'Nơi tôi đặt niềm tin có thể vượt qua giông bão'

29/11/2019 06:00
Đại sứ NGUYỄN PHƯƠNG NGA
29/11/2019 06:00

TGVN.  Chính ý chí và tâm huyết của cả tập thể đã giúp cho tôi có niềm tin và quyết tâm, cùng Báo trăn trở tìm hướng đi, cải tổ, đổi mới về phương thức quản lý, điều hành và cả việc tìm nguồn tài chính để Báo có thể  vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển.     

TIN LIÊN QUAN
noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao 30 năm báo Thế giới & Việt Nam: Cái thuở ban đầu ấy...
noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao Báo Thế giới & Việt Nam: 30 năm không ngừng cống hiến
noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao
Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao.

Tôi rất vinh dự được gắn bó và có thời gian dài làm việc với báo Thế giới & Việt Nam. Thời điểm “Tuần báo Quốc Tế” ra đời cũng là lúc tôi mới “chân ướt chân ráo” về Bộ Ngoại giao và bắt đầu công tác tại Vụ Thông tin Báo chí. Là tờ báo đầu tiên chuyên sâu về đối ngoại của Việt Nam, Báo thu hút được sự chú ý của bạn đọc và được nhiều người rất yêu thích, trong đó có tôi.

Làm công tác báo chí trong nhiều năm ở Bộ Ngoại giao, tôi được làm việc, cộng tác với nhiều thế hệ biên tập viên, phóng viên của Báo. Tôi đã học tập được rất nhiều từ những nhà ngoại giao, những nhà báo xuất sắc như các Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Trường, Nguyễn Văn Vĩnh, Vũ Sơn Thuỷ, Đặng Xuân Dũng, Phạm Hải Bằng, nhà báo Kim Ngọc...

Tôi cũng lưu giữ nhiều kỷ niệm về những phóng viên đầy tâm huyết của Báo. Đó là những lúc cùng biên tập tin, cùng xây dựng kế hoạch tuyên truyền về những sự kiện lớn, hay có những đêm thức đến 2-3 giờ sáng để kịp gửi bài trước giờ báo lên khuôn. Tôi vẫn còn nhớ các cuộc họp với tập thể phóng viên, nhân viên của Báo trong năm 2011, khi tôi được phân công là lãnh đạo Bộ phụ trách báo đúng vào lúc Báo đang phải đối mặt với những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Đã có những ý kiến là nên xem xét có duy trì tờ báo hay không. Nhưng các phóng viên và nhân viên của Báo đã quyết tâm giữ tờ báo, xác định rõ Báo sẽ tiếp tục giữ vững tôn chỉ mục đích của mình, không chạy theo xu hướng thương mại hoá.

Chính ý chí và tâm huyết của cả tập thể đã giúp cho tôi có niềm tin và quyết tâm, cùng Báo trăn trở tìm hướng đi, cải tổ, đổi mới về phương thức quản lý, điều hành và cả việc tìm nguồn tài chính để Báo có thể vượt qua khó khăn, trụ vững và phát triển.

noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga làm việc với báo Thế giới & Việt Nam, tháng 6/2012.

Nay tôi vẫn dõi theo từng trang báo và rất vui mừng, tự hào được chứng kiến những bước trưởng thành vượt bậc của Báo. Báo luôn phản ánh một cách sinh động các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực và trên các trụ cột. Báo cũng có nhiều cải tiến về cả nội dung và hình thức, nhất là chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để chuyển tải thông tin nhanh chóng, hấp dẫn, có nhiều bài viết chuyên sâu về tình hình thế giới và quan hệ quốc tế.

Đặc biệt, với những mẩu chuyện, hồi ức sinh động của những nhà ngoại giao lão thành, Báo giúp công chúng hiểu rõ hơn về công việc và cuộc sống, những chiến công thầm lặng và những hy sinh, vất vả của những người chiến sỹ trên mặt trận đối ngoại. Báo đã đi được cả một chặng đường dài, vượt qua rất nhiều khó khăn, trở thành một tờ báo có uy tín lớn. Tôi mong rằng Báo sẽ tiếp tục đổi mới, phát huy được thế mạnh đặc thù của mình, có nhiều tin, bài toàn diện và sâu sắc hơn, giúp nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu thêm về đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, về đất nước và con người Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Báo ra số đầu tiên, tôi xin chúc Ban biên tập, tập thể phóng viên, nhân viên của Báo luôn dồi dào sức khoẻ, nhiệt huyết, đóng góp tài năng và công sức của mình để Báo tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng kỳ vọng của bạn đọc và xứng đáng là tờ báo hàng đầu về đối ngoại, là tiếng nói của Ngoại giao Việt Nam.

noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao

 

Bộ Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Thế giới & Việt Nam

TGVN. Chiều 21/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Trung, ...

noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao

 

Đoàn Vụ Báo chí Lào thăm, làm việc với Báo Thế giới & Việt Nam

TGVN. Sáng 4/7, Đoàn Vụ Báo chí, Bộ Ngoại giao Lào do Vụ trưởng Buakeo Phumvongxay dẫn đầu đã thăm và làm việc với Báo ...

noi toi dat niem tin co the vuot qua giong bao

 

Báo TGVN: Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể

Năm nay, kỷ niệm ngày Báo Thế Giới & Việt Nam (TG&VN) ra đời (29/11), thay vì “về nguồn” như những năm trước, cả Tòa ...