Bão cát sao Hỏa làm tê liệt robot thám hiểm tự hành NASA

14/06/2018 15:59

Cơn bão cát dày đặc bao phủ bề mặt sao Hỏa gây nguy cơ tổn hại các thiết bị quang học và ngăn cản ánh sáng mặt trời nạp năng lượng cho robot Opportunity.

TIN LIÊN QUAN
bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa Phát hiện sông băng bí ẩn trên sao Hỏa
bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa NASA phát triển tàu tự hành thế hệ mới thám hiểm sao Hỏa vào 2020

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, robot thám hiểm tự hành Opportunity đang mắc kẹt giữa trận bão cát phủ kín một phần tư diện tích bề mặt sao Hỏa và đang lan rộng với vận tốc chóng mặt.

Cơn bão có khả năng sẽ hoành hành trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng tới. Trong thời gian đó, ánh sáng mặt trời bị cản trở không thể chiếu xuống bề mặt sao Hỏa và nạp năng lượng cho Opportunity.

"Cơn bão này là một mối nguy hại, chúng ta không biết nó sẽ kéo dài bao lâu, chúng ta không biết môi trường sao Hỏa sẽ như thế nào khi bão tan", ông John Callas, Giám đốc dự án Opportunity tại NASA cho biết.

bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa
Ảnh chụp cơn bão cát trên bề mặt sao Hỏa. (Nguồn: NASA)

Bộ điều khiển bay của NASA đã cố gắng liên lạc với Opportunity hôm 12/6 nhưng không nhận được phản hồi. NASA cho biết, Opportunity sẽ không bị chôn vùi trong cơn bão cát vì hiện tượng này thường chỉ để lại một lớp cát mỏng sau khi tan.

Nhưng mối lo ngại lớn nhất là các thiết bị quang học trên Opportunity bị che phủ và pin chạy bằng năng lượng Mặt trời của robot này cũng đang trong tình trạng yếu.

Robot thám hiểm tự hành Curiosity đang hoạt động ở bán cầu bên kia của sao Hỏa cũng gửi tín hiệu về cơn bão cát. Tuy nhiên, các nhà khoa học không quá bận tâm về robot này vì nó chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Năm 2003, NASA phóng hai robot thám hiểm tự hành Opportunity và Spirit với nhiệm vụ chính là nghiên cứu đất và đá trên bề mặt sao Hỏa. Spirit đã không hoạt động trong nhiều năm, Opportunity vẫn ở trong tình trạng tốt dù vượt quá độ tuổi dự đoán.

bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa
Robot thám hiểm tự hành Opportunity. (Nguồn: NASA)

Đây không phải lần đầu tiên robot thám hiểm mang tên "Opportunity - Cơ hội" đối mặt với tình trạng thời tiết khắc nghiệt. Năm 2007, một cơn bão cát lớn làm Opportunity ngưng hoạt động trong vài ngày.

"Hãy nhớ là chúng ta đang nói về robot thám hiểm tự hành hoạt động lâu nhất trên sao Hỏa. Nó làm việc không ngừng nghỉ suốt 15 năm nay, trong khi thiết kế ban đầu chỉ trong vòng 90 ngày", ông Jim Watzin, Giám đốc Chương trình thám hiểm sao Hỏa của NASA, cho biết.

bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa Elon Musk tuyên bố sẽ đưa con người định cư ở sao Hỏa

Ông chủ hãng hàng không vũ trụ SpaceX hy vọng công ty của ông có thể hạ cánh ít nhất hai tàu chở hàng trên ...

bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa Nga - Mỹ hợp tác xây trạm vũ trụ trên Mặt trăng

Nga và Mỹ vừa đạt thoả thuận hợp tác xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên trên Mặt trăng. Đây là một phần của kế ...

bao cat sao hoa lam te liet robot tham hiem tu hanh nasa NASA công bố nhóm phi hành gia thực hiện sứ mệnh khám phá Sao Hỏa

Ngày 7/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố nhóm 12 nhà du hành được lựa chọn cho sứ mệnh khám ...

(theo Zing.vn)