Báo chí thời Covid-19: Gặp khó nhưng không nản lòng

Thế Linh
Dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng xuất phát từ sự tận tâm với nghề, các nhà báo vẫn không quản khó khăn nhằm đưa những thông tin nhanh chóng, chính xác nhất, phục vụ cho công tác phòng chống dịch của đất nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện vào đầu năm 2020, mọi lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề, các hoạt động xã hội bị đảo lộn và báo chí cũng không phải là một ngoại lệ.

Thời gian qua, các tòa soạn báo đã phải trải qua nhiều thăng trầm, từ khó khăn trong khâu tác nghiệp cho đến thiếu kinh phí hoạt động. Thế nhưng, những điều đó không làm nản lòng những nhà báo với tác phong làm việc chuyên nghiệp, với tình yêu và đam mê với nghề, để có thể đưa được những thông tin chính xác nhất, sinh động nhất về tình hình dịch bệnh và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đến với từng độc giả.

Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước tránh dịch Covid-19, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), tháng 2/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Phóng viên tác nghiệp tại sự kiện đón công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước tránh dịch Covid-19, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), tháng 2/2020. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Không quản nguy hiểm

Những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện vào ngày 23/1/2020, tức là ngày 29 Tết năm Kỷ Hợi, là hai cha con người Trung Quốc sang Việt Nam. Khi đó, Covid-19 còn chưa được đặt tên, chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi là một đại dịch mức độ toàn cầu.

Trong khi nhiều người đang hân hoan để đón một cái Tết Nguyên đán ấm cúng bên gia đình, các nhà báo đã bắt đầu tìm hiểu thông tin về những bệnh nhân đầu tiên, cũng như lục lọi các tài liệu còn sơ sài về căn bệnh nguy hiểm này.

Kể từ đó đến nay, bức tranh toàn cảnh về sự nguy hiểm của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và toàn thế giới đã được kể lại một cách sinh động, chân thực và đầy ấn tượng. Bài viết trên tờ Nhân Dân kể rằng, những người làm báo chuyên theo dõi mảng sức khỏe, những phóng viên thời sự đã xác định tâm thế tác nghiệp mới.

Nhiều phóng viên nhận nhiệm vụ đến vùng tâm dịch hay sống tại tâm dịch, có tiếp xúc với những bệnh nhân nghi ngờ dương tính… đều chọn cách an toàn tự cách ly với gia đình, với tòa soạn để bắt trọn khoảnh khắc nóng bỏng ở tuyến đầu.

Nhiều tòa soạn hay các đài truyền hình lớn đã có những khu cách ly đặc biệt, chuyên dành cho các phóng viên tại các điểm nóng vừa làm nơi sản xuất tin, bài và là nơi nghỉ ngơi. Nhiều tòa soạn chia đội ngũ làm việc ra các nhóm tách biệt, không tiếp xúc giữa các nhóm để giảm xác suất rủi ro lây nhiễm.

Đó là những ngày tháng không chỉ sẵn sàng chấp nhận đối mặt với nguy hiểm của loại dịch bệnh mới Covid-19, mà còn là những thách thức trên mặt trận thông tin với các nhà báo, để có được những điểm riêng, độc đáo trong những tác phẩm báo chí của mình.

Khó khăn kinh tế

Một trong những ảnh hưởng nặng nề và thấy rõ nhất của đại dịch Covid-19 là khiến kinh tế đình trệ. Tình hình này đặt ra một bài toán kinh tế báo chí không hề dễ giải với những tòa soạn báo hiện nay. Nguồn thu của các báo đài truyền hình bị sụt giảm do các doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn thu quảng cáo giảm mạnh, ảnh hưởng đến toàn bộ doanh thu chung.

Trong khi đó, tình hình đại dịch diễn ra căng thẳng đã tạo ra một nghịch lý: lượng người đọc tăng đột biến, đòi hỏi người làm báo phải sản xuất nhiều tin bài chất lượng, nhưng tình hình tài chính của các toà soạn thì giảm sút do thiếu nguồn thu từ quảng cáo, phát hành. Vì vậy, một số tờ báo đã buộc phải cắt giảm chi tiêu để sống “thoi thóp” trong bối cảnh đại dịch. Thậm chí, một số tờ báo phải tạm thời ngưng phát hành báo in một thời gian, tập trung vào sản xuất báo điện tử.

Đẩy nhanh chuyển đổi số

Đến khi đại dịch lây lan rộng, các ca nhiễm hàng ngày tăng vọt, đòi hỏi chính phủ phải đưa ra biện pháp giãn cách xã hội thời gian dài, đó là lúc ngành báo chí gặp nhiều khó khăn nhất. Việc hạn chế các hoạt động xã hội, khuyến khích người lao động làm việc tại nhà đã đẩy các tòa soạn vào thế khó. Các tờ báo đã không còn có thể hoạt động như trước.

Hoạt động quen thuộc của tòa soạn như các cuộc giao ban chớp nhoáng, các cuộc phỏng vấn, các cuộc thảo luận trực tiếp giữa phóng viên - biên tập viên, lãnh đạo… sẽ không còn. Không có tương tác trực tiếp với đồng nghiệp, độ mẫn cảm tin tức, đề tài cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các cơ quan báo chí đã nhanh chóng chuyển từ cách hoạt động quen thuộc của một toà soạn vật lý sang hoạt động tòa soạn online. Tất nhiên, không phải đợi tới đại dịch Covid-19, hình thức tòa soạn online mới ra đời. Nhưng chính Covid-19 buộc nhiều cơ quan báo chí phải bắt đầu chọn hình thức tòa soạn online như một giải pháp chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi số này được tăng tốc nhanh hơn, phù hợp với những xu hướng mới mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra.

Tin liên quan
Báo Thế giới & Việt Nam tổ chức giao lưu với sinh viên và cộng tác viên trẻ Báo Thế giới & Việt Nam tổ chức giao lưu với sinh viên và cộng tác viên trẻ

Ở góc độ Báo Thế giới & Việt Nam, tòa soạn cũng đã nhanh chóng thích nghi với xu hướng làm báo mới này, từng bước xây dựng một toà soạn hội tụ, hoạt động tác nghiệp, giao tiếp, họp giao ban… chủ yếu thông qua hình thức trực tuyến.

Để làm được điều này, các phóng viên dù phải làm việc tại nhà, nhưng đã luôn duy trì tinh thần làm việc cao nhất, đẩy mạnh tương tác và sáng tạo, nỗ lực để có thật nhiều bài viết chất lượng. Bên cạnh các bài viết về tình hình, những mặt trái của dịch bệnh, có rất nhiều bài viết về sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, về những câu chuyện truyền cảm hứng... như một cách giúp độc giả giữ được tâm thế tích cực nhất trong bối cảnh mới này.

Gồng mình chống “đại dịch tin giả”

Đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến cả thế giới lo sợ. Tình trạng “đói tin” tạo ra mảnh đất màu mỡ để những tin giả sinh sôi. Rất nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng dịch bệnh Covid-19 kéo dài và gây ra hậu quả lớn để đưa tin giả về số người bị nhiễm/thiệt mạng, nguồn gốc của virus, xuyên tạc sang vấn đề chính trị gây hoang mang dư luận đến mức thế giới có cụm từ riêng là “infodemic” để mô tả thời điểm “đại dịch tin giả” này bùng phát.

“Virus corona lan ra khắp thế giới qua phóng xạ từ cột sóng 5G”, “Virus không thể lây lan ở những khu vực có nhiệt độ cao”… Đó chỉ là một vài trong nhiều thông tin không chính xác, chưa được xác minh, từng lan tràn chóng mặt trên mạng xã hội, các nền tảng điện tử toàn thế giới khi WHO công bố đại dịch.

Giữa những thông tin rối ren, vai trò của báo chí chính thống, truyền thông chính xác ở nhiều nước như Việt Nam được đề cao hơn bao giờ hết, không chỉ mang đến những tin tức chính xác, giúp người dân an tâm và ổn định cuộc sống trong thời dịch mà còn giúp truyền đạt đầy đủ những chỉ đạo của Chính phủ đến người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Việc báo chí chính thống giành lại niềm tin, giá trị cốt lõi của mình càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh báo chí hiện đại phần lớn sống nhờ quảng cáo dựa trên tăng trưởng lượng truy cập và sự bùng nổ của mạng xã hội.

Đó chính là lý do vì sao báo chí Việt Nam được các tổ chức truyền thông thế giới và người dân sở tại đánh giá cao. Theo khảo sát năm 2020 của Công ty phân tích dữ liệu toàn cầu YouGov về mức độ tin tưởng của người dân đối với hoạt động đưa tin về dịch bệnh của báo chí trên thế giới, Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu. Gần 90% người được hỏi tin tưởng vào những thông tin mà báo chí đăng tải liên quan tới dịch bệnh.

Có thể nói, chưa bao giờ thông tin báo chí lại được người dân theo dõi sát sao như thời điểm xảy ra dịch Covid-19 và cũng ít có khi nào thông tin trên báo chí lại dồi dào, minh bạch như vậy. Theo báo cáo của Bộ Thông tin truyền thông, từ ngày 1/2 đến 31/5/2020, báo chí đã đăng tải tổng số 560.048 tin, bài về dịch Covid-19, trong đó về sắc thái, tin tích cực chiếm tỷ lệ 41,96%; trung lập chiếm tỷ lệ 35,47%, tin tiêu cực chiếm tỷ lệ 22,56%.

Không chỉ chung sức, báo chí còn là lực lượng xung kích trên mặt trận thông tin chống dịch Covid-19 với việc phát huy sức mạnh đa loại hình, đa phương tiện, đa ngôn ngữ trong tuyên truyền phòng, chống dịch. Báo chí cũng đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong định hướng dư luận xã hội, mang đến thông tin chính thống để người dân bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh.

Khi Việt Nam bước sang trạng thái bình thường mới, tỷ lệ tin bài liên quan đến dịch Covid-19 vẫn được các cơ quan báo chí tiếp tục duy trì từ 28-40% tin, bài về phục hồi, phát triển kinh tế nhưng không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh. Báo chí đã kịp thời bám sát các lĩnh vực đời sống xã hội, phản ánh những mô hình, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa nền kinh tế bật dậy.

Những tháng vừa qua, đại dịch Covid-19 một lần nữa đe doạ đến sức khỏe của người dân Việt Nam và công tác của những người làm báo một lần nữa được đẩy mạnh. Nhưng với làn sóng dịch mới này, toàn bộ đất nước đã có sự chuẩn bị kỹ càng hơn và ngành báo chí cũng vậy.

Những khó khăn vừa qua vẫn không đủ để có thể quật ngã những nhà báo công tâm, những người sẵn sàng chịu khó, chịu khổ để tiếp tục thực hiện công việc của mình. Tinh thần mạnh mẽ đó xuất phát từ lòng yêu nghề, từ khát vọng đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội, hỗ trợ công tác phòng chống dịch của đất nước nhằm bảo vệ sự an toàn cho toàn bộ dân tộc Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Tăng cường phối hợp, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí, xuất bản
Đoàn các cơ quan đại diện ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội thăm và làm việc tại Phú Yên, Bình Định
Báo chí đóng góp vào sự phát triển của đất nước
Báo Thế giới & Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thăm và chúc mừng Báo Thế giới & Việt Nam

Thế Linh

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 8/5: Miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang, cả nước giao dịch từ 65.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/5: Miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang, cả nước giao dịch từ 65.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 8/5, miền Bắc và Trung đảo chiều tăng, miền Nam đi ngang. Cả nước giao dịch trong vùng giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.
Hành trình vượt lên nghịch cảnh của người phụ nữ khởi nghiệp với nghề giấy xoắn

Hành trình vượt lên nghịch cảnh của người phụ nữ khởi nghiệp với nghề giấy xoắn

Chương trình ‘Trạm yêu thương’ ngày 2/5 mang đến cho khán giả câu chuyện đầy xúc động về chị Hồ Thị Láng – người phụ nữ nhỏ bé nhưng sở ...
Khai mạc triển lãm luân phiên Toàn cảnh ASEAN 2026 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Khai mạc triển lãm luân phiên Toàn cảnh ASEAN 2026 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Ngày 7/5, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm luân phiên mang tên Toàn cảnh ASEAN 2026 tại thủ đô Seoul.
Mang di sản âm nhạc cổ điển châu Âu đến khán giả Hà Nội

Mang di sản âm nhạc cổ điển châu Âu đến khán giả Hà Nội

Hòa nhạc cổ điển “Echoes of tradition: From Bohemia to Spain” đem đến cho khán giả Hà Nội những giai điệu âm nhạc châu Âu.
ECOWAS họp bàn về tương lai hội nhập khu vực Tây Phi

ECOWAS họp bàn về tương lai hội nhập khu vực Tây Phi

Phiên họp thường kỳ lần thứ nhất năm 2026 của Nghị viện ECOWAS đang diễn ra tại thủ đô Abuja của Nigeria.
Học tập suốt đời: Yêu cầu sống còn trong kỷ nguyên số

Học tập suốt đời: Yêu cầu sống còn trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số và toàn cầu hóa, học tập suốt đời trở thành yêu cầu sống còn đối với người trẻ.
Học tập suốt đời: Yêu cầu sống còn trong kỷ nguyên số

Học tập suốt đời: Yêu cầu sống còn trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số và toàn cầu hóa, học tập suốt đời trở thành yêu cầu sống còn đối với người trẻ.
Lịch đăng ký dự thi đánh giá năng lực tuyển sinh quân đội năm 2026

Lịch đăng ký dự thi đánh giá năng lực tuyển sinh quân đội năm 2026

Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng hướng dẫn dành cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực cho tuyển sinh các trường quân đội năm 2026.
Chuyên gia giáo dục: Học để thích nghi, tự chủ và dẫn dắt thay vì chỉ tìm việc

Chuyên gia giáo dục: Học để thích nghi, tự chủ và dẫn dắt thay vì chỉ tìm việc

Giáo dục cần giúp người học trở thành những cá nhân tự chủ, có năng lực kiến tạo công việc mới, thay vì chỉ tìm kiếm công việc có sẵn.
Những người trẻ đang viết tiếp hành trình lan tỏa tri thức

Những người trẻ đang viết tiếp hành trình lan tỏa tri thức

Không dừng lại ở thành tích học tập, nhiều bạn trẻ đang lựa chọn quay trở lại cộng đồng để giảng dạy, chia sẻ và mở rộng cơ hội học tập.
Chi tiết lịch nghỉ Hè năm 2026 của học sinh cả nước

Chi tiết lịch nghỉ Hè năm 2026 của học sinh cả nước

Bộ GD&ĐT đã công bố kế hoạch nghỉ Hè năm 2026 cho học sinh cả nước, với thời gian kết thúc năm học trước ngày 31/5/2026.
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Âm vang lịch sử và khát vọng phát triển trong thời đại mới

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Âm vang lịch sử và khát vọng phát triển trong thời đại mới

Chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, nhắc nhở các thế hệ hôm nay về ý chí độc lập và khát vọng vươn lên của dân tộc ta.
Hành trình vượt lên nghịch cảnh của người phụ nữ khởi nghiệp với nghề giấy xoắn

Hành trình vượt lên nghịch cảnh của người phụ nữ khởi nghiệp với nghề giấy xoắn

Chương trình ‘Trạm yêu thương’ ngày 2/5 mang đến cho khán giả câu chuyện đầy xúc động về chị Hồ Thị Láng – người phụ nữ nhỏ bé nhưng sở hữu nghị lực phi thường.
Australia bổ nhiệm Doanh nhân Tiên phong tại Việt Nam

Australia bổ nhiệm Doanh nhân Tiên phong tại Việt Nam

Chính phủ Australia bổ nhiệm bà Peggy O’Neal AO là Doanh nhân Tiên phong mới của Australia tại Việt Nam, qua đó tái khẳng định cam kết lâu dài.
Tôi đã thấy Trường Sa!

Tôi đã thấy Trường Sa!

Tháng Tư, khi những con sóng không còn dữ dội, đó là lúc hải trình đặc biệt bắt đầu, đưa những người con đất Việt đến với biển, đảo quê hương.
Những năm sinh được cấp thẻ căn cước vô thời hạn trong năm 2026

Những năm sinh được cấp thẻ căn cước vô thời hạn trong năm 2026

Điều 21 Luật Căn cước 2023 có quy định độ tuổi cấp đổi thẻ căn cước. Thẻ căn cước được cấp trong độ tuổi từ 58 đến 60 tuổi trở lên sẽ có giá trị ...
Đoàn quốc tế thăm Thái Nguyên, chứng kiến người dân tái thiết sau bão lũ

Đoàn quốc tế thăm Thái Nguyên, chứng kiến người dân tái thiết sau bão lũ

Bảy tháng sau khi hai cơn bão Matmo và Bualoi đổ bộ vào Việt Nam, các cộng đồng đang từng bước phục hồi với tinh thần kiên cường và quyết tâm.
Phát huy vai trò của báo chí cách mạng - lực lượng tiên phong trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên mới

Phát huy vai trò của báo chí cách mạng - lực lượng tiên phong trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong kỷ nguyên mới

Trong kỷ nguyên vươn mình, cùng với sự phát triển của truyền thông số, báo chí cách mạng Việt Nam cần phát huy vai trò là lực lượng tiên phong.
Triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 6/5 về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Virus Hanta chủng Andes: 'Ẩn số' dịch tễ từ làng Epuyen tới tàu du lịch MV Hondius

Virus Hanta chủng Andes: 'Ẩn số' dịch tễ từ làng Epuyen tới tàu du lịch MV Hondius

Các nhà khoa học đang gấp rút truy vết đợt bùng phát virus Hanta chủng Andes trên tàu du lịch MV Hondius.
Kết nối công nghệ điều trị ung thư tiên tiến Nhật Bản với bệnh nhân Việt Nam

Kết nối công nghệ điều trị ung thư tiên tiến Nhật Bản với bệnh nhân Việt Nam

Hoạt động tư vấn 1:1 của các chuyên gia y tế Nhật Bản dành cho bệnh nhân ung thư đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham dự.
Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ,  Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Virus Hanta bùng phát trên tàu du lịch: Diễn biến và nguy cơ, Argentina ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh

Ổ dịch virus Hanta xuất hiện trên tàu thám hiểm MV Hondius giữa Nam Đại Tây Dương đang gây lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng y tế quốc tế.
Cách dùng vỏ dưa hấu làm vị thuốc và những nhóm người cần thận trọng khi ăn

Cách dùng vỏ dưa hấu làm vị thuốc và những nhóm người cần thận trọng khi ăn

Không chỉ giải nhiệt trong mùa Hè, dưa hấu còn được xem như vị thuốc trong y học cổ truyền. Phần vỏ dưa giúp lợi tiểu, thanh nhiệt hiệu quả.
Một nghiên cứu mới của Mỹ phân tích tác nhân gây ung thư phổi ở người trẻ

Một nghiên cứu mới của Mỹ phân tích tác nhân gây ung thư phổi ở người trẻ

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho thấy người trẻ ăn nhiều trái cây và rau củ có tỷ lệ ung thư phổi cao hơn mức trung bình.
Phiên bản di động