Khi học sinh Chu Văn An tranh luận tại “Hội nghị ASEAN”

28/12/2018 23:34

Trong vai các quan chức cấp cao của các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cô và trò lớp Chuyên Anh trường Trung học Phổ thông Chu Văn An, Hà Nội đã tự tin thể hiện quan điểm của mình tại Hội nghị mô phỏng ASEAN với chủ đề “khai thác cá vượt mức cho phép”.

TIN LIÊN QUAN
khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Hướng đến năm 2020 Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội nghị ASEAN
khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Việt Nam đăng cai 2 Hội nghị ASEAN về vấn đề ma túy
khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào Hội nghị ASEAN 23 và hội nghị liên quan

Ngày 27/12/2018, tại Nhà Bát giác bên Hồ Tây, Hà Nội, cô và trò lớp 10 Chuyên Anh trường Trung học Phổ thông Chu Văn An đã tổ chức hội nghị mô phỏng mô hình hội nghị ASEAN với chủ đề “Khai thác cá vượt mức cho phép”.

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean
Đại diện "Đoàn Việt Nam" đang trao đổi tại Hội nghị

Đây là hoạt động rất thiết thực, là những tiết học đầy sáng tạo và bổ ích của thầy và trò trường THPT Chu Văn An. Những hoạt động như vậy không những tạo ra sân chơi hấp dẫn cho các em học sinh và còn là dịp để thực hành tiếng Anh, nhất là tiếng Anh sử dụng trong các hội nghị quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dịp để học sinh tìm hiểu thêm về Cộng đồng ASEAN, về vai trò của Việt Nam trong ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt, khi Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị để đảm nhận một cách tốt nhất vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020. 

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean
Ban Thư ký Hội nghị làm việc rất tập trung và chuyên nghiệp

Để chuẩn bị cho “Hội nghị”, cả thầy và trò đã dành ra khoảng thời gian gần 3 tháng trước khi sự kiện diễn ra để tìm hiểu về ASEAN, về đất nước mà mình sẽ đại diện tại hội nghị. Nhất là các vấn đề liên quan đến chủ đề của hội nghị là thực trạng đánh bắt cá hoặc bị đánh bắt cá vượt mức cho phép tại mỗi nước. Bên cạnh đó, để có thể đưa ra ý kiến và bảo vệ quan điểm của mình, các “đại biểu” còn phải chuẩn bị kỹ lưỡng các lập luận, giả thuyết và lý lẽ phản biện một cách khoa học và đúng luật để thảo luận tại Hội nghị.

Không những thế, để tổ chức hội nghị đúng với “format” một hội nghị của ASEAN, các em cũng đã phải tìm hiểu văn phong, ngôn ngữ và quy trình tổ chức hội nghị quốc tế và của ASEAN như thế nào. Đồng thời, khi thống nhất format, các em còn phải lên kế hoạch chương trình nghị sự và dự thảo một biên bản ghi nhớ (MOU) để thông qua và ký kết khi kết thúc hội nghị.

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean
Đại diện Thái Lan phát biểu bày tỏ quan điểm

Tại hội nghị, 27 em học sinh được phân công làm đại diện cho các nước ASEAN tham dự hội nghị hoặc vào vai những vị trí và chức vụ khác nhau, từ Chủ tịch điều hành cuộc họp cho đến các thành viên Ban Thư ký. Hội nghị cũng đã có những cuộc tranh luận “nẩy  lửa” như đại diện của Singapore yêu cầu giảm tối đa hiện trạng săn bắt cá mập quá mức trong khi Brunei và Campuchia bày tỏ quan ngại về vấn đề đánh bắt cá trái phép, ngư dân vi phạm lãnh hải và cho rằng vấn đề này cần phải được giải quyết thấu đáo trong ASEAN.

khi đưa ra những cái nhìn khách quan về tình hình khai thác tài nguyên cá, Hội nghị đã đề ra các phương án giải quyết cụ thể cho từng vấn đề và đạt được đồng thuận để ký kết một MOU về vấn đề này. Nhiều giải pháp các đại biểu đưa ra như chú trọng đào tạo, trang bị thiết bị đánh bắt hiện đại cho ngư dân, ban hành quy định hạn chế đánh cá trong mùa cá sinh sản, thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin v.v... đều rất thiết thực. 

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean
Hội nghị mô phỏng ASEAN của học sinh trường THPT Chu Văn An là một phương pháp học tập thật sự hữu ích và độc đáo.

Phát biểu về hoạt động này, em Nguyễn Quỳnh Nga - đại biểu đoàn Indonesia cho biết: “hoạt động này đã cho em cơ hội để trau dồi kĩ năng phân tích thông tin cũng như làm việc nhóm, đem đến cho em rất nhiều kiến thức mới lạ và thú vị. Em mong rằng trong năm tới, chúng em sẽ lại được tham gia những hoạt động thiết thực thế này!”

Những hoạt động như Hội nghị mô phỏng ASEAN của học sinh trường THPT Chu Văn An là một phương pháp học tập thật sự hữu ích và độc đáo. Cách học mới mẻ này không những giúp các em có thêm nhiều hiểu biết về ASEAN, về cộng đồng ASEAN và luật pháp quốc tế, những kiến thức gói gọn trong sách giáo khoa mà còn mở rộng ra thế giới bên ngoài. Đặc biệt, hoạt động mô phỏng hội nghị ASEAN còn giúp các em phát triển hơn nữa khả năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình trước đám đông và rèn luyện phong thái tự tin như những nhà ngoại giao chuyên nghiệp thực thụ.

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Trách nhiệm và cơ hội của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Bên lề Lễ ra mắt và Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 diễn ra ngày 24/12, tại Hà Nội, Thứ ...

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Kiện toàn bộ máy Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

Chiều 24/12, tại Hà Nội, sau Lễ ra mắt, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp Phiên đầu tiên, dưới sự điều hành của ...

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai ...

khi hoc sinh chu van an tranh luan tai hoi nghi asean Hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

Trả lời báo chí nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2018) và 23 ...

Vũ Viết Chung