toàn quốc.

Hướng dẫn chi tiết quy trình thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận

Một trong những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đặc biệt khi thẩm quyền này được chuyển về cấp xã. Sổ tay đã hướng dẫn chi tiết trình tự, thủ tục về nội dung này gồm 16 bước, bảo đảm đúng thẩm quyền, rõ trách nhiệm và công khai, minh bạch trong từng khâu. Quy trình này bao gồm từ việc xây dựng kế hoạch thu hồi đất, tổ chức họp với người dân, ban hành thông báo, kiểm đếm tài sản, lập và phê duyệt phương án bồi thường, đến việc thực hiện bồi thường và bàn giao đất.

Đối với trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu do cấp xã thực hiện, Sổ tay cũng hướng dẫn cụ thể gồm 3 bước, phân công rõ trách nhiệm giữa cơ quan nhà nước và người dân. Quy trình này bao gồm việc nộp hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công, cơ quan giải quyết thủ tục kiểm tra và chuyển hồ sơ về UBND cấp xã để xác minh, và cuối cùng là việc UBND cấp xã cấp Giấy chứng nhận sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Thời gian giải quyết thủ tục cũng được rút gọn đáng kể: đối với đăng ký đất đai lần đầu không quá 17 ngày làm việc; đối với đăng ký đất đai kèm cấp Giấy chứng nhận không quá 20 ngày làm việc. Đối với địa bàn miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, thời gian được kéo dài tối đa 30 ngày làm việc.

Những nỗ lực của Bộ NN&MT trong việc chuẩn bị kỹ lưỡng và ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết sẽ góp phần quan trọng vào việc triển khai thành công mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai trong giai đoạn mới.

Vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Định hướng phát triển bền vững và lâu dài

Vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: Định hướng phát triển bền vững và lâu dài

Ngày 1/7/2025, vận hành mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc, gồm cấp tỉnh và cấp xã. Đây là ...

Hà Nội: Cán bộ xã đảo đi đò đến nơi làm việc trong ngày đầu vận hành chính quyền hai cấp

Hà Nội: Cán bộ xã đảo đi đò đến nơi làm việc trong ngày đầu vận hành chính quyền hai cấp

Xã Minh Châu là xã đảo duy nhất của Thủ đô, với nhiều cán bộ từ thành phố được điều động về. Họ phải vượt ...

Italy chúc mừng Việt Nam chính thức vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Italy chúc mừng Việt Nam chính thức vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Quốc vụ khanh Quốc phòng Italy chúc mừng Việt Nam chính thức vận hành chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7/2025 và khẳng định ...

Vận hành mô hình chính quyền hai cấp và quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động

Vận hành mô hình chính quyền hai cấp và quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động

Việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo và quản lý không chỉ là yêu cầu nội tại, mà còn là điều kiện tất ...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Việt Nam luôn ưu tiên nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ và bảo đảm tốt hơn việc thụ hưởng các quyền dân sự, chính trị

Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Việt Nam luôn ưu tiên nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ và bảo đảm tốt hơn việc thụ hưởng các quyền dân sự, chính trị

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo ...

Bài viết cùng chủ đề

Sắp xếp lại giang sơn

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres ‘Lu Olo’

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Ngài Francisco Guterres.
Giá vàng hôm nay 27/6/2026 'chật vật' giữ ngưỡng tâm lý,     có thể giảm sâu về 3.600 USD, nên mua ngay hay đợi thêm?

Giá vàng hôm nay 27/6/2026 'chật vật' giữ ngưỡng tâm lý, có thể giảm sâu về 3.600 USD, nên mua ngay hay đợi thêm?

Giá vàng hôm nay 27/6/2026 'chật vật' giữ ngưỡng tâm lý, vàng có thể gặp khó khăn trong nửa cuối năm, nên mua ngay hay đợi thêm?
Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Việt Nam đề xuất đăng cai Hội nghị toàn thể các đảng chính trị châu Á lần thứ 14

Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngô Lê Văn tham dự cuộc họp Ủy ban thường trực ICAPP lần thứ 45 tại Ulaanbaatar, Mông ...
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn ...
Đài Loan (Trung Quốc) mang đến 56 tác phẩm ấn tượng tại Telefilm Việt Nam 2026

Đài Loan (Trung Quốc) mang đến 56 tác phẩm ấn tượng tại Telefilm Việt Nam 2026

Đài Loan (Trung Quốc) mang đến 56 tác phẩm ấn tượng tại Telefilm Việt Nam 2026. Đây là lần thứ 14 Triển lãm được tổ chức.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tiếp Phó Tổng Thư ký OECD

Sáng ngày 26/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã có buổi tiếp ông Yasushi Masaki, Phó Tổng Thư ký OECD.
Từ UNESCO đến Việt Nam: Hành trình của một tư tưởng giáo dục toàn cầu

Từ UNESCO đến Việt Nam: Hành trình của một tư tưởng giáo dục toàn cầu

Không nhiều báo cáo của UNESCO sau ba thập kỷ vẫn tiếp tục được nhắc tới như một kim chỉ nam cho giáo dục toàn cầu. Learning: The Treasure Within là một trong số đó.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW.
Khơi thông nguồn nhân lực từ giáo dục trung học nghề

Khơi thông nguồn nhân lực từ giáo dục trung học nghề

Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay”.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN trong bối cảnh mới

Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Nhật Bản và ASEAN trong bối cảnh mới

Ngày 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế Nhật Bản – ASEAN về Giáo dục lần thứ tư (Japan–ASEAN Symposium on Education 2026 – JASE 4).
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII đã diễn ra với sự ra mắt của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII.
Bao giờ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

Bao giờ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2026?

8h ngày 1/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh’: Khi thành công bắt đầu từ việc tránh những sai lầm

Cuốn sách ‘Nghệ thuật phòng ngừa bất hạnh– 52 sai lầm cần tránh trong đời’ của nhà văn, doanh nhân người Thụy Sỹ Rolf Dobelli mang đến một góc nhìn mới.
Hiện tượng 'khối Omega' tại châu Âu khiến nhiệt độ liên tiếp phá kỷ lục

Hiện tượng 'khối Omega' tại châu Âu khiến nhiệt độ liên tiếp phá kỷ lục

Châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt do hiện tượng 'khối Omega' gây ra.
Shophouse cũ định hình bản đồ ẩm thực Michelin của Bangkok (Thái Lan)

Shophouse cũ định hình bản đồ ẩm thực Michelin của Bangkok (Thái Lan)

Những căn shophouse gắn với hoạt động buôn bán và đời sống cộng đồng đang trở thành không gian lý tưởng cho các nhà hàng Michelin tại Bangkok.
Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

Phát động cao điểm thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ trên toàn quốc

Bộ Công an phát động đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin trên toàn quốc.
Nắng nóng kỷ lục tại châu Âu: Các quy định lao động được áp dụng ra sao?

Nắng nóng kỷ lục tại châu Âu: Các quy định lao động được áp dụng ra sao?

Trước nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, nhiều quốc gia châu Âu đã áp dụng các quy định riêng về điều kiện làm việc trong môi trường nhiệt độ cao.
Hà Nội: Vé tháng giấy xe buýt hết hiệu lực từ ngày 1/7

Hà Nội: Vé tháng giấy xe buýt hết hiệu lực từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, toàn bộ vé tháng giấy sẽ chính thức hết giá trị sử dụng trên các tuyến xe buýt có trợ giá tại Hà Nội.
Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm từ 2026

Người cao tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm từ 2026

Theo Quyết định số 1116/QĐ-TTg, từ năm 2026, người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần.
Congo ghi nhận 1.100 ca mắc Ebola, WHO lo ngại dịch vượt tầm kiểm soát

Congo ghi nhận 1.100 ca mắc Ebola, WHO lo ngại dịch vượt tầm kiểm soát

Dịch Ebola tại CHDC Congo tiếp tục leo thang với 1.118 ca mắc, 291 ca tử vong, trong khi WHO cảnh báo tốc độ lây lan ngày càng đáng lo ngại.
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Chính phủ, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chuyên môn về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW: Đẩy mạnh khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí tại nhiều địa phương

Thực hiện Nghị quyết số 72-NQ/TW: Đẩy mạnh khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc miễn phí tại nhiều địa phương

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đồng loạt triển khai chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí cho toàn dân.
Cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Cụ thể hóa Nghị quyết 72-NQ/TW: Nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Tại nhiều địa phương, việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế đang được cụ thể hóa bằng các mô hình, giải pháp thiết thực, tạo chuyển biến rõ nét.
Đợt nắng nóng toàn cầu ngày càng khốc liệt

Đợt nắng nóng toàn cầu ngày càng khốc liệt

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, khiến số người phải đối mặt với căng thẳng nhiệt tăng mạnh.
Phiên bản di động