Báo chí Campuchia ca ngợi chính sách của Việt Nam đối với đồng bào Khmer

Vy Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Việc nhiều cơ quan báo chí Campuchia đưa tin đậm nét về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của đồng bào Khmer ở Việt Nam góp phần giúp lãnh đạo và người dân Campuchia hiểu hơn về đời sống của đồng bào Khmer và các chính sách ưu tiên đầu tư phát triển của Việt Nam.
Báo chí Campuchia thông tin đậm nét về những đổi thay trong đời sống của đồng bào Khmer ở Việt Nam
Ông Danh Chách (người Khmer) ở ấp Hòa An, xã Thủy Liễu (huyện Gò Quao – Kiên Giang), chăm sóc đàn dê từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp ông có thu nhập và thoát nghèo bền vững. (Nguồn: TBTCO)

Nâng cao đời sống, chăm lo sức khỏe

Những ngày qua, nhiều cơ quan báo chí uy tín của Campuchia như Thông tấn xã Campuchia (AKP), Đảo Hòa Bình (Koh Santepheap), Trung tâm thông tin Cây Me (DAP-News)… đã đưa nhiều bài viết với nhiều hình ảnh giới thiệu về những đổi thay trong đời sống vật chất và tinh thần, cũng như hoạt động bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer ở Việt Nam.

Với tiêu đề “Chính phủ Việt Nam thúc đẩy nâng cao đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người dân tộc Khmer ở Việt Nam”, bài viết trên trang chủ của AKP cho biết khu vực phía Nam của Việt Nam hiện có trên 1,3 triệu người Khmer, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Mekong.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer ở các tỉnh, thành Nam Bộ. Thông qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer đã không ngừng được nâng lên, có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận.

Không dừng lại ở những nhận định khái quát, bài viết của AKP đưa nhận định gắn với những số liệu đầu tư phát triển ở nhiều lĩnh vực. Trong những năm qua, vùng đồng bào dân tộc Khmer ở Việt Nam được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để triển khai các công trình, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo cán bộ và cộng đồng; xây dựng hơn 90.000 nhà ở, hỗ trợ đất sản xuất, đất ở cho hơn 30.000 hộ; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm cho hơn 20.000 lao động...

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer chỉ còn khoảng 25%, giảm 3%/năm. Từ năm 2007 - 2019, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân ở các địa phương có đông người Khmer đã tăng từ 9% đến 11,7%/năm. Kinh tế vùng đồng bào dân tộc Khmer đã có sự phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Bài viết trên trang chủ của AKP đề cập: “Bên cạnh việc quan tâm phát triển kinh tế, đời sống của đồng bào, Nhà nước Việt Nam còn có nhiều chính sách ưu đãi đối với học sinh, sinh viên dân tộc Khmer như cử tuyển, dự bị đại học, học bổng, miễn giảm học phí; chính sách thu hút đối với giáo viên, cán bộ giáo dục công tác trong vùng sâu, vùng xa của đồng bào được thực hiện có hiệu quả.

Hệ thống trường phổ thông, trường dân tộc nội trú, trường dạy nghề cho con em đồng bào Khmer đã phát triển đến 100% các huyện có đông đồng bào Khmer; tỷ lệ trẻ em Khmer trong độ tuổi đến trường đạt trên 90%. Tính đến cuối năm 2018, toàn vùng có 30 trường phổ thông dân tộc nội trú ở cấp huyện, tỉnh. Việc dạy song ngữ ở các trường học vùng đồng bào dân tộc Khmer từng bước được mở rộng. Các tỉnh có đông đồng bào Khmer hiện đã có hàng trăm trường dạy song ngữ, riêng tỉnh Sóc Trăng có 158 trường, với 1.672 lớp và 42.988 học sinh”.

Theo AKP, công tác chăm lo sức khỏe cho đồng bào Khmer luôn được các cấp chính quyền ở Việt Nam chú trọng. Mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên được đầu tư, củng cố. Chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng lên; công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe được triển khai đồng bộ, rộng khắp. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn dưới 30%. Mỗi năm, có trên 70.000 lượt người được khám, chữa bệnh miễn phí.

Bên cạnh đó, các địa phương có đông đồng bào Khmer đã tăng thời lượng phát thanh các chương trình bằng tiếng Khmer, phát hành báo chữ Khmer, song ngữ Việt-Khmer như báo ảnh Dân tộc và Miền núi của Thông tấn xã Việt Nam.

Một số tỉnh đã xây dựng nhà truyền thống dân tộc Khmer. Riêng tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng xây dựng được nhà bảo tàng dân tộc Khmer, sưu tầm, trưng bày nhiều hiện vật văn hóa vật thể, phi vật thể có giá trị. Các di tích lịch sử văn hóa của đồng bào Khmer được quan tâm đầu tư tu bổ. Mạng lưới truyền thanh đã tới 100% thôn, ấp; Internet đã được phát triển ở nhiều nơi, tạo điều kiện để đồng bào tiếp cận nhiều thông tin. Tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer có phương tiện nghe, nhìn tăng cao, đạt bình quân 98% như Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, nhiều tỉnh đạt 100% như Kiên Giang, Cần Thơ.

Báo chí Campuchia thông tin đậm nét về những đổi thay trong đời sống của đồng bào Khmer ở Việt Nam
Bà con Khmer các phum, sóc An Giang rộn ràng đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây. (Nguồn: TBTCO)

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống

Trong khi đó, bài viết trên báo điện tử Cây Me (DAP-news) dẫn nguồn tin từ Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại các tỉnh thành phía Nam của Việt Nam hiện có trên 460 ngôi chùa Khmer với khoảng 10.000 sư sãi, chiếm 25% số tăng, ni Phật giáo ở Việt Nam.

Trong đó, 14 chùa được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 29 chùa được công nhận di tích cấp tỉnh, ghi công, khen thưởng 150 chùa có công với cách mạng trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bài viết với tiêu đề “Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer tại Việt Nam”, báo DAP-News nhận định với chính sách đoàn kết các tôn giáo, dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam, thời gian qua, Phật giáo Nam tông Khmer đã có những bước phát triển ổn định, đúng hướng tạo niềm tin của sư sãi và tín đồ đối với Đảng, Nhà nước.

Hiện nay, Phật giáo Nam tông được chính quyền các địa phương tại Việt Nam tạo điều kiện phát triển mô hình giáo dục nhà chùa, mở nhiều lớp dạy giáo lý, Anh ngữ, tin học; mở các trường đào tạo bậc sơ cấp Pali, trung cấp Pali tại địa phương và bậc cao cấp ở Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, hình thành một hệ thống giáo dục Phật giáo khá hoàn thiện.

Cùng thông tin về chủ đề trên, báo điện tử Kohsantepheap dẫn lời Thạc sĩ Danh Mến, giảng viên Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ, cho biết nói đến dân tộc Khmer là nói đến Phật giáo Nam tông.

Đối với đồng bào Khmer Nam Bộ, chùa không chỉ là “trái tim” của phum sóc, mà còn là trung tâm văn hóa, trường học, nơi đào tạo nghề, là cơ sở từ thiện xã hội giúp đỡ những người khó khăn, trẻ mồ côi... Ngoài ra, nhà chùa còn là bảo tàng văn hóa, công trình kiến trúc nghệ thuật, nơi lưu trữ những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Khmer.

Trong khi đó, Thạc sĩ Lâm Quang Vinh, Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ - Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ (Đại học Trà Vinh), cho rằng đồng bào Khmer Nam Bộ có nhiều lễ hội truyền thống, hầu hết gắn liền hoặc có liên quan đến Phật giáo như vào năm mới, cúng ông bà, Ok om bok, Phật Đản, dâng y, nhập hạ, xuất hạ... Những nghi lễ, lễ hội truyền thống, phong tục, tập quán với những giá trị văn hóa tốt đẹp này luôn được đồng bào Khmer gìn giữ và phát huy, tổ chức đều đặn hằng năm.

Đặc biệt, hầu hết các báo điện tử đưa các bài viết liên quan đều dẫn phát biểu của ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - chia sẻ: “Các chính sách bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của Đảng và Nhà nước ngày càng đa dạng, sâu rộng, đáp ứng được nhu cầu của cán bộ, sư sãi và đồng bào Khmer Nam Bộ. Thông qua các chính sách này, hệ thống các chùa chiền được trùng tu, xây mới ở nhiều nơi, các phong tục tập quán, tín ngưỡng… của đồng bào Khmer Nam Bộ được bảo tồn, phát huy và phát triển”.

“Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sự đoàn kết, nỗ lực của đồng bào dân tộc Khmer hứa hẹn sẽ đem tới nhiều sự phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới, cùng góp phần vào những gam màu tươi đẹp trong bức tranh văn hóa đa dạng, nhiều màu sắc của cộng đồng 54 dân tộc tại Việt Nam”, AKP kết thúc bài viết với phần dẫn phát biểu của ông Lâm Văn Mẫn, một cán bộ lãnh đạo dân tộc Khmer, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, địa phương có số lượng đồng bào Khmer cư trú đông nhất Việt Nam.

Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Diện mạo mới của đồng bào Khmer huyện Tịnh Biên, An Giang

Nhờ thực hiện các chính sách đặc thù của Nhà nước dành cho vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống bà ...

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Sóc Trăng: Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Khmer miệt biển Vĩnh Châu

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer miệt biển Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã và đang đổi thay từng ngày...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu ...
Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia, 02h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia, 02h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Argentina vs Australia tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 4/12.
Nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19

Nâng cao nhận thức về di cư an toàn và khỏe mạnh thích ứng với điều kiện bình thường mới hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Ngày 2/12, các bộ ngành Việt Nam và Nhóm kỹ thuật sức khỏe người di cư họp bàn tròn để nâng cao nhận thức về di cư an toàn trong ...
Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Pháp vs Ba Lan tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 22h00 ngày 04/12.
Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/12/2022.
Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Baoquocte.vn. Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 diễn ra ...
Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Cập nhật lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh cả nước

Baoquocte.vn. Nhiều tỉnh, thành phố đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh các cấp. Trong đó, học sinh TP. Hồ Chí Minh sẽ được nghỉ 9 ngày.
World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

World Cup 2022: Hành động dọn rác của CĐV Nhật xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm cao

Baoquocte.vn. Hành động nhặt rác và dọn dẹp của cầu thủ và cổ động viên Nhật Bản tại World Cup 2022 phải xuất phát từ tư duy giáo dục tích cực và trách nhiệm.
Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là nâng cao trí tuệ dân tộc. Đầu tư cho đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.
Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục

Baoquocte.vn. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày.
Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Bộ GD&ĐT khuyến cáo về việc xét tuyển đại học năm 2023

Baoquocte.vn. Bộ GD&ĐT khuyến cáo không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022, chỉ đạo các trường loại bỏ những phương thức xét tuyển không phù hợp.
Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023

Baoquocte.vn. Chi tiết bảng lương giáo viên áp dụng từ ngày 1/7/2023 theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng.
WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

Baoquocte.vn. WHO và FAO tại Việt Nam khuyến khích bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.
Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.
Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Baoquocte.vn. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.
5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

5 triệu chứng cảnh báo ung thư phổi di căn xương cần biết

Baoquocte.vn. Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như: xương, não, gan… Đây cũng là một trong ba dạng ung thư phổ biến nhất.
Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, mang những giải pháp tốt nhất phục vụ người bệnh

Baoquocte.vn. Ngày 21/11, tại Hà Nội, Pharma Group đã tổ chức Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong y tế lần thứ nhất.
Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Lợi ích không ngờ của việc tập thể dục đối với bệnh nhân ung thư vú

Baoquocte.vn. Việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.
XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

XSMB 3/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 3/12/2022. dự đoán XSMB 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 3/12 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. kết quả xổ số miền Bắc 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12. XSMB thứ 7. SXMB 3/12/2022
XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

XSMT 3/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. SXMT 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 19 tháng 11. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 3/12
XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

XSMN 3/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/12/2022. xổ số hôm nay 3/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 3/12 - xổ số hôm nay 3/12. SXMN 3/12. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022. xổ số hôm nay ngày 3 tháng 12. XSMN thứ 7.
Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Vietlott 2/12, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 2/12/2022. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 2/12 - xổ số Vietlott Mega 2/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 2/12/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

XSMT 2/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 2/12/2022. SXMT 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 2/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 2/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 2/12. SXMT 2/12
XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

XSMN 2/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 2/12/2022. xổ số hôm nay 2/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 2/12 - xổ số hôm nay 2/12 - kết quả xổ số miền Nam 2/12/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 2 tháng 12. xổ số miền Nam thứ 6. SXMN 2/12
Phiên bản di động