Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'

Mai Ly
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những 'gã khổng lồ' công nghệ tài chính Trung Quốc có thể sớm trở thành đối thủ chính của họ.
Bất chấp căng thẳng, giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến'
Giới công nghệ tài chính Trung Quốc vẫn tham vọng 'Tây tiến' . (Nguồn: Financial Times)

Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group của Trung Quốc được cho là đã đối mặt với một bước lùi sau khi bị chính phủ nước này 'chặn' kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Dù vậy, nhiều ngân hàng châu Âu vẫn cảnh giác rằng những 'gã khổng lồ' công nghệ tài chính Trung Quốc, như Ant Group hay Tencent, có thể sớm trở thành đối thủ chính của họ.

Các siêu ứng dụng “made in China”

Ant Group điều hành Alipay, một trong 2 nền tảng thanh toán trực tuyến đang “thống trị” ở Trung Quốc. Đối thủ của Alipay ở thị trường nội địa là WeChat Pay, thuộc sở hữu của tập đoàn "sừng sỏ" Internet Tencent.

Theo Christopher Schmitz, chuyên gia về công nghệ tài chính (Fintech) tại Công ty kiểm toán và tư vấn quốc tế Ernst & Young (EY), các công ty, vốn ban đầu chỉ phát triển ứng dụng nhắn tin và trò chuyện, rất quan tâm đến việc tăng cường các hoạt động tài chính vì chúng cho phép họ bao phủ phạm vi rộng hơn trong các hoạt động hằng ngày của người sử dụng. Dần dần, ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng dịch vụ tài chính của các công ty này.

Tin liên quan
Ant Group: Hy vọng của Trung Quốc và nỗi lo Ant Group: Hy vọng của Trung Quốc và nỗi lo 'canh cánh' lọt vào tầm ngắm của Mỹ

Thanh toán bằng mã QR trên điện thoại di động có cài đặt ví điện tử Alipay hoặc WeChat Pay rất phổ biến ở Trung Quốc do tính tiện lợi của phương thức giao dịch này. Riêng Alipay có 731 triệu người dùng mỗi tháng.

Chỉ trong vài năm, hai nền tảng này đã biến Trung Quốc từ một quốc gia nơi “tiền mặt là vua” sang một xã hội mà điện thoại thông minh là phương tiện thanh toán được lựa chọn tương đối phổ biến.

Chuyên gia tư vấn về thị trường thương mại điện tử Adrien Boue chỉ ra rằng, các công ty công nghệ tài chính Trung Quốc không bằng lòng với việc chỉ cung cấp phương tiện thanh toán mà còn tham vọng mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn về dịch vụ tài chính hơn, đơn cử có thể nhận một khoản vay chỉ qua vài thao tác đơn giản.

Alipay đã tạo ra nhiều doanh thu hơn từ các dịch vụ tài chính mà ứng dụng này cung cấp, chẳng hạn như các chương trình đầu tư và các khoản vay, dịch vụ thanh toán trực tuyến... Alipay đã thành một siêu ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mục tiêu của các công ty là người dùng sử dụng ứng dụng càng lâu càng tốt, từ sáng đến tối, khi thì nói chuyện với bạn bè, khi thì đặt xe, gọi đồ ăn...

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành không có tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản tiền di động. Với nguồn tài chính lớn và khả năng truy cập dữ liệu tốt hơn, các tập đoàn công nghệ có thể tiếp cận những người dùng khác so với khách hàng mục tiêu của ngân hàng truyền thống.

Báo cáo nghiên cứu chung giữa WB và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho thấy thành công của các tập đoàn công nghệ tài chính cho đến nay đến từ 3 nguyên nhân chính, đó là giảm bớt sự phụ thuộc vào các chi nhánh ngân hàng, cung cấp dịch vụ với giá thấp hơn và thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính.

Và mặc dù các ngân hàng truyền thống tự tin với khả năng “giữ chân” và xây dựng lòng tin của khách hàng, theo khảo sát của công ty tư vấn Capgemini, 1/3 người tiêu dùng cảm thấy hấp dẫn với dịch vụ ngân hàng mà các “ông lớn” công nghệ cung cấp.

Châu Âu dựng "rào bảo vệ"

Mặc dù mô hình tăng trưởng trên thị trường công nghệ tài chính của Trung Quốc rất đáng chú ý nhưng công thức này có thể áp dụng ở mức độ như thế nào ở châu Âu? Đặc biệt là sau khi tham vọng IPO của Ant Group bị chặn lại.

Chi nhánh tài chính của tập đoàn Alibaba này được biết đến đầu tiên thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay nhưng sau đó dần mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực cho vay, tín dụng và bảo hiểm, cạnh tranh với các cơ quan tài chính truyền thống thuộc sở hữu nhà nước và giới chức quản lý.

Trước đó, các nghị sỹ ở Mỹ cũng đề xuất ngăn chặn các công ty công nghệ lớn hoạt động như tổ chức tài chính hoặc phát hành tiền kỹ thuật số sau khi Facebook công bố kế hoạch xây dựng tiền ảo của riêng mình.

Tại một hội nghị hồi tháng 10, các nhà lãnh đạo tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) đồng tình rằng thanh toán kỹ thuật số có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, tăng tính hiệu quả và giảm chi phí.

Tuy nhiên, các dịch vụ thanh toán như vậy phải được giám sát và quản lý một cách chặt chẽ để chúng không làm suy yếu sự ổn định tài chính cũng như bảo vệ người tiêu dùng, quyền riêng tư, thuế và an ninh mạng.

Trong một phát biểu gần đây, Frederic Oudea, người đứng đầu ngân hàng Societe Generale của Pháp, cho rằng đối thủ cạnh tranh thực sự trong tương lai của các ngân hàng truyền thống ở châu Âu có thể sẽ là GAFAM hoặc Ant Group - những doanh nghiệp lớn có khả năng rót những khoản đầu tư khổng lồ.

GAFAM là tên viết tắt của nhóm 5 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Mỹ, bao gồm Google, Apple, Facebook, Amazon và Microsoft.

Tin liên quan
'Tuyên chiến' với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Julien Maldonato, chuyên gia dịch vụ tài chính tại công ty tư vấn Deloitte France, cho biết, các ngân hàng của châu Âu vẫn được bảo vệ bởi những rào cản văn hóa, nhưng điều này sẽ không kéo dài mãi mãi. Hiện nay, ở châu Âu, hình thức thanh toán bằng việc quét mã QR chưa phổ biến nhiều. Tính đa dạng của châu Âu với ngôn ngữ và nền văn hóa khác nhau cũng là rào cản đối với các doanh nghiệp đến từ một châu lục khác.

Dù vậy, chuyên gia Maldonato lưu ý rằng, các công ty công nghệ của Mỹ đã có sự hiện diện đáng kể trong cuộc sống hằng ngày của người dân châu Âu, trong khi ứng dụng đình đám TikTok của Trung Quốc thu hút sự quan tâm của người dùng trẻ tuổi.

Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến năng lực của các công ty Trung Quốc trong việc rót tiền vào phát triển công nghệ mới và thu hút khách hàng. Mỗi công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 70 tỷ USD trong vòng 5 năm tới - điều thực sự có thể làm thay đổi cục diện trên thị trường thanh toán châu Âu.

Nhiều ngân hàng trực tuyến đã ra đời ở châu Âu như Monzo hay N26, nhắm đến các khách hàng mục tiêu là những người tiêu dùng trẻ và hiểu biết về công nghệ.

Mặc dù hiện nay các công ty fintech vẫn chưa thực sự là mối nguy nhưng các ngân hàng truyền thống cũng đang chạy đua trong việc cải tổ hệ thống và đầu tư ồ ạt vào năng lực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số tương tự.

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thậm chí có thể căng thẳng hơn nữa dưới thời ông Biden

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thậm chí có thể căng thẳng hơn nữa dưới thời ông Biden

TGVN. Một cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh nên chuẩn bị sẵn cho kịch bản quan hệ Mỹ ...

Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung Quốc : Có hay không?

Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung Quốc : Có hay không?

TGVN. Phải chăng thế giới đang chứng kiến cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa Mỹ-Trung Quốc? Mỹ triển khai chính sách ra sao? Trung ...

Trung Quốc cần đẩy nhanh cải cách hệ thống tài chính

Trung Quốc cần đẩy nhanh cải cách hệ thống tài chính

TGVN. Xuất khẩu và thặng dư thương mại chuyển biến tích cực, song các chuyên gia kinh tế cho rằng, Trung Quốc muốn đẩy nhanh ...

(theo AFP/Fintech Futures)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm 2020: Messi và Ronaldo góp mặt

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm 2020: Messi và Ronaldo góp mặt

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm 2020 do người hâm mộ bầu chọn trên trang chủ của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).
Chịu sức ép từ dư luận, chính phủ Mông Cổ đề xuất từ chức toàn bộ

Chịu sức ép từ dư luận, chính phủ Mông Cổ đề xuất từ chức toàn bộ

Chính phủ Mông Cổ đã đưa ra đề xuất từ chức toàn bộ, do sức ép của dư luận sau vụ việc một sản phụ mới sinh bị đưa đến ...
Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc hài hước được chụp rất tình cờ

Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc hài hước được chụp rất tình cờ

Khoảnh khắc hài hước là những bức ảnh được chụp một cách ngẫu nhiên, tình cờ khiến cho người xem cảm thấy thú vị.
Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền tăng trở lại

Hàn Quốc: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền tăng trở lại

Theo kết quả thăm dò của Realmeter, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in của người dân Hàn Quốc tăng trở lại ngưỡng 40%, lần đầu tiên trong hai ...
Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Phòng chống dịch Covid-19: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên cả nước.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới tuần qua: Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden, Fitch duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-, Kiều hối về ...
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: 'Đảng và Nhà nước đã có những định hướng rất sát sao để đối ngoại nhân dân phát huy mạnh mẽ vai trò của mình'

Chia sẻ trước thềm Đại hội XIII của Đảng, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định công tác đối ngoại nhân dân đang có nhiều điều kiện để triển khai ...
Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Hình ảnh về lễ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Đệ nhất phu nhân và Phó Tổng thống Kamala Harris cùng Đệ nhị phu quân chính thức nhậm chức.
Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Lời tri ân quê hương của nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang

Sinh sống tại Hà Lan nhưng nghệ sĩ đương đại Ngô Hồng Quang đều thực hiện các dự án góp phần đưa âm nhạc dân tộc đến gần hơn với ...
Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Đón Tết Tân Sửu cùng những tác phẩm nghệ thuật phác họa đặc sắc

Nhân dịp Tết Tân Sửu, triển lãm “Tiễn Tí đón Sửu” sẽ mở cửa từ ngày 23 - 29/1 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) do ...
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (15-21/1/2021): Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của tân Tổng thống Joe Biden, Lần đầu tiên kiều hối về Việt Nam giảm

Kinh tế thế giới tuần qua: Kế hoạch giải cứu nước Mỹ của ông Joe Biden, Fitch duy trì xếp hạng nợ của Anh ở mức AA-, Kiều hối về Việt Nam giảm...
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Tăng nhẹ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Tăng nhẹ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ

Tỷ giá USD hôm nay tăng nhẹ trong bối cảnh nước Mỹ thắt chặt an ninh trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1.
Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.
Nhà đầu tư nước ngoài 'lũ lượt' đổ tiền vào Trung Quốc

Nhà đầu tư nước ngoài 'lũ lượt' đổ tiền vào Trung Quốc

Năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài ‘lũ lượt’ đổ tiền vào Trung Quốc khi quy mô và tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia này vẫn ổn định.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại WEF

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại WEF

Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 25/1 theo hình thức trực tuyến.
Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế 5-10% đối với hàng loạt sản phẩm nhập khẩu

Ấn Độ đang xem xét tăng thuế nhập khẩu 5-10% đối với hơn 50 mặt hàng, trong đó có điện thoại thông minh, linh kiện điện tử.
Phạm Thăng Bằng: Thầy giáo phố núi đam mê cháy bỏng với lan rừng

Phạm Thăng Bằng: Thầy giáo phố núi đam mê cháy bỏng với lan rừng

Với vốn kiến thức từng được học tại trường, cộng thêm niềm đam mê với hoa lan, thầy giáo Phạm Thăng Bằng (chủ vườn lan Bang Upes) đã sở hữu trong tay hơn 10.000 giò ...
Giá heo hơi hôm nay 21/1: Miền Bắc điều chỉnh trái chiều, miền Nam có thể tiếp tục tăng từ 2-3 giá

Giá heo hơi hôm nay 21/1: Miền Bắc điều chỉnh trái chiều, miền Nam có thể tiếp tục tăng từ 2-3 giá

Giá heo hơi hôm nay (21/1) điều chỉnh trái chiều ở miền Bắc.
Giá vàng hôm nay 21/1: Mỹ có tân Tổng thống, vàng khởi sắc, có thể lên tới 2.300 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 21/1: Mỹ có tân Tổng thống, vàng khởi sắc, có thể lên tới 2.300 USD/ounce

Trước giờ ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới quay đầu tăng phi mã.
Giá cà phê hôm nay 21/1: Sàn giao dịch đỏ lửa, ngóng kích thích của tân Tổng thống Mỹ; Giá hồ tiêu tiếp tục lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 21/1: Sàn giao dịch đỏ lửa, ngóng kích thích của tân Tổng thống Mỹ; Giá hồ tiêu tiếp tục lặng sóng

Giá cà phê trên cả hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới đều đỏ rực trong ngày Tổng thống Mỹ thứ 46 nhậm chức.
Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô

Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về việc Hoa Kỳ ra Báo cáo điều tra về chính sách và thực tiễn định giá tiền tệ của Việt Nam.
VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

VietinBank được Global Finance vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất năm 2021
Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Nhà đầu tư địa ốc phía Nam ‘Bắc tiến’, xung quanh giá đất và ‘bong bóng’ bất động sản TP.HCM,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất, biệt thự liền kề Hà Nội thanh khoản chậm,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng chú ý.
Phiên bản di động