Báo Thế giới & Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày ra số báo đầu tiên

29/11/2019 13:29

TGVN. Ngày 29/11, Báo Thế giới & Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (29/11/1989 – 29/11/2019).

TIN LIÊN QUAN
bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien Đại sứ Nga tại Việt Nam: Thế giới & Việt Nam là một đối tác uy tín và tin cậy
bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien Người đưa tin, người bạn trung thành và người thầy
bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Bức ảnh kỷ niệm với sự hiện diện của các khách mời cùng thế hệ cán bộ nhân viên đã và đang công tác tại Báo Báo Thế giới & Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tham dự sự kiện có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; các nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, Nguyễn Phú Bình; các nguyên Tổng Biên tập Báo Nguyễn Ngọc Trường, Đinh Hoàng Thắng, Phạm Hải Bằng; các nguyên Phó Tổng Biên tập Nguyễn Danh Sáo, Đinh Nguyên Khiêm, Nguyễn Hồng Thạch, Ngô Tiến Long, đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao, cơ quan quản lý báo chí, doanh nghiệp cùng Lãnh đạo Báo Thế giới & Việt Nam và đông đảo cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại Báo.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Nguyên Lãnh đạo Bộ đến chung vui cùng Báo trong Lễ kỷ niệm 30 năm Báo Thế giới & Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Mở đầu chương trình, nhóm cán bộ Báo Thế giới & Việt Nam đã trình diễn tiết mục văn nghệ đặc sắc “Xuân về trên Bản Mèo”. Những điệu nhảy uyển chuyển trên nền tiếng sáo Tây Bắc du dương đã nhận được tràng pháo tay khen ngợi nhiệt liệt của các vị khách mời. Phóng viên Bùi Minh Hòa, với tiết mục độc diễn “Ngày xưa ơi” cùng giọng ca sâu lắng cũng góp phần khiến cho buổi lễ thêm phần ý nghĩa.

Bài hát “Những dòng tin sáng” do tốp ca Báo thể hiện đã khuấy động bầu không khí và thể hiện tâm huyết, niềm tin của những cán bộ trẻ về một tương lai tươi sáng của Báo sau 30 năm hình thành và phát triển.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Tốp ca Báo Thế giới & Việt Nam trình diễn ca khúc "Những dòng tin sáng" do nhạc sĩ Trung Nhật sáng tác dành riêng cho Báo. (Ảnh: Tuấn Anh)
bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Lễ chào cờ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sau lễ chào cờ, người dẫn chương trình Nguyên Bảo tuyên bố lý do buổi lễ, nhấn mạnh sau 30 năm phát hành số đầu tiên ngày 29/11/1989, Báo Thế giới & Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ giao phó. Phóng sự do Báo chuẩn bị cho thấy quá trình thành lập, từ Tạp chí Quan hệ Quốc tế với vỏn vẹn 5 người “tay ngang” trong lĩnh vực báo chí, trở thành Tuần báo Quốc tế, Báo Quốc tế và hiện nay là Báo Thế giới & Việt Nam với 40 cán bộ, nhân viên, qua hồi ức của các nguyên Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Báo, đồng thời đề cập những cột mốc đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của Báo.

Tổng Biên tập Nguyễn Văn Trung đã đọc thư chúc mừng của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ghi nhận những thành tựu mà Báo đã đạt được sau 30 năm hình thành và phát triển: Thời gian gần đây, Báo đã có nhiều cải tiến đáng kể, tạo dựng được uy tín, bản sắc và thương hiệu mới, trở thành kênh thông tin chính thức, vừa đa dạng, vừa chuyên sâu về chính trị quốc tế và chính sách đối ngoại Việt Nam, khẳng định chỗ đứng của mình trong làng báo và sự mến mộ của độc giả trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh đó, để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới của đất nước ta và của ngành Ngoại giao, với vai trò chủ đạo trong công tác thông tin đối ngoại của ngành, Báo Thế giới & Việt Nam cần tiếp tục kiên định với tôn chỉ, mục đích của mình, đồng thời đẩy mạnh đổi mới và sáng tạo, thể hiện cách làm báo nghiêm túc và chuyên nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng về đường lối đối ngoại của Đảng, phát huy vị thế là một trong những tờ báo đối ngoại mạnh của cả nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng tin tưởng rằng với bề dày thành tích đã đạt được, trên cơ sở đúc kết bài học kinh nghiệm 30 năm qua, với tư duy nhạy bén, trí sáng tạo và đạo đức nghề nghiệp của nhà báo, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhân viên của Báo Thế giới & Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để nâng cao hơn nữa uy tín của Báo Thế giới & Việt Nam, củng cố vai trò là cơ quan báo chí đối ngoại hàng đầu, đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của Bộ về truyền thông đối ngoại, xứng đáng với kỳ vọng của Bộ, cũng như sự tin cậy và mến mộ của đông đảo độc giả cả nước.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Tổng Biên tập Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 năm Báo Thế giới & Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt Báo, Tổng Biên tập Nguyễn Văn Trung đã cảm ơn những lời chúc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng phát triển nhanh và mạnh hiện nay, xứng đáng với sự tin tưởng và trách nhiệm được Bộ giao phó.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Báo Thế giới & Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Báo trong công tác đối ngoại.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Báo Thế giới & Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong phát biểu chia sẻ tại sự kiện, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo, TS. Nguyễn Ngọc Trường nhắc lại hoài niệm về những khó khăn trong thời kỳ thành lập tạp chí Quan hệ Quốc tế, tiền thân của Báo Thế giới & Việt Nam. Với tinh thần "vạn sự khởi đầu nan, gian nan không hề nản" cùng sự quan tâm sát sao, hỗ trợ của Lãnh đạo Báo, tờ báo đã vượt qua mọi thách thức và ngày càng phát triển đi lên.

Vị nguyên Tổng Biên tập cũng cho rằng các cán bộ, nhân viên Báo cần duy trì, quán triệt tinh thần đó, không ngừng cống hiến để Báo phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, xứng đáng xuất hiện trên "mặt tiền" của mặt trận báo chí Việt Nam và thế giới.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Tổng Biên tập đầu tiên của Báo, TS. Nguyễn Ngọc Trường phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại diện cho các cán bộ trẻ, phóng viên Nguyễn Hồng đã chia sẻ về những ngày đầu chập chững bước vào nghề 3 năm trước và quá trình trưởng thành dưới sự dìu dắt của các anh chị cán bộ, nhân viên và lãnh đạo Báo, thể hiện lòng biết ơn và hứa rằng với "lòng trong tâm sáng", sẽ tiếp tục cống hiến cho Báo thời gian tới.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Thay mặt thế hệ trẻ của Báo, phóng viên trẻ Nguyễn Hồng chia sẻ cảm nghĩ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, gửi đến lời chúc mừng và tri ân tốt đẹp nhất. Thứ trưởng đánh giá cao quá trình phát triển mạnh mẽ của Báo, từ cách tiếp cận độc đáo, chất lượng thông tin tốt đến độ phủ sóng ngày một rộng và mong động lực này sẽ tiếp tục được duy trì trong kỷ nguyên 4.0.

Để thực hiện điều này, Thứ trưởng khẳng định Báo cần giữ vững tinh thần sáng tạo, đổi mới cùng lòng nhiệt huyết với nghề và nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo trong hành trình sắp tới.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại sự kiện. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt Báo, Tổng Biên tập Nguyễn Văn Trung tiếp thu những chỉ đạo, gửi gắm của Lãnh đạo Bộ, cam kết sẽ duy trì tinh thần đổi mới sáng tạo, tìm kiếm những "bàn thắng" mới trên mặt trận truyền thông Việt Nam và thế giới.

Nhân dịp này, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Tam Giáp đã gửi tặng Báo Thế giới & Việt Nam một bài thơ đầy tinh tế:

Chào mừng tuần báo Ngoại giao

"Việt Nam & Thế giới" biết bao ân tình

Tròn 30 năm cuộc hành trình

Bạn đọc yêu mến chân tình ngợi khen

Ban Biên tập, cộng tác viên

Hết lòng hết sức dựng nên trưởng thành

"VIỆT NAM & THẾ GIỚI" thành danh

Chất lượng bài vở, phát hành tăng theo

Đề tài phong phú nhiều chiều

Bạn đọc tín nhiệm dõi theo từng ngày

Báo Điện tử thông tin ngay

Tình hình thế giới đổi thay khó lường

Chính sách đối ngoại kiên cường

Đa phương, đa dạng lập trường phân minh

Đánh giá, phân tích tình hình

Được Báo chuyển tải thông tin rất rành

Các bậc nhân sĩ đàn anh

Có bài đóng góp phần mình rất hay

Tô điểm cho Báo ngày nay

Càng thêm chất lượng mỗi ngày một cao

Hội Nhà báo, Bộ Ngoại giao

Ban Tuyên giáo... đều đón chào, hoan nghênh

Nhân ngày kỷ niệm quang vinh

Chúc báo Thế giới vươn mình tầm cao.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien
Nguyên Đại sứ tại Ai Cập Trần Tam Giáp đã gửi tặng Báo Thế giới & Việt Nam một bài thơ tinh tế. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cuối buổi lễ, các khách mời, thế hệ cán bộ nhân viên đã và đang công tác tại Báo Thế giới & Việt Nam đã có bức ảnh kỷ niệm, cùng tham dự bữa cơm thân mật giao lưu, ôn lại ký ức về "một thời để nhớ" và lạc quan về con đường phát triển trước mắt.

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien Báo Thế giới & Việt Nam: Xứng đáng là cơ quan ngôn luận của ngành Ngoại giao

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam, tiền thân là Tạp chí Quan hệ Quốc tế (1989-1993), Tuần báo Quốc tế (1993-2006), dù mới chỉ đi ...

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien 'Nơi tôi đặt niềm tin có thể vượt qua giông bão'

TGVN. Chính ý chí và tâm huyết của cả tập thể đã giúp cho tôi có niềm tin và quyết tâm, cùng Báo trăn trở ...

bao the gioi viet nam ky niem 30 nam ngay ra so bao dau tien Video báo Thế giới & Việt Nam 30 năm hình thành và phát triển

Ngày 29/11, báo Thế giới & Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày ra số báo đầu tiên, nhân dịp này trân trọng mời bạn ...

Minh Quân