Bảo hộ công dân tại Lào: Truyền thông tốt làm nên thành công chống dịch Covid-19

Tình Nhi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Công tác truyền thông của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã được triển khai một cách hiệu quả, giúp cộng đồng người Việt ở sở tại vượt qua dịch bệnh Covid-19.
Bảo hộ công dân tại Lào Covid-19
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng tiếp nhận món quà 200 triệu Kip do Công ty UNITEL ủng hộ Quỹ Vaccine của Việt Nam.

Sự phối hợp nhịp nhàng

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 2 tại Vientiane sau hơn một năm không có ca nhiễm trong cộng đồng tại Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã phối hợp với các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Savannakhet, Pakse; Văn phòng thường trú các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam tại Lào như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân; và Báo Thế giới & Việt Nam thường xuyên thông báo đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Lào về diễn biến tình hình dịch Covid-19 ở sở tại.

Theo đó, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào đã đề nghị bà con thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của chính phủ Lào, cũng như của Việt Nam.

Ngay khi xuất hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng người Việt tại Lào, Đại sứ quán đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng ở sở tại để xác minh, tìm hiểu thông tin.

Đồng thời, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội như Facebook, website, Đại sứ quán đã khuyến cáo bà con bình tĩnh, phối hợp với các cơ quan chức năng Lào trong việc khai báo y tế, không hoảng loạn, bỏ trốn khỏi nơi cư trú, gây khó khăn cho việc truy vết tìm kiếm F1, F2, không di chuyển qua lại giữa các địa phương của Lào và cân nhắc kỹ lưỡng việc về Việt Nam nếu không có lý do cấp thiết.

Đối với những trường hợp có nhu cầu về nước, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào yêu cầu bà con đăng ký tại Đại sứ quán hoặc các Tổng Lãnh sự quán để tổng hợp danh sách thông báo cho các cơ quan chức năng Lào.

Các Cơ quan đại diện cũng ra thông báo khuyến cáo bà con không được tự ý trở về nước hoặc vượt biên trái phép dưới bất kỳ hình thức nào.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ 'vai trò nhà ngoại giao trong đại dịch Covid-19' với sinh viên ngoại giao

Ngoài ra, Đại sứ quán đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Phòng Lãnh sự cho những bệnh nhân đang điều trị và những người thuộc diện F1 đang thực hiện việc cách ly, để bà con có thể thông tin kịp thời khi cần sự giúp đỡ từ Đại sứ quán.

Đại sứ quán cũng hỗ trợ các cơ quan chức năng của Lào phỏng vấn các trường hợp bị lây nhiễm chéo cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, phục vụ việc truy vết, khoanh vùng tại các khu vực đông người Việt sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, cùng với cơ sở vật chất tại các bệnh viện dã chiến của Lào còn nhiều hạn chế, nên cuộc sống của người Việt trong khu cách ly cũng như bệnh viện dã chiến còn nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán đã cố gắng liên hệ với các cơ quan chức năng của Lào để tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất có thể cho bà con người Việt, đồng thời khẩn trương phối hợp với Hội người Việt Nam tại Lào và các cơ quan báo chí Việt Nam tại Lào kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất cho những người Việt bị cách ly nhằm giảm tải áp lực cho các cơ quan chức năng của Lào, ổn định cuộc sống và yên tâm thực hiện việc cách lý theo đúng thời gian quy định của Lào.

Đối với 1 trường hợp người Việt tử vong tại Lào, Đại sứ quán đã hỗ trợ các thủ tục cần thiết để hỏa táng và đưa hài cốt về nước, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông của Việt Nam để đưa tin phù hợp, trấn an bà con tại Lào.

Thuận lợi lớn, thách thức nhiều

Theo Tham tán Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự-Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, do các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam như VTV, VOV, Thông tấn xã, Báo Nhân dân đều có văn phòng thường trú tại Lào, nên việc tìm hiểu, phổ biến thông tin, cập nhật tình hình, diễn biến dịch Covid-19 đã diễn ra kịp thời, thuận lợi và mang tính thời sự cao.

Các hình thức thông tin đại chúng phong phú, không chỉ đưa tin chính thống trên các phương tiện của các cơ quan thông tấn, báo chí, mà còn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Whatsapp...

Tham tán Nguyễn Duy Quận nêu rõ: "Việc này đã hỗ trợ rất nhiều cho Đại sứ quán trong công tác thông tin, tuyên truyền về việc phòng chống dịch, đồng thời phản bác lại những luận điệu sai lệch về số ca người Việt nhiễm Covid-19 tại Lào".

Tin liên quan
Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng Covid-19 ở Ấn Độ: Truyền thông đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm sẽ tạo nên sức mạnh cộng đồng

Bên cạnh những thuận lợi, Đại sứ quán đã gặp phải một số khó khăn. Đây là đợt bùng dịch trong cộng đồng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Lào, với số lượng ca nhiễm nhiều, lịch trình di chuyển phức tạp, các cơ quan chức năng của Lào chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác xử lý.

Do vậy, thời điểm dịch mới bùng phát, việc cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng Lào về tình hình dịch bệnh, các khu vực có người bị nghi nhiễm, việc đưa người đi cách ly... còn nhiều hạn chế, chưa có đầu mối thống nhất để tổng hợp số liệu, dẫn đến nhiều thông tin chưa chính xác về các ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 là người Việt Nam, gây hoang mang cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Ngoài ra, phần lớn người Việt hiện đang sinh sống, làm ăn tại Lào là người lao động tự do, có chỗ ở không ổn định, nên công tác thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cũng không dễ dàng.

Thêm vào đó là một số thành phần xấu cố tình đưa các thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng lên các trang mạng gây khó khăn cho Đại sứ quán trong việc quản lý thông tin.

Tương thân, tương ái với bạn Lào

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Lào, một số tổ chức, đoàn hội của Việt Nam đã hỗ trợ ngành y tế cùng chính phủ và nhân dân Lào, thể hiện truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, đồng thời phát đi thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức bàn giao một số trang thiết bị y tế và cử một số chuyên gia sang giúp Bộ Quốc phòng Lào chống dịch, thể hiện tình cảm, sự hợp tác và gắn bó tương trợ lẫn nhau giữa quân đội hai nước.

Ngoài ra, Liên doanh của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tại Lào (UNITEL) đã trao tặng chính phủ và nhân dân Lào hơn 5 tỷ Kip gồm tiền mặt và một số giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống làn sóng Covid-19 thứ 2; Ngân hàng Liên doanh Lào-Việt hỗ trợ vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu Kip; Công ty khai thác mỏ Sakai hỗ trợ Lào và bà con Việt kiều có hoàn cảnh khó khăn số tiền, vật tư y tế và nhu yếu phẩm giá trị hơn 208 triệu Kip; Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Lào hỗ trợ 40 triệu Kip và 12.500 chiếc khẩu trang; Cộng đồng doanh nghiệp và bà con người Việt Nam tỉnh Oudomsay ủng hộ số tiền và hàng hóa tổng giá trị 135 triệu Kip nhằm chung tay với chính quyền địa phương ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19…

Mới đây, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đến Việt Nam - điểm đến đầu tiên của nhà lãnh đạo Lào trên cương vị mới, Đảng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dù còn gặp nhiều khó khăn đã trao tặng 300.000 USD để hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Đây là minh chứng sáng rõ thể hiện tình cảm đồng chí, anh em Việt-Lào gắn bó, phát huy truyền thống chia ngọt sẻ bùi, "hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa", nguyện chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch, sớm phục hồi kinh tế - xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tích cực bảo hộ công dân giữa đại dịch Covid-19

Tham tán Nguyễn Duy Quận, Trưởng phòng Lãnh sự-Cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng ...

Người Việt tại Lào cùng nhau chống chọi với ‘cơn bão’ Covid-19

Người Việt tại Lào cùng nhau chống chọi với ‘cơn bão’ Covid-19

Cộng đồng người Việt tại Lào đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế do tình hình dịch bệnh phức tạp, đặc biệt tại ...

Đọc thêm

Covid-19: Quy định mới nhất khi nhập cảnh Hàn Quốc đối với công dân từ 26 nước

Covid-19: Quy định mới nhất khi nhập cảnh Hàn Quốc đối với công dân từ 26 nước

Baoquocte.vn. Những người đến từ 26 nước sẽ không còn được miễn trừ cách ly 14 ngày kể từ tháng 8, ngay cả khi họ đã tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 ...
Trận mưa lũ lịch sử sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử Thủ tướng Đức?

Trận mưa lũ lịch sử sẽ ảnh hưởng như thế nào tới cuộc bầu cử Thủ tướng Đức?

Baoquocte.vn. Trận mưa lũ lịch sử tại Đức có thể là ‘bước ngoặt’ quan trọng cho cuộc bầu cử Quốc hội liên bang, dự kiến diễn ra vào ngày 26/9.
Covid-19: Indonesia có thể trở thành ‘lồng ấp biến chủng’, tình hình ‘rất giống’ làn sóng thứ hai ở Ấn Độ

Covid-19: Indonesia có thể trở thành ‘lồng ấp biến chủng’, tình hình ‘rất giống’ làn sóng thứ hai ở Ấn Độ

Baoquocte.vn. Tốc độ và quy mô lây lan Covid-19 hiện nay có thể khiến Indonesia thành 'lồng ấp biến chủng', một siêu biến chủng có thể xuất hiện.
Ngày đầu Hà Nội giãn cách xã hội: Vẫn còn hàng rong và người dân ra đường đông đúc

Ngày đầu Hà Nội giãn cách xã hội: Vẫn còn hàng rong và người dân ra đường đông đúc

Baoquocte.vn. Vẫn có tình trạng người bán hàng rong, người dân ra đường vẫn đông đúc trong ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Những hình ảnh đau thương từ Indonesia, tâm dịch Covid-19 mới của châu Á

Những hình ảnh đau thương từ Indonesia, tâm dịch Covid-19 mới của châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, tổng số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã vượt mốc 3 triệu sau khi nước này ghi nhận thêm 49.509 ca. Tổng số ca tử vong đã lên ...
Tối nay 24/7, 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh và phía Nam đi tàu chuyên biệt đầu tiên về Hà Tĩnh

Tối nay 24/7, 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh và phía Nam đi tàu chuyên biệt đầu tiên về Hà Tĩnh

Baoquocte.vn. Tối nay (24/7), chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên chở 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhà Hà Tĩnh.
Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Baoquocte.vn. Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào miền Đông cuối ...
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản ...
Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Baoquocte.vn. Một Sài Gòn 'băng bó' vì Covid-19 thấy thương, thấy nhói đau, muốn làm một điều gì đó dù nhỏ nhoi cho thành phố ấy!
Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Việt Nam đề nghị Thượng viện Nga thúc đẩy hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi đề nghị Thượng viện Nga quan tâm thúc đẩy hỗ trợ trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Cuba chào xã giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Cuba chào xã giao

Baoquocte.vn. Chiều 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Ngài Orlando Nicolas Hermandez Guillen đến chào xã giao.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp điện đàm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Pháp điện đàm thúc đẩy việc cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian.
Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân giữa Việt Nam và IAEA

Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hạt nhân giữa Việt Nam và IAEA

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Trung Kiên trực tiếp tham quan một số ứng dụng kỹ thuật hạt nhân như quá trình thực hiện xét nghiệm RT-PCR để xác định virus SARS-CoV-2.
Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Lebanon tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 1701

Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Lebanon tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 1701

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về tình hình gần đây ở Lebanon.
Đại sứ Nguyễn Tuấn làm việc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Slovakia

Đại sứ Nguyễn Tuấn làm việc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Slovakia

Baoquocte.vn. Chủ tịch Đảng Cộng sản Slovakia Zozef Hrdlicka ca ngợi sự kiên định của Việt Nam theo định hướng XHCN với đường lối phát triển kinh tế hiệu quả.
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Công tác chuẩn bị đón đoàn cấp cao của Cơ quan đại diện

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần chuẩn bị chu đáo một số vấn đề.
Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Nhiệm vụ của Cơ quan đại diện khi có đoàn tiền trạm sang

Baoquocte.vn. Đối với đoàn cấp cao sẽ có đoàn tiền trạm sang trước, Cơ quan đại diện có trách nhiệm phối hợp với đoàn này để làm việc với nước bạn.
Nắm bắt 'điểm nóng', Mỹ tìm hướng đi mới trong quan hệ với ASEAN

Nắm bắt 'điểm nóng', Mỹ tìm hướng đi mới trong quan hệ với ASEAN

Baoquocte.vn. Hướng tiếp cận của Chính quyền Tổng thống Biden với ASEAN xoay quanh các vấn đề nổi bật như vaccine Covid-19, hợp tác Mekong và khủng hoảng Myanmar.
Chật vật ngoại giao thể thao, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 'tìm lời giải' cho quan hệ với Nhật Bản, Trung Quốc

Chật vật ngoại giao thể thao, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in 'tìm lời giải' cho quan hệ với Nhật Bản, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Trung Quốc thông qua các kỳ thế vận hội.
Quan hệ Afghanistan-Pakistan lao dốc vì vụ bắt cóc con gái Đại sứ

Quan hệ Afghanistan-Pakistan lao dốc vì vụ bắt cóc con gái Đại sứ

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Kabul và Islamabad xấu đi nghiêm trọng sau vụ con gái Đại sứ Afghanistan tại Pakistan bị nghi bắt cóc, nhưng bị Pakistan bác bỏ.
Phát ngôn 'không phù hợp', Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hứng đủ 'gạch đá'

Phát ngôn 'không phù hợp', Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc hứng đủ 'gạch đá'

Baoquocte.vn. Theo Korea Times, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Xing Haiming đã phát ngôn gây tranh cãi và bị xem như can thiệp vào chính trường Hàn Quốc.
Thủ tướng New Zealand với chiến thuật xây dựng đồng thuận tại APEC

Thủ tướng New Zealand với chiến thuật xây dựng đồng thuận tại APEC

Baoquocte.vn. Cuộc họp APEC ngày 16/7 đã xây dựng uy tín của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern như một chiến lược gia về xây dựng sự đồng thuận.
Một thời đáng nhớ ở Philippines

Một thời đáng nhớ ở Philippines

Baoquocte.vn. Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines. Đại sứ Vũ Xuân Trường chia sẻ những kỷ niệm khi ông làm Đại sứ tại đây.
Phiên bản di động