Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 họp phiên đầu tiên

01/03/2019 17:34

Sáng 1/3/2019, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về Chuẩn bị và Thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Tiểu ban Nội dung. 

TIN LIÊN QUAN
tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Trách nhiệm và cơ hội của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020
tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Kiện toàn bộ máy Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020
tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

Tham dự cuộc họp có đông đủ đại diện các cơ quan tham gia Tiểu ban Nội dung cũng như các chuyên gia trong Nhóm cố vấn gồm nguyên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Tiểu ban Nội dung chủ trì cuộc họp.

Tiểu ban Nội dung -Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 được thành lập theo Quyết định số 510/QĐ-BNG-ASEAN 2020–TBND, ngày 28/02/2019, có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ công tác về nội dung phục vụ nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Mở đầu Cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng xác định Cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc khởi động các hoạt động của Tiểu ban Nội dung, và cũng là bước chuẩn bị các công việc của Tiểu ban báo cáo lên Phiên họp thứ hai của Uỷ ban Quốc gia về ASEAN 2020 (dự kiến diễn ra trong tháng 03/2019). Thứ trưởng đề nghị các thành viên Tiểu ban Nội dung tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến về dự thảo Báo cáo của Tiểu ban Nội dung trình lên Uỷ ban Quốc gia, đề cương Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như đi sâu vào một số nội dung cụ thể chuẩn bị cho năm 2020.

Trên tinh thần đó, các đại biểu đã tích cực thảo luận, cơ bản nhất trí với đề xuất về các nội dung công việc Tiểu ban Nội dung sẽ báo cáo lên Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, đồng thời trao đổi, chia sẻ về các định hướng chủ đề, ưu tiên, các đề xuất, sáng kiến cho năm 2020. Các đại biểu thống nhất yêu cầu đặt ra để xây dựng chủ đề, các trọng tâm ưu tiên và các sáng kiến là cần đảm bảo hài hoà các quan tâm của ASEAN, phù hợp với xu thế chung, có sự tiếp nối, kế thừa của các năm trước, có thông điệp rõ ràng, thể hiện được trọng tâm của cả năm và mang dấu ấn của nước Chủ tịch. Một số phương án cụ thể đã được cân nhắc, trao đổi và sẽ được tiếp tục được các thành viên Tiểu ban đóng góp, hoàn thiện. Các chuyên gia cố vấn, với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về ASEAN, APEC và các vấn đề đa phương, đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến quý báu, xác đáng cho quá trình xây dựng Chủ đề và các định hướng ưu tiên cho năm 2020.

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien

Tham dự cuộc họp có đông đủ đại diện các cơ quan tham gia Tiểu ban Nội dung cũng như các chuyên gia trong Nhóm cố vấn gồm nguyên Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

Cuộc họp cũng cho ý kiến về tiêu chí để xây dựng Logo, bộ nhận diện hình ảnh cho năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, từ góc độ các yêu cầu về nội dung, và sẽ phối hợp với Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hoá của Uỷ ban Quốc gia sớm triển khai xây dựng.

Kết luận Cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Tiểu ban Nội dung hoan nghênh kết quả trao đổi tích cực tại Cuộc họp đầu tiên của Tiểu ban Nội dung, coi đây là bước khởi đầu quan trọng để Tiểu ban tiếp tục triển khai các công việc về nội dung chuẩn bị cho năm ASEAN 2020 trong thời gian tới. Thứ trưởng đề nghị Thường trực Tiểu ban Nội dung tiếp thu các ý kiến đóng góp, sớm hoàn thiện các dự thảo Báo cáo, Đề án trình Phiên họp lần 2 của Uỷ ban Quốc gia về ASEAN 2020. Thứ trưởng trông đợi các thành viên Tiểu ban Nội dung và các cơ quan liên quan tích cực chung tay đóng góp cho thành công của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ, năng động, có khả năng thích ứng trước các biến chuyển của thời cuộc, có vai trò và vị thế ở khu vực và quốc tế, qua đó, ghi dấu ấn và hình ảnh của Việt Nam.

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Một Việt Nam tích cực, trách nhiệm, một ASEAN sáng tạo, tự cường

Bước sang năm thứ 3 của Cộng đồng, ASEAN ngày càng phát huy được vai trò trung tâm, luôn có ý thức xây dựng năng ...

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Khi học sinh Chu Văn An tranh luận tại “Hội nghị ASEAN”

Trong vai các quan chức cấp cao của các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cô và trò ...

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai ...

tieu ban noi dung thuoc uy ban quoc gia asean 2020 hop phien dau tien Hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

Trả lời báo chí nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2018) và 23 ...

ĐK