Bản thảo nhỏ hơn bao diêm của nữ văn sĩ người Anh Charlotte Bronte trở về quê nhà

19/11/2019 10:43

TGVN. Một cuốn sách kích thước thu nhỏ do tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh Charlotte Bronte viết từ thời niên thiếu đã được một bảo tàng Anh mua lại với giá 780.000 Euro (862.500 USD) tại phiên đấu giá ngày 18/11.    

TIN LIÊN QUAN
ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha Hai nữ văn sĩ được nhận giải thưởng văn học Booker 2019
ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha Anh bắt đầu lưu hành đồng 10 Bảng mới từ ngày 14/9
ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha
Bản thảo của nữ văn sĩ Charlotte Bronte. (Nguồn: Reuters)

Bản thảo chưa được xuất bản nói trên có kích thước nhỏ hơn một bao diêm và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay. Nữ văn sĩ Charlotte Bronte đã tạo ra “đứa con tinh thần” này vào năm 1830 khi bà mới 14 tuổi.

Nội dung cuốn sách dài 19 trang giấy gói gọn trong 4.000 chữ viết tay nhỏ xíu. Các câu chuyện được viết trên những mẩu giấy vụn lấy bối cảnh ở Glass Town - một thành phố tưởng tượng của 3 chị em nhà Bronte là Charlotte, Emily và Anne.

Bảo tàng Bronte Parsonage tọa lạc tại quê nhà thời thơ ấu của Charlotte Bronte ở Haworth, West Yorkshire đã mua lại cuốn sách nhỏ trong phiên đấu giá ở thủ đô Paris cua Pháp. Trước đó, bảo tàng này đã tuột mất cơ hội sở hữu tác phẩm độc đáo này tại phiên đấu giá cách đây 8 năm.

Nữ diễn viên Judi Dench, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Bronte, đã kêu gọi cộng đồng quyên góp tài chính đưa tác phẩm độc đáo nói trên của nữ văn sĩ trở về quê nhà. Bảo tàng Bronte Parsonage đã quyên góp được 84.892 Bảng Anh, vượt mục tiêu đề ra.

Charlotte Bronte (1816 - 1855) là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh và là chị cả trong 3 chị em nổi tiếng nhà Bronte với những tiểu thuyết xếp vào hàng kinh điển của văn học Anh. Jane Eyre là tác phẩm nổi tiếng nhất của Charlotte Bronte, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1847 dưới bút danh nam là Currer Bell.

ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha Giải Nobel Văn học 2015 về tay nữ văn sĩ Belarus

Nữ văn sĩ Belarus Svetlana Alexievich vừa trở thành người phụ nữ thứ 14 giành được giải Nobel Văn học từ khi giải thưởng này ...

ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha Những mối tình của nữ văn sĩ Marguerite Duras

Như những trang văn đẹp một cách khôn tả trong cuốn L’Amant (Người tình), một tiểu thuyết mang đậm tính tự truyện của bà, cuộc ...

ban thao mini doc dao cua nu van si charlotte bronte tro ve que nha Nữ văn sĩ sắc sảo nhất Canada

Đó là Margaret Atwood. Nữ tiểu thuyết gia đằm thắm ở tuổi 69 này vừa xuất sắc vượt qua 32 nhà văn đến từ 24 ...

AH

(theo TTXVN)