Ngoại giao Ukraine bị chỉ trích vì dự án ​"Dòng chảy phương Bắc 2"

29/01/2019 14:56

Ngày 29/1, Đại biểu Quốc hội Ukraine thuộc đảng Batkivshina, ông Vadim Ivshenko cho rằng việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” là thất bại lớn của ngoại giao Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine ​Mỹ: Đã đến lúc hành động để dừng "Dòng chảy Phương Bắc 2"
dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine Đức làm trung gian hòa giải kêu gọi cả Nga và Ukraine “hạ hỏa”

Phát biểu trong chương trình phát sóng trên kênh truyền hình NewsOne, ông Ivshenko nhấn mạnh: "Người Nga sẽ mở tuyến đường dẫn khí đốt 'Dòng chảy phương Bắc 2'. Họ cũng sẽ mở những tuyến đường ống khác, như dòng chảy phương Nam. Họ sẽ đóng tuyến đường ống quá cảnh qua Ukraine và tước của Kiev 4 tỷ USD tiền trung chuyển khí đốt - trên thực tế đây là số tiền lớn".

Ông Ivshenko cảnh báo hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sẽ không chạy hết công suất và dần dần rơi vào tình trạng hỏng hóc.

dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine
Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" (đường đứt đoạn mầu xanh) sẽ đi từ Nga qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine. (Nguồn: Seeking Alpha)

Quan chức Ukraine này cũng nhắc nhở rằng phần lớn các giao dịch của nước này với Nga liên quan tới nguồn năng lượng than, nguyên tử, khí đốt, dầu nhiên liệu và xăng. Ông cho rằng Moscow đang lợi dụng tình hình này để gây sức ép đối với Kiev.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (muộn nhất vào cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Các nước Đức, Thụy Điển, Áo và Pháp đã cấp phép xây dựng dự án này. Tuy nhiên, dự án vấp phải sự phản đối của Ukraine, Latvia, Lithuania và Ba Lan vì cho rằng nó mang tính chính trị.

Về phần mình, Washington bày tỏ lo ngại về đường ống trên, vì cho rằng Ukraine sẽ mất đi một khoản thu đáng kể nếu kế hoạch này được thực hiện.

dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine Mỹ dọa trừng phạt công ty Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Tờ Bild ngày 13/1 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, bóng gió đề ...

dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine Nga - Đức: Khai thông “Dòng chảy Phương Bắc 2”

Bất chấp các nỗ lực ngăn cản và kìm hãm dự án năng lượng quy mô lớn châu Âu, dường như hai đối tác chính ...

dong chay phuong bac 2 la that bai lon cua ngoai giao ukraine ​Đức không muốn tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 3/12 đã lên tiếng bác lại các ý định rút Đức khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ...

(theo Sputnik)