Báo Nhật: Gia tăng tập trận, 'Bộ tứ' đang lên dây cót chống lại Trung Quốc?

Hồng Phúc
TGVN. Theo tờ Nikkei Asian Review (Nhật Bản), Hải quân Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận song song ở Biển Philippines và Ấn Độ Dương, với sự tham gia của các quốc gia trong nhóm "Bộ tứ". Động thái này có thể báo hiệu sự ra đời của "NATO châu Á" nhằm đối phó với Trung Quốc.
TIN LIÊN QUAN
Tin thế giới ngày 22/7: Mỹ-Trung ăn miếng trả miếng. Gửi Bắc Kinh thông điệp cứng rắn, 'Bộ Tứ' tập trận, Iran-Iraq sát cánh bên nhau
Không muốn 'chậm chân' ở Đông Nam Á, Nhật Bản đẩy mạnh ngoại giao tư pháp
5241 quad
Hải quân Mỹ cùng với Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản và Lực lượng Quốc phòng Australia tham gia tập trận 3 bên ở Biển Philippine ngày 21/7. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Ngày 21/7, Hải quân Mỹ cho biết họ đã bắt đầu cuộc tập trận 3 bên ở Biển Philippine với Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) và Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF). Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ; các tàu khu trục nhỏ Stuart và Arunta, tàu khu trục Hobart, tàu chiến chở trực thăng Canberra và tàu Sirius của Australia; và tàu khu trục Teruzuki của Nhật Bản.

Cuộc tập trận đã bắt đầu hôm 19/7, một ngày trước khi Hải quân Mỹ và Hải quân Ấn Độ bắt đầu cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương với sự tham gia của tàu sân bay USS Nimitz.

Hết thời "lưỡng lự"?

Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức Đối thoại An ninh 4 bên (còn gọi là Bộ tứ - Quad) kể từ năm 2007. Tuy nhiên, một số nước tham gia "Bộ tứ" tỏ ra thận trọng khi không coi đây là nhóm quân sự hay nền tảng cho sự ra đời của "NATO châu Á".

Năm 2007, Australia đã đảm bảo với Trung Quốc - nước từng bày tỏ quan ngại về "Bộ tứ" - rằng họ muốn giới hạn "Bộ tứ" ở các vấn đề thương mại và văn hóa. Cũng trong năm đó, Ấn Độ đã nhấn mạnh với Trung Quốc rằng "Bộ tứ" không liên quan tới an ninh.

Mặc dù vậy, động thái mang tính biểu tượng của việc tổ chức các cuộc tập trận có sự tham gia của cả 4 quốc gia "Bộ tứ" ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã khiến các nhà phân tích tự hỏi phải chăng "sự rụt rè" đó, theo lời một đô đốc Hải quân Ấn Độ đã nghỉ hưu, đang giảm dần?

Theo các nhà phân tích, phép thử thực sự sẽ là liệu Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ có mời Australia tham gia cuộc tập trận 3 bên thường niên Malabar hay không. Australia từng được mời tham gia cuộc tập trận này vào năm 2007 với tư cách thành viên không thường trực. Nhưng năm 2018, Ấn Độ đã không mời Australia tham gia cuộc tập trận này để tránh ý kiến cho rằng đây là một liên minh quân sự chống Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau các cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc trên dãy Himalaya trong những tuần gần đây, tâm lý của công chúng Ấn Độ đang thay đổi nhanh chóng. Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng của tổ chức Rand Corp có trụ sở tại California (Mỹ) cho rằng Ấn Độ có thể sẽ mời Australia tham dự cuộc tập trận hải quân Malabar năm nay.

Việc tất cả 4 nước thành viên "Bộ tứ" đều tham gia tập trận trên thực tế sẽ thể hiện quyết tâm thống nhất để đối phó và cạnh tranh với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhận định về việc Australia được mời tham gia cuộc tập trận Malabar, ông Sameer Lalwani - chuyên gia về Nam Á tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington cho rằng điều này thực sự sẽ mang lại "sự lạc quan mới" cho hoạt động quân sự của "Bộ tứ".

Ấn Độ giảm thận trọng

Còn theo chuyên gia Patrick Gerard Buchan, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, mặc dù mức độ thận trọng của Ấn Độ đối với "Bộ tứ" đã bị hạ thấp do các cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc gần đây nhưng "chưa giảm xuống hoàn toàn".

Ông cho rằng "Bộ tứ" vẫn luôn phải đối diện với việc hành động cân bằng với Trung Quốc và "không ai muốn thúc đẩy tình huống mong manh đó". Tuy nhiên, cuộc tập trận chung giữa Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương như một điềm báo về những gì sắp xảy ra.

Ngay bên ngoài eo biển Malacca, tàu sân bay Nimitz, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Princeton và các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Sterett và USS Ralph Johnson của Mỹ đã cùng tập trận với các tàu chiến Rana, Sahyadri, Shivalik và Kamorta của Ấn Độ.

Chuyên gia Lalwani nói: "Việc các tàu chiến mang tên lửa dẫn đường quan trọng của Mỹ và Ấn Độ tập trận cùng nhau là một điều rất đáng chú ý, cho thấy tiềm năng của các hoạt động phòng không và chống ngầm đáng gờm".

Cùng chung quan điểm đó, chuyên gia Patrick Cronin, Chủ tịch về vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Viện Hudson, nói: "Các cuộc tập trận hải quân quốc tế đang diễn ra ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là những diễn biến mới nhất cho thấy Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đang rũ bỏ những hạn chế trước đây về các cuộc tập trận quân sự đa phương". Điều đó diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc với 4 nước thành viên "Bộ tứ" đều đang xấu đi.

2426 quad2
Việc 4 nước "Bộ tứ" tham gia tập trận trên thực tế sẽ thể hiện quyết tâm thống nhất để đối phó và cạnh tranh với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Hoài nghi hơn về Trung Quốc

Trong báo cáo Cập nhật Chiến lược Quốc phòng năm 2020 mới công bố trong tháng này, Australia đã bày tỏ thái độ hoài nghi hơn đối với Trung Quốc so với trong Sách trắng công bố 4 năm trước đó. Báo cáo có đoạn: "Kể từ năm 2016, các cường quốc lớn đã trở nên quyết đoán hơn trong việc thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của mình và đang tìm cách gây ảnh hưởng, trong đó có việc Trung Quốc tích cực theo đuổi các nỗ lực gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Australia lo ngại về khả năng xảy ra các hành động, chẳng hạn như việc thiết lập các căn cứ quân sự, vốn có thể làm suy yếu sự ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khu vực ngay sát Australia".

Trong Sách trắng Quốc phòng năm 2020, Nhật Bản nhấn mạnh Trung Quốc đã "không ngừng" có những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư), từ đó gây ra "quan ngại nghiêm trọng".

Sách trắng lưu ý: "Trong những năm gần đây, Hải quân và Không quân Trung Quốc đã mở rộng và tăng cường hoạt động ở các vùng biển và không phận xung quanh Nhật Bản, có những trường hợp liên quan đến các hoạt động leo thang từ một phía".

Chuyên gia Cronin nói: "Từ biên giới trên dãy Hamalaya đến Biển Đông và Biển Hoa Đông, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các lực lượng bán quân sự của họ đang dẫn đầu các chiến dịch của Bắc Kinh nhằm dần dần tạo ra một phạm vi ảnh hưởng và kiểm soát mở rộng.... Khi Trung Quốc mạnh hơn và ít được yêu mến hơn, các quốc gia khác sẽ bớt thận trọng hơn khi bày tỏ hoài nghi về ý định của Bắc Kinh".

Đô đốc Hải quân Ấn Độ đã nghỉ hưu Sudarshan Shrikhande, cựu Giám đốc Tình báo Hải quân, nhận định rằng quan hệ đối tác trong "Bộ tứ" có thể sẽ được mở rộng để kết nạp thêm nhiều nước láng giềng (của Trung Quốc).

Ông nói: "Có thể chúng ta đang chứng kiến thêm nhiều dấu hiệu cho thấy chính sách nhượng bộ Trung Quốc dường như đã kết thúc, không chỉ trong "Bộ tứ" mà còn ở nhiều nước khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương... Là một nền tảng cốt lõi, "Bộ tứ" - có thể cùng với một số nước thành viên ASEAN - cuối cùng có thể trở thành một đối trọng hữu ích với hành động phô trương sức mạnh và các tham vọng của Trung Quốc".

Để điều đó xảy ra, theo chuyên gia Shrikhande, sự hợp tác trong "Bộ tứ" cần phải được đa dạng hóa trên nhiều lĩnh vực. "Việc tăng cường triển khai lực lượng hải quân ở các khu vực Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương là một lĩnh vực, nhưng các chiến dịch ngoại giao, kinh tế và thậm chí tuyên truyền để tập hợp lực lượng chưa từng xảy ra trong quá khứ".

Gửi Công hàm lên LHQ, Australia thẳng thừng bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

Gửi Công hàm lên LHQ, Australia thẳng thừng bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông

TGVN. Australia đã bác bỏ các yêu sách lãnh thổ và trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông trong một tuyên bố chính thức gửi ...

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?

TGVN. Tuyên bố ngày 13/7 của Ngoại trưởng Mike Pompeo nêu lập trường của Mỹ về Biển Đông ngay lập tức thu hút sự chú ý ...

Ấn Độ tuyên bố chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tham gia bất cứ liên minh nào

Ấn Độ tuyên bố chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tham gia bất cứ liên minh nào

TGVN. Theo Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar, không liên kết là một khái niệm cũ hiện nay, nhưng Ấn Độ sẽ không bao giờ ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cập nhật Covid-19 ngày 26/10: Hơn 400.000 ca mới toàn cầu 5 ngày liên tục; 'Bóng đen' dịch lại bao trùm Pháp; Thêm một Thủ tướng nhiễm bệnh

Cập nhật Covid-19 ngày 26/10: Hơn 400.000 ca mới toàn cầu 5 ngày liên tục; 'Bóng đen' dịch lại bao trùm Pháp; Thêm một Thủ tướng nhiễm bệnh

Toàn cầu đã ghi nhận 43.328.174 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.159.009 trường hợp tử vong và 31.900.636 bệnh nhân bình phục.
Bầu cử Mỹ 2020: Dù ai đắc cử Tổng thống, doanh nghiệp Mỹ vẫn rời Bắc Kinh

Bầu cử Mỹ 2020: Dù ai đắc cử Tổng thống, doanh nghiệp Mỹ vẫn rời Bắc Kinh

Các doanh nghiệp Mỹ sẽ vẫn rời khỏi Trung Quốc dù cho ông Trump hay đối thủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ sắp tới.
Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Hội đồng Bảo vệ Hiến pháp Iran ngày 25/10 đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến hành vi can thiệp của Tehran vào cuộc bầu cử tổng thống ...
Xuất nhập khẩu ngày 23-25/10: Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang 'lấy lại phong độ'

Xuất nhập khẩu ngày 23-25/10: Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang 'lấy lại phong độ'

Thị trường lúa gạo sôi động, xuất khẩu hạt tiêu đang có dấu hiệu phục hồi... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 23-25/10.
Nam thanh niên chi ra hơn 450 triệu đồng để được giống... búp bê Barbie

Nam thanh niên chi ra hơn 450 triệu đồng để được giống... búp bê Barbie

Anh Honza Šimša (26 tuổi) đến từ Czech, đã chi ra số tiền tương đương hơn 450 triệu đồng để thẩm mỹ diện mạo sao cho giống với búp bê ...
Câu chuyện cứu trợ bà con bị bão lũ của Thủy Tiên và vấn đề lòng tin

Câu chuyện cứu trợ bà con bị bão lũ của Thủy Tiên và vấn đề lòng tin

Chỉ sau 1 tuần, Thủy Tiên đã kêu gọi quyên góp được 105 tỷ đồng cho thấy vấn đề nằm ở lòng tin và chữ tín của người làm từ ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (26-28/10): Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; bão số 9 đi vào Biển Đông và mạnh thêm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (26-28/10): Bắc Bộ ngày nắng, sáng sớm trời lạnh; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; bão số 9 đi vào Biển Đông và mạnh thêm

Dự báo thời tiết, Bắc Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh, Trung Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to.
Tỷ giá USD hôm nay 26/10: 'Đứng im' phiên đầu tuần, chuyên gia dự đoán nhân tố khiến USD dứt đà giảm

Tỷ giá USD hôm nay 26/10: 'Đứng im' phiên đầu tuần, chuyên gia dự đoán nhân tố khiến USD dứt đà giảm

Tỷ giá USD hôm nay tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 23.175 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.827 đồng.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức phát động quyên góp để hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của mưa ...
Tin tức ASEAN buổi sáng 26/10: Các quốc gia ASEAN bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ xếp hạng các đại học Đông Nam Á ra sao?

Tin tức ASEAN buổi sáng 26/10: Các quốc gia ASEAN bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông, Mỹ xếp hạng các đại học Đông Nam Á ra sao?

ASEAN đồng loạt bác bỏ yêu sách của Trung Quốc, Mỹ xếp hạng các đại học Đông Nam Á... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN.
Cập nhật Covid-19 ngày 26/10: Hơn 400.000 ca mới toàn cầu 5 ngày liên tục; 'Bóng đen' dịch lại bao trùm Pháp; Thêm một Thủ tướng nhiễm bệnh

Cập nhật Covid-19 ngày 26/10: Hơn 400.000 ca mới toàn cầu 5 ngày liên tục; 'Bóng đen' dịch lại bao trùm Pháp; Thêm một Thủ tướng nhiễm bệnh

Toàn cầu đã ghi nhận 43.328.174 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.159.009 trường hợp tử vong và 31.900.636 bệnh nhân bình phục.
Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Iran tiếp tục bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Hội đồng Bảo vệ Hiến pháp Iran ngày 25/10 đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến hành vi can thiệp của Tehran vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Căng thẳng biên giới Ấn-Trung: Ấn Độ tuyên bố cứng rắn, quyết không nhượng bộ dù chỉ 1cm lãnh thổ

Căng thẳng biên giới Ấn-Trung: Ấn Độ tuyên bố cứng rắn, quyết không nhượng bộ dù chỉ 1cm lãnh thổ

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh khẳng định, New Delhi muốn chấm dứt căng thẳng biên giới Ấn-Trung, song sẽ không nhượng bộ dù chỉ 1 cm lãnh thổ.
Vì S-400 Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng thách thức Mỹ

Vì S-400 Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng thách thức Mỹ

Sau đe dọa của Mỹ vì thử nghiệm S-400, ông Erdogan tuyên bố: 'Dù các lệnh cấm vận của các ngài có ra sao, hãy đừng ngần ngại áp đặt chúng'.
Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Đối đầu ngoại giao Canada-Trung Quốc: Khúc mắc khó giải

Thời tiết Ottawa những ngày cuối tháng Mười đang trở lạnh, song quan hệ song phương Canada-Trung Quốc có lẽ còn 'lạnh' hơn.
Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai ở châu Âu: Vì sao nên nỗi?

Làn sóng covid-19 thứ hai dịch ở châu Âu không phải bởi dịch bệnh quá bất kham mà bởi không thật sự cầu thị với bài học từ làn sóng dịch bệnh trước.
Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan: Lắng nghe để thấu hiểu

Chính phủ Thái Lan đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình, hiệu quả và bền vững nhằm giải quyết triệt để tình trạng căng thẳng hiện nay.
Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Bình thường hóa quan hệ với Israel: Sau Bahrain phải chăng sẽ là Sudan?

Sudan có thể theo bước Bahrain trở thành quốc gia tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel trong năm nay, với sự tác động và thỏa thuận trao đổi với Mỹ.
Phiên bản di động