Báo cáo điều tra triển vọng kinh doanh ASEAN đánh giá thế nào về Việt Nam?

20/03/2019 06:00

Theo báo cáo do tổ chức AmCham Singapore (Phòng thương mại Mỹ tại Singapore) công bố gần đây, thị trường Đông Nam Á tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam Bản sắc và vai trò trung tâm ASEAN là yếu tố cốt lõi
bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam ARF: Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển

Điều tra được tiến hành với trên 210 lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực, trong đó hơn 50% số doanh nghiệp đã có mặt tại ASEAN trên 20 năm. Báo cáo đưa ra một số kết luận rất đáng chú ý. Cụ thể như:

Các công ty Mỹ đánh giá thương mại và đầu tư trong khu vực tiếp tục tăng trưởng và ASEAN vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp Mỹ.

Các công ty Mỹ trong khu vực ASEAN tích cực tham gia đầu tư cho cộng đồng địa phương - ít nhất 70% lực lượng lao động làm việc cho các công ty Mỹ là nhân công của nước chủ nhà.

Các công ty Mỹ vẫn lạc quan về ASEAN như một điểm đến kinh doanh, với tỷ lệ các công ty được phỏng vấn trông đợi lợi nhuận tăng cao so với hai năm trước đó tăng lên.

bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam
Việt Nam được coi là lựa chọn hàng đầu cho các công ty Mỹ muốn mở rộng hoạt động trong khu vực ASEAN. (Nguồn: Dương Trường)

Sự không hài lòng gia tăng đối với môi trường kinh doanh tại khu vực ASEAN nằm ở chỗ thiếu nhân công giá rẻ, chi phí thuê văn phòng cao và chi phí nhà ở cao - điều này đồng nghĩa với việc giá thành tăng, ảnh hưởng tới các công ty cuối nguồn.

Khoảng 46% số doanh nghiệp Mỹ trong khu vực ASEAN cho rằng các hành động trừng phạt và trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đối với hoạt động của họ.

Singapore tiếp tục là một trung tâm vùng quan trọng đối với doanh nghiệp Mỹ - hơn một nửa các công ty ở Singapore có kế hoạch mở rộng hoạt động trong khu vực.

Việt Nam được coi là lựa chọn hàng đầu cho các công ty Mỹ muốn mở rộng hoạt động trong khu vực ASEAN. Tiếp theo là Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam

Ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động ...

bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam

Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp phiên đầu tiên

Sáng 1/3/2019, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về Chuẩn bị và Thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Uỷ ...

bao cao dieu tra trien vong kinh doanh asean danh gia the nao ve viet nam

Một Việt Nam tích cực, trách nhiệm, một ASEAN sáng tạo, tự cường

Bước sang năm thứ 3 của Cộng đồng, ASEAN ngày càng phát huy được vai trò trung tâm, luôn có ý thức xây dựng năng ...

(theo Strait times)