Báo Đức: Mỹ, Ukraine chiến thắng trong vụ đối đầu với Dòng chảy phương Bắc 2

01/11/2019 06:33

TGVN. Theo báo Đức Die Welt (DW), Mỹ và Ukraine đã chiến thắng trong vụ đối đầu về Dòng chảy phương Bắc 2, dù thực tế Đan Mạch cuối cùng đã cấp giấy phép xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt này cho Nga.

TIN LIÊN QUAN
bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2 Tổng thống Nga sẵn sàng hạ giá bán khí đốt cho Ukraine để khơi thông 'Dòng chảy'
bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2 Đề xuất chia sẻ lợi nhuận, Nga khẳng định dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là vì châu Âu
bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2
Báo Đức đánh giá Mỹ, Ukraine chiến thắng trong vụ đối đầu về Dòng chảy phương Bắc 2. (Nguồn: Elnuevo Diario)

Tác giả bài báo lưu ý rằng, Washington đã có thể trì hoãn dự án "trong thời gian đủ lâu", nhờ đó Kiev đã có lợi thế trong việc gia hạn hợp đồng chuyển tải khí đốt cho Nga, hết hạn vào ngày 31/12/2019.

Do Đan Mạch hoãn quyết định trong một thời gian dài, tập đoàn độc quyền khí đốt Gazprom của Nga thấy mình rơi vào tình thế không thể thực hiện nghĩa vụ cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu mà không ký thỏa thuận bổ sung với Kiev về việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Vào thời điểm thỏa thuận quá cảnh hiện tại hết hạn, Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn chưa được đưa vào hoạt động. Trong tình thế này, Moscow buộc phải ký thỏa thuận mới với Kiev và chính quyền Ukraine có thể đạt được các điều kiện có lợi hơn cho thời gian chuyển tải và giá thành khí đốt.

Ngày 30/10, Đan Mạch đã cấp phép xây dựng đoạn của Dòng chảy phương Bắc 2 chạy dọc thềm lục địa nước này, phía Đông Nam đảo Bornholm. Đan Mạch trở thành quốc gia thành viên EU cuối cùng đồng ý về tuyến đường ống dẫn khí đốt này.

Đầu tháng Mười, Chủ tịch hội đồng quản trị Gazprom Viktor Zubkov nói rằng, sự chậm trễ trong việc xin cấp phép là do lý do địa chính trị và do Mỹ muốn thay thế một phần khí đốt của Nga bằng khí đốt hóa lỏng (LNG) của họ. Ảnh hưởng của Washington đối với Copenhagen cũng được người đứng đầu công ty dầu khí Áo OMV Rainer Seele nêu trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga.

Theo các chuyên gia, năm 2020, Nga sẽ không thể ngừng chuyển tải khí đốt qua Ukraine, song nhu cầu đối với năng lực vận chuyển khí đốt qua Ukraine sẽ bắt đầu giảm khi các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ vận hành đầy đủ.

Thỏa thuận về việc quá cảnh khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine hết hạn vào ngày 31/21/2019. Hồi cuối tháng 10, cuộc tham vấn giữa Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề quá cảnh khí đốt đã kéo dài 80 phút. Sau đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng, Moscow đã đưa ra một đề xuất trọn gói cho Kiev.

bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2

 

Đan Mạch cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

TGVN. Ngày 30/10, Đan Mạch đã cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga xây dựng một phần đường ống khí đốt ...

bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2

 

Nga - Ukraine ăn miếng trả miếng: Càng đánh Kiev càng đau

Người đứng đầu tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine Andrei Kobolev cho rằng, Nga hoàn toàn có thể ngừng quá cảnh khí đốt qua ...

bao duc my ukraine chien thang trong vu doi dau voi dong chay phuong bac 2

 

​Mỹ: Dòng chảy phương Bắc-2 là đường ống chính trị, không phải dự án kinh tế

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry tuyên bố, Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án "Dòng chảy ...

QT

(theo DW)