Báo Nga nêu lý do Tổng thống Trump muốn kéo dài cuộc chiến ở Yemen

19/04/2019 16:15

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump đã phủ quyết một nghị quyết yêu cầu Nhà Trắng chấm dứt sự can dự của Mỹ trong cuộc chiến tranh do Saudi Arabia đứng đầu ở Yemen.   

TIN LIÊN QUAN
bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen UAE ca ngợi việc Tổng thống Mỹ phủ quyết nghị quyết về Yemen "đúng lúc, chiến lược"
bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen Tổng thống Mỹ phủ quyết nghị quyết chấm dứt can dự vào cuộc chiến tại Yemen

Theo Sputnik, các nhà phân tích nhận định, động thái này của Tổng thống Mỹ Donald Trump là do ông muốn các nhà thầu quốc phòng Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho liên quân do Saudi Arabia đứng đầu để nâng cao vị thế cá nhân của chính ông chủ Nhà Trắng.

Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đang tiến hành hoạt động không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy Houthis theo đề nghị của Chính phủ Yemen kể từ tháng 5/2015. Mỹ đã cung cấp cho các nước thành viên trong liên quân này sự hỗ trợ quân sự như chia sẻ thông tin tình báo, hỗ trợ hậu cần và gần đây là tiếp nhiên liệu trên không.

bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen
Tổng thống Trump muốn kéo dài cuộc chiến tranh ở Yemen để thúc đẩy công nghiệp vũ khí Mỹ. (Nguồn: Getty)

Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã công khai tuyên bố từ chối ngừng viện trợ quân sự cho Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh do các nhà thầu quốc phòng Mỹ sẽ thiệt hại hàng tỷ USD. Hồi năm 2017, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, Saudi Arabia đã nhất trí chi và đầu tư 450 tỷ USD vào Mỹ.

Xét về những lợi ích cá nhân, Tổng thống Trump trong một tuyên bố hồi tháng 10/2018 cho rằng ông "không có lợi ích tài chính" ở Saudi Arabia và bất cứ ý kiến nào mâu thuẫn đều là thông tin giả. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu giữa năm 2015, ông Trump nói rằng Saudi Arabia mua hàng trăm triệu USD "hàng hóa" từ tập đoàn của ông Trump.

Theo báo Wall Street viện dẫn các bản ghi nhớ mật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mùa Thu 2018 đã quyết định tiếp tục hỗ trợ quân sự cho liên quân do Saudi Arabia đứng đầu do một lệnh cấm vận sẽ gây thiệt hại 2 tỷ USD trong các thương vụ Mỹ bán vũ khí cho các nước đồng minh vùng Vịnh.

Đặc biệt, chính quyền Trump lo ngại rằng việc ngừng hỗ trợ có thể làm hỏng các kế hoạch bán hơn 120.000 tên lửa dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nhà sáng lập, Giám đốc Viện Các vấn đề Vùng Vịnh Ali al–Ahmed cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump nhằm tăng cường hỗ trợ cuộc chiến tranh ở Yemen sẽ chỉ có lợi cho ngành công nghiệp quân sự Mỹ.

bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen Mỹ kiếm bộn tiền từ cuộc chiến của Saudi Arabia ở Yemen

Mỹ đã đạt được các thỏa thuận vũ khí trị giá hàng tỉ USD với Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ...

bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen Tổng thống Mỹ lại đối đầu với Quốc hội: "Tồn tại hay không tồn tại"?

Với việc thông qua Nghị quyết Quyền hạn Chiến tranh, Quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump một lần nữa “đối đầu” nhau trong ...

bao nga neu ly do tong thong trump muon keo dai cuoc chien o yemen Phái đoàn giám sát lệnh ngừng bắn tại Yemen bị tấn công

Phái đoàn Liên hợp quốc phụ trách giám sát lệnh ngừng bắn ở Yemen do Tướng người Đan Mạch Michael Lollesgaard dẫn đầu, đã bị ...

(theo Sputnik)