Bảo vệ không phận, Thụy Sỹ đưa F/A-18 vào trực chiến

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Thụy Sỹ đã không trải qua chiến tranh kể từ trước khi máy bay được phát minh. Đất nước này duy trì chính sách trung lập từ năm 1648. Tuy nhiên, ngày 29/12/2020, sau khi bị chỉ trích vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18 để bảo vệ không phận quốc gia này.

Không quân Thụy Sỹ hiện được trang bị 34 máy bay chiến đấu Hornet F/A-18C (một chỗ ngồi) và F/A-18D (hai chỗ ngồi), trong khi 53 chiếc F-5 Tiger II - được mua vào những năm 1990, sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2030.

“Lực bất tòng tâm”

Hồi tháng 2/2014, một phi công phụ của Ethiopia Airlines đã cướp máy bay chở 202 hành khách và phi hành đoàn có hành trình Addis Ababa - Rome của chính mình, để hạ cánh xuống Geneva. Các máy bay chiến đấu của Italy và Pháp đã tranh nhau hộ tống chiếc máy bay bị cướp trong khi phi đội F-18 và F-5 Tigers của Thụy Sỹ vẫn án binh bất động.

Chiếc FA-18C của Không quân Thụy Sĩ trong một buổi bay huấn luyện. (Nguồn: Eastwings)
Chiếc FA-18C của Không quân Thụy Sỹ trong một buổi bay huấn luyện. (Nguồn: Eastwings)

Vụ việc kết thúc không đổ máu nhưng đã trở thành trò cười và sau đó được Ueli Maurer - Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sỹ thú nhận, báo động được phát ra ngoài giờ hành chính (vào lúc 6 giờ sáng) và đó là “vấn đề” về ngân sách và nhân sự. Được biết, Không quân Thụy Sỹ thường chỉ sẵn sàng làm việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm (giờ 'nghỉ trưa' là từ 13 giờ 30-17 giờ 30 giờ), và cũng chỉ vào các ngày làm việc.

Sau vụ việc nói trên, nhà chức trách Thụy Sỹ đã lên kế hoạch triển khai từng bước mở rộng quy mô bảo vệ không phận.

Sau đó, từ ngày 4/1/2016, một cặp F/A-18 Hornet của Thụy Sỹ được duy trì ở chế độ “Cảnh báo phản ứng nhanh” (Quick Reaction Alert - QRA) - có thể cất cánh sau 15 phút trong khoảng 8 giờ đến 18 giờ các ngày làm việc; từ ngày 2/1/2017 - 8 giờ đến 18 giờ hàng ngày; từ đầu năm 2019, các máy bay phản lực đã ở chế độ trực từ 6 giờ sáng đến 22 giờ. Ngày 19/12/2019, Quốc hội Thụy Sỹ đã phê chuẩn kế hoạch chi 6 tỷ Franc Thụy Sỹ (tương đương 6,5 tỷ USD) để mua 30-40 máy bay tiêm kích mới nhằm đảm bảo sự ổn định và an ninh quốc gia.

Hồi cuối tháng Chín vừa qua, phe cánh tả Thụy Sỹ đã thành công khi kêu gọi trưng cầu ý dân về việc mua máy bay chiến đấu mới và họ đã 'chiến thắng' trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra sau đó chỉ với tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu ít ỏi (50,1%). Đã có khoảng 3 triệu người bỏ phiếu "Có" trong khi có tới khoảng 2,91 triệu phiếu phản đối. Trước đó, vào năm 2014, người dân nước này từng bỏ phiếu bác bỏ việc mua Saab JAS-39 Gripens để thay thế Hornet.

Chia rẽ vì ý tưởng triển khai máy bay chiến đấu

Thụy Sỹ đã không trải qua chiến tranh kể từ trước khi máy bay được phát minh, đứng ngoài Thế chiến I, II và Chiến tranh Lạnh. Được bao quanh bởi năm quốc gia châu Âu, Thụy Sỹ có biên giới đất liền tổng cộng 1.151 dặm; với tốc độ khoảng 470 dặm/giờ, một chiếc F-35A có thể bay từ Bắc xuống Nam đất nước trong khoảng 15 phút, từ Tây sang Đông trong khoảng 24 phút. Thụy Sỹ là láng giềng của các quốc gia Đức, Pháp, Italy và Áo - những nước có lực lượng không quân chiến đấu được trang bị các máy bay hiện đại.

Theo những người phản đối mua máy bay, quốc gia trung lập không có đủ khả năng và cũng không cần máy bay chiến đấu tối tân để bảo vệ lãnh thổ mà máy bay phản lực siêu thanh chỉ cần 10 phút để bay qua. Do chính sách trung lập, máy bay Thụy Sỹ khó có thể được triển khai ở nơi khác ngoại trừ các cuộc tập trận. Ireland, Malta và Luxembourg không có máy bay phản lực, Thụy Sỹ không phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh rõ ràng, nhiều công dân Thụy Sỹ tin rằng, mua máy bay chiến đấu mới sẽ chỉ đơn giản là một sự lãng phí tiền bạc, không muốn chi hàng tỷ đồng tiền thuế của người dân cho những con chim sắt mang theo sự chết chóc và hủy diệt.

Trong Chiến tranh Lạnh, không khó để hình dung, quân đội Liên Xô và khối Hiệp ước Warsaw có thể vượt qua nước Áo láng giềng và tiến vào Thụy Sỹ. Ngày nay, Thụy Sỹ cách cường quốc đối địch gần nhất là Nga 1.000 dặm, đệm bởi ít nhất ba quốc gia. Hầu hết các quốc gia đó đều là thành viên của NATO hoặc coi Nga là kẻ thù. Nói cách khác, Thụy Sỹ được cách ly tốt và an toàn nhất trước các cuộc đấu tranh địa chính trị có thể. Việc tậu máy bay mới đang gây chú ý của dư luận không chỉ trong nước liên quan đến vị thế trung lập của Thụy Sỹ mà còn của các các chuyên gia và giới quan sát quốc tế nói chung.

Từ bỏ máy bay chiến đấu sẽ tiết kiệm cho Thụy Sỹ rất nhiều tiền. F-35A có giá khoảng 80 triệu USD trả trước và thêm 45.000 USD một giờ bay trong suốt vòng đời của nó. Tuy nhiên, việc không có máy bay chiến đấu trong những trường hợp khẩn cấp sẽ làm xói mòn chủ quyền quốc gia của đất nước và thật khó để tưởng tượng một quốc gia dựa vào các nước láng giềng để giám sát không phận của mình có thể thực sự trung lập như thế nào.

Ý kiến khác cho rằng, Thụy Sỹ cần máy bay mới, điều đó không có gì phải bàn cãi, nhưng mua máy bay nhẹ hơn, đơn giản hơn là đủ - sẽ tốt hơn nếu có một chiếc Fiat (bình dân) thay vì một chiếc Maserati (quá đắt đỏ); các lựa chọn thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như phiên bản chiến đấu của máy bay huấn luyện M346 của Leonardo, mang lại giá trị tốt hơn so với "đồ chơi đắt tiền" đang được xem xét.

Thụy Sỹ đang có kế hoạch mua 40 máy bay F/A-18E/F Super Hornet và các thiết bị liên quan trị giá ước tính 7,452 tỷ USD, cùng với 40 chiếc máy bay Cất cánh và Hạ cánh Thông thường F-35 (Conventional Take-Off and Landing - CTOL), 46 động cơ Pratt & Whitney F-135, 40 tên lửa chiến thuật Sidewinder AIM-9X Block II+ (Plus), 50 tên lửa huấn luyện Sidewinder AIM-9X Block II (Captive Air Training Missiles - CATM) và 6 tên lửa huấn luyện đặc biệt Sidewinder AIM-9X Block II (NATMS), trị giá khoảng 6,58 tỷ USD.

Chi phí cho một giờ bay (CPFH) của F-35 đắt gần gấp đôi so với các đối thủ châu Âu. Với các yêu cầu cơ sở hạ tầng mặt đất đặc biệt của F-35 (kho chứa máy bay, hệ thống hỗ trợ ALIS, lập kế hoạch nhiệm vụ an toàn), sẽ cần thêm chi phí, đẩy hóa đơn mua F-35 lên 27 tỷ USD… Tuy nhiên, mua máy bay Mỹ mang lại khả năng tương tác và lợi ích ngoại giao. F-35 đại diện cho lựa chọn thế hệ thứ 5 duy nhất nhưng với nhu cầu của quốc gia Alpine nhỏ, nó được cho là một lựa chọn kỳ lạ, nhiều tính năng F-35 vượt quá nhu cầu của Không quân Thụy Sỹ. Việc trang bị một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 cho nhiệm vụ phòng thủ đối không trực tiếp có vẻ mâu thuẫn với việc người Thụy Sỹ có lịch sử về lựa chọn độc lập và đặc biệt.

Đưa F/A-18 vào trực chiến

Sau khi bị chỉ trích và chế giễu vì không có khả năng duy trì trạng thái sẵn sàng hoạt động, trong một tuyên bố đưa ra ngày 29/12/2020, Thụy Sỹ đã công bố khả năng phản ứng nhanh 24/7 của hai chiếc F-18 để bảo vệ không phận quốc gia không có bờ biển này. Theo đó, hai chiếc F/A-18 Hornet đồn trú tại Militärflugplatz Emmen và tại Căn cứ Không quân Payerne (căn cứ chính ở miền tây Thụy Sỹ), được trang bị đầy đủ vũ khí sẽ được tung lên không trung trong vòng 15 phút kể từ khi có cảnh báo.

Bộ Quốc phòng Thụy Sỹ cho biết, việc chuyển sang chế độ 24/7 đòi hỏi khoảng 100 vị trí bổ sung và sẽ tiêu tốn khoảng 30 triệu CHF (34 triệu USD) mỗi năm. Kinh phí này chủ yếu là chi cho nhân sự, kiểm soát không lưu và vận hành. Các phi công Thụy Sỹ và các đồng nghiệp của họ từ Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã dành gần một tháng để thực hành các bài tập trên không vào ban đêm ở Yorkshire (Anh), với 40 phi công, 70 nhân viên mặt đất và 10 máy bay F/A-18 của Không quân Thụy Sỹ, thực hành các bài bay trên Biển Bắc trong đêm tối, không giới hạn chuyến bay đêm.

Hai máy bay vũ trang chủ yếu sẽ được sử dụng cho "nhiệm vụ nóng" và "nhiệm vụ trực tiếp", Bộ Quốc phòng Thụy Sỹ cho biết. Các nhiệm vụ trực tiếp là việc kiểm tra ngẫu nhiên các máy bay của nước ngoài, chúng chỉ được phép bay qua Thụy Sỹ khi có thông quan ngoại giao. Bộ Quốc phòng Thụy Sỹ cho biết, năm 2020, đã có 15 nhiệm vụ nóng và 290 nhiệm vụ trực tiếp được thực hiện.

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

Vì sao tiềm lực quân sự Israel 'nhỏ mà có võ'?

TGVN. Ngày nay Israel tự hào có một trong những kho dự trữ quân sự có công nghệ hiện đại nhất thế giới, cũng như ...

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

TGVN. Các lực lượng không quân lớn trên thế giới đang phát triển hoặc tìm cách mua sắm tiêm kích thế hệ tiếp theo để ...

(Video) Ngoại giao Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế

(Video) Ngoại giao Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế

Bộ phim tài liệu được thực hiện nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 29.

(tổng hợp theo Eur Asian Times, Swiss Info và VOV)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thành tựu Ngoại giao Văn hóa góp phần phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam

Thành tựu Ngoại giao Văn hóa góp phần phát huy sức mạnh mềm của Việt Nam

Bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung về Ngoại giao Văn hóa.
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Phe ông Navalny rầm rộ 'dụ' biểu tình

Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Phe ông Navalny rầm rộ 'dụ' biểu tình

Tuần đầu làm Tổng thống của ông Biden, luận tội ông Trump, vụ Navalny, Ấn Độ-Trung Quốc, Dòng chảy phương Bắc 2... là một số tin thế giới nổi bật.
Thư chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Thư chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Ngày 27/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi thư chúc mừng, nhân dịp ông Antony Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét; Nam Trung Bộ mưa rào vài nơi; Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét; Nam Trung Bộ mưa rào vài nơi; Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng

Dự báo thời tiết, từ sáng 28/1, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc, chiều và tối cùng ngày ảnh hưởng đến các nơi khác ở ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 28/1/2021: Song Ngư gặp tiếng sét ái tình, Xử Nữ tiền bạc tụt dốc không phanh

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 5 ngày 28/1/2021: Song Ngư gặp tiếng sét ái tình, Xử Nữ tiền bạc tụt dốc không phanh

Tử vi hôm nay của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, ...
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay (27/1): Messi học tiếng Pháp, đồn đến PSG; HLV Tuchel chọn Erling Haaland cho Chelsea; Tottenham để ý Di Maria

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay (27/1): Messi học tiếng Pháp, đồn đến PSG; HLV Tuchel chọn Erling Haaland cho Chelsea; Tottenham để ý Di Maria

Những thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay được cập nhật trên báo Thế giới & Việt Nam.
Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1. Âm lịch hôm nay 28/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 28 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Điểm đến thỏa sức mua sắm sản phẩm làm đẹp cho phái nữ

Điểm đến thỏa sức mua sắm sản phẩm làm đẹp cho phái nữ

BabeSexy.Offical là thương hiệu mua sắm mỹ phẩm được rất nhiều chị em yêu thích. Vậy tại sao một thương hiệu còn non trẻ lại có được thành công đến ...
Chiều 27/1, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Chiều 27/1, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Chiều 27/1, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 nào mới, hiện có 1.551 bệnh nhân.
Đại hội XIII: Khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh

Đại hội XIII: Khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong tham luận tại Đại hội XIII.
Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Phe ông Navalny rầm rộ 'dụ' biểu tình

Tin thế giới 27/1: Ông Biden lập kỷ lục, cấm gọi 'virus Trung Quốc'; Bắc Kinh phản pháo Ấn Độ; Phe ông Navalny rầm rộ 'dụ' biểu tình

Tuần đầu làm Tổng thống của ông Biden, luận tội ông Trump, vụ Navalny, Ấn Độ-Trung Quốc, Dòng chảy phương Bắc 2... là một số tin thế giới nổi bật.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Pháp đòi thiện chí của Tehran, Nga bất đồng quan điểm với Paris

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Pháp đòi thiện chí của Tehran, Nga bất đồng quan điểm với Paris

Pháp cho rằng, Tehran cần phải chấm dứt các hành động khiêu khích và quay lại thực hiện những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran.
Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 là 'thỏa thuận tồi', tuyên bố mục tiêu chính sách với Venezuela

Mỹ: Dòng chảy phương Bắc 2 là 'thỏa thuận tồi', tuyên bố mục tiêu chính sách với Venezuela

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ coi dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy Phương Bắc 2 là 'thỏa thuận tồi' với châu Âu.
Vừa từ chức, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte kêu gọi thành lập Chính phủ mới 'cứu nguy dân tộc'

Vừa từ chức, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte kêu gọi thành lập Chính phủ mới 'cứu nguy dân tộc'

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella.
Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 27/1: Số ca tử vong ở Anh vượt 100.000; Indonesia 'chịu trận' cao thứ 4 châu Á; Ca mới ở Cuba vẫn tăng kỷ lục

Đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 100,8 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.167.018 ca tử vong và hơn 72,7 triệu bệnh nhân bình phục.
Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm,  gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Nga-Mỹ nhất trí gia hạn Hiệp ước New START thêm 5 năm, gia tăng mức độ tin cậy, chuyên gia bình luận

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông Ấn Độ đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực

Trang Times of India ngày 26/1 đã đưa tin về Đại hội XIII của Đảng, trong đó nhấn mạnh phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở phiên khai mạc
Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Truyền thông quốc tế nêu bật tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng

Các hãng truyền thông và nhiều tờ báo lớn của khu vực và thế giới đã có nhiều tin bài, nhận định ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của Đại hội XIII của ...
Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Chính sách Mỹ Latinh sẽ ‘quay xe’ dưới thời ông Joe Biden?

Tổng thống Joe Biden sẽ bảo vệ lợi ích của xứ cờ hoa tại một Mỹ Latinh đối mặt bất ổn, suy thoái kinh tế và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy.
Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Các hãng thông tấn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về lễ khai mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 26/1 tại Hà Nội.
Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Báo Lào: Đại hội XIII là dấu mốc phát triển mạnh mẽ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

Tờ PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào (KPL) ngày 26/1 đăng trên trang nhất bài viết 'Chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam'.
Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng

Dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng

Hàng loạt tờ báo khu vực và quốc tế đã có viết về Đại hội XIII của Đảng với nhiều bình luận đáng chú ý.
Phiên bản di động