Đan Mạch cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

30/10/2019 21:49

TGVN. Ngày 30/10, Đan Mạch đã cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa nước này trên Biển Baltic.

TIN LIÊN QUAN
Nga - Ukraine ăn miếng trả miếng: Càng đánh Kiev càng đau
Mỹ gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400 của Nga và hoạt động quân sự tại Syria
dan mach cap phep cho du an dong chay phuong bac 2 cua nga
Đan Mạch đang đẩy mạnh mua khí đốt từ Nga. (Nguồn: bt.dk)

Trong thông báo, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết cơ quan này "đã cấp phép cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2 xây dựng một phần đường ống khí đốt tự nhiên ở thềm lục địa của Đan Mạch thuộc Đông Nam đảo Bornholm trên Biển Baltic".

Cơ quan này khẳng định Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép việc xây dựng đường ống trung chuyển theo Công ước của LHQ về Luật biển.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã gần như hoàn tất việc xây dựng đoạn đường ống nằm dưới biển Baltic song trước đó, tập đoàn này vẫn chưa được cấp phép để đưa đường ống qua vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ kể cả khi Đan Mạch chặn đường ống, dự án trên vẫn sẽ được hoàn thành những được chuyển hướng.

Tuyến đường ông qua biển Baltic này sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt giữa Nga và Đức, làm một số nước Tây Âu lo ngại sẽ bị phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Tuy nhiên, những quốc gia ủng hộ, trong đó có Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU), lại cho rằng đường ống sẽ đem lại nguồn cung năng lượng ổn định với giá cả phải chăng.

​Mỹ: Dòng chảy phương Bắc-2 là đường ống chính trị, không phải dự án kinh tế

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry tuyên bố, Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án "Dòng chảy ...

Đức tuyên bố không phụ thuộc vào Nga về vấn đề khí đốt

Ngày 7/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nước này sẽ không phụ thuộc vào Nga về vấn đề khí đốt do sử dụng ...

Ngoại giao Ukraine bị chỉ trích vì dự án ​"Dòng chảy phương Bắc 2"

Ngày 29/1, Đại biểu Quốc hội Ukraine thuộc đảng Batkivshina, ông Vadim Ivshenko cho rằng việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng ...

​Mỹ: Đã đến lúc hành động để dừng "Dòng chảy Phương Bắc 2"

Tờ Handelsblatt của Đức dẫn lời một quan chức Nhà Trắng đưa tin, Mỹ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) hành động tích cực chống ...

PV

(theo TTXVN)