Mỹ gây sức ép với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua S-400 của Nga và hoạt động quân sự tại Syria

04/04/2019 06:20

Ngày 3/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này mua một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, qua đó duy trì sức ép để đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này phải từ bỏ thương vụ mà Washington coi là mối đe doạ cho thiết bị quân sự Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa biên giới với Mexico
pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, Mỹ dừng chương trình bàn giao máy bay tiêm kích F-35

Phát biểu tại sự kiện nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, ông Pence nói: "Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn. Liệu họ muốn duy trì một đối tác quan trọng trong một liên minh quân sự thành công nhất trong lịch sử hay muốn gây nguy hiểm cho mối quan hệ đối tác đó, bằng cách đưa ra những quyết định liều lĩnh như vậy, vốn gây phương hại cho liên minh của chúng ta".

pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Nguồn: AP)

Trước đó, hôm 1/4, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã dừng chương trình hợp tác và cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara kiên quyết bảo vệ thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Cùng ngày 3/4, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo những hậu quả thảm khốc nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.

Tuyên bố sau hội đàm của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn: "Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ ủng hộ các cuộc đàm phán đang diễn ra đối với khu vực Đông Bắc Syria, đồng thời cảnh báo những hậu quả thảm khốc tiềm tàng của hoạt động quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ kỳ trong khu vực này". 

Ông Cavusoglu hiện đang thăm Washington để tham dự lễ  kỷ niệm 70 năm thành lập NATO.

pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga

 

Tổng Thư ký NATO gặp Tổng thống Mỹ trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm thành lập

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 2/4 ...

pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga

 

Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, Mỹ dừng chương trình bàn giao máy bay tiêm kích F-35

Đây được coi là bước đi cụ thể đầu tiên của Mỹ nhằm ngăn chặn việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ ...

pho tong thong my tho nhi ky phai lua chon trong vu mua s 400 cua nga

 

Tổng kết điều tra Mueller và triển vọng quan hệ Mỹ - Nga

Một trong những cuộc điều tra tốn bút mực nhất trong lịch sử Mỹ đã kết thúc vào cuối tuần trước. Công tố viên đặc ...

(theo Reuters, AFP))