CẠNH TRANH CHIẾN LƯỢC MỸ-TRUNG QUỐC

Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung Quốc : Có hay không?

Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Phải chăng thế giới đang chứng kiến cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa Mỹ-Trung Quốc? Mỹ triển khai chính sách ra sao? Trung Quốc đối phó thế nào? Và những kịch bản nào sẽ xảy ra trong tương lai gần?
TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc: Sau hàng loạt đòn trả đũa, hai bên lại 'khẩu chiến'
Đối đầu Mỹ-Trung Quốc có nguồn gốc sâu xa
Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung Quốc : Có hay không?
Tổng thống Trump đã định hướng chiến lược cho cạnh tranh công nghệ của Mỹ với Trung Quốc. (Nguồn: AP/TTXVN)

Sau 3 năm rưỡi nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, cuối cùng Mỹ đã xây dựng được một chiến lược toàn diện trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc.

Mỹ-Trung Quốc “cắt đứt” về công nghệ

Từ việc cắt đứt nguồn cung đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đến việc ngăn cản các thỏa thuận mua bán dây cáp viễn thông ngầm dưới biển, các biện pháp của Chính quyền Tổng thống Trump thường không đầy đủ, có tính ứng biến và thậm chí tổn hại đối với những thế mạnh to lớn của hệ thống đổi mới sáng tạo của Mỹ.

Tuy nhiên, những biện pháp này xác lập nguyên tắc cơ bản trong chính sách công nghệ của Mỹ đối với Trung Quốc trong tương lai gần, cụ thể là hạn chế dòng chảy công nghệ vào Trung Quốc, tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và đầu tư vào các công nghệ mới nổi trong thị trường nội địa Mỹ. Ngay cả chính quyền mới cũng khó có thể tách rời những nguyên tắc cơ bản này.

Chiến lược ứng phó của Trung Quốc cũng đã hình thành rõ nét. Trung Quốc đang chạy đua để phát triển các sản phẩm bán dẫn và các công nghệ cốt lõi khác để giảm sự dễ bị tổn thương do lệ vào chuỗi cung ứng của Mỹ.

Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo Trung Quốc huy động các công ty công nghệ, thắt chặt quan hệ với các nước tham gia Sáng kiến Vành đai, Con đường và duy trì chiến dịch gián điệp mạng - công nghiệp. Đường nét của “chiến tranh lạnh công nghệ” đã bộc lộ rõ mặc dù ai sẽ hưởng lợi từ cuộc ganh đua này là điều chưa rõ. Đổi mới sáng tạo sẽ diễn ra chậm hơn và đắt đỏ hơn trong một thế giới công nghệ bị phân tách. Báo cáo của Ngân hàng Deutsch Bank dự tính giá của chiến tranh công nghệ sẽ lên tới hơn 3.500 tỷ USD trong 5 năm tới. Tuy nhiên, lãnh đạo cả hai nước đều đang đẩy nhanh việc phát triển công nghệ nội địa và coi đây là vấn đề an ninh quốc gia.

Chặn dòng chảy công nghệ

Tin liên quan
Thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Phép thử mối quan hệ song phương Thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Phép thử mối quan hệ song phương

Tổng thống Trump đã định hướng chiến lược cho cạnh tranh công nghệ của Mỹ với Trung Quốc. Nếu chính quyền ở Mỹ thay đổi, điều chỉnh sẽ diễn ra ở cấp độ chính sách. Ví dụ như để xử lý các lo ngại liên quan đến kiểm duyệt và an toàn dữ liệu của các ứng dụng TikTok, WeChat, Mỹ cuối cùng có thể lựa chọn việc thay thế lệnh cấm toàn bộ đối với nước xuất xứ bằng một khuôn khổ chính sách điều chỉnh mạnh mẽ hơn. Và chính quyền mới ở Mỹ cũng có thể đưa ra những thay đổi chính sách rộng lớn tác động tới cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung.

Nếu Mỹ củng cố quan hệ với đồng minh thì đây có thể là những đối tác sẵn sàng cùng phát triển các chuẩn mực quốc tế, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ nhạy cảm và các công nghệ mới nổi khác.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đề xuất tăng 30% chi tiêu phi quân sự dành cho khoa học thông tin lượng tử và trí tuệ nhân tạo và các lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác cũng có thể được ưu tiên tài trợ. Chính sách nhập cư khôn ngoan hơn có thể ngăn những nhân lực tài năng và sáng giá nhất tìm kiếm cơ hội ở Australia, Canada, EU và Anh thay vì ở Mỹ. Tuy nhiên, tất cả những thay đổi này vẫn xoay quanh chiến lược cơ bản đó: chặn dòng chảy công nghệ vào Trung Quốc, dịch chuyển một phần chuỗi cung ứng công nghệ cao và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Mỹ.

Kết quả là hiện nay Trung Quốc đang chuẩn bị cho một tương lai mà Trung Quốc sẽ không thể dựa vào Mỹ về các công nghệ thiết yếu. Năm 2020, Chính phủ Trung Quốc thông qua kế hoạch 5 năm theo đó các tỉnh, địa phương và các công ty sẽ đầu tư khoảng 1.400 tỷ USD để xây dựng “cơ sở hạ tầng mới” bằng Trí tuệ nhân tạo (AI), các trung tâm dữ liệu, 5G, Internet công nghiệp và các công nghệ mới khác. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đặc biệt tập trung tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào Mỹ về sản phẩm bán dẫn. Tháng 10/2019, Trung Quốc thành lập Quỹ bán dẫn trị giá 29 tỷ USD và đưa ra các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp chip bán dẫn như ưu đãi thuế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, và khuyến khích các công ty bán dẫn quốc tế di rời sang Trung Quốc.

Học thuyết “lưu chuyển kép”

Chiến tranh lạnh công nghệ Mỹ-Trung Quốc : Có hay không?
Chính phủ Trung Quốc đã thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực chất bán dẫn và hiện cũng khó có thể đạt được đột phát trong tương lai gần. (Minh hoạ của SCMP)

Nỗ lực làm giảm sự phụ thuộc công nghệ dường như tạo động lực thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế lớn hơn của Trung Quốc. Các hãng truyền thông nhà nước vừa quảng bá khái niệm kinh tế mới của Chủ tịch Tập Cận Bình với tên gọi “học thuyết lưu chuyển kép”, theo đó Trung Quốc ưu tiên tiêu dùng, thị trường và công ty nội địa để thúc đẩy sự tự chủ công nghệ sau nhiều thập kỷ phát triển dựa vào xuất khẩu. Theo The Wall Street Journal, Trung Quốc đang tìm cách nhận diện các công ty và ngành công nghiệp bị đặc biệt tổn thương vì trừng phạt của Mỹ để Chính phủ hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và phát triển.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang tìm cách huy động các công ty công nghệ tư nhân để ủng hộ các mục tiêu quốc gia. Trong một cuộc gặp với các doanh nghiệp Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi lòng yêu nước và tinh thần sáng tạo của các doanh nghiệp, hơn một nửa số 25 lãnh đạo doanh nghiệp được triệu tập gặp là các công ty trong lĩnh vực công nghệ mới nổi như sản xuất chíp, trí tuệ nhân tạo và sản xuất thông minh. Trong khi tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Trung Quốc quan tâm tới những giải pháp nguồn gốc mở vì cho rằng những giải pháp này không bị ảnh hưởng bởi chính sách trừng phạt của Mỹ. Tập đoàn Huawei cam kết đầu tư 1 tỷ USD nhằm thu hút các nhà phát triển các giải pháp nguồn gốc mở thay thế cho các dịch vụ di động Google và Trung Quốc tích cực và nhiệt thành tham gia vào dự án chíp nguồn gốc mở RISC-V.

Kịch bản xấu nhất với Trung Quốc

Tin liên quan
Trung Quốc đơn độc Trung Quốc đơn độc

Trong kịch bản xấu nhất, Trung Quốc vẫn giữ một công cụ chính sách trả đũa mạnh mẽ: Trung Quốc luôn có thể phản công lại các công ty công nghệ Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là đã chuẩn bị một “danh sách các thực thể không đáng tin cậy” gồm cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài, những công ty đã cắt đứt nguồn cung đối với các công ty Trung Quốc vì những lý do phi kinh tế có thể phải chịu trừng phạt đối với hoạt động tại Trung Quốc như lệnh cấm hoặc hạn chế thương mại, đầu tư, các loại giấy phép và chứng nhận. Giới truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất cần phải trừng phạt Apple hoặc Qualcomm để trả giá cho chiến dịch chống tập đoàn Huawei của Washington. Cho đến nay, Bắc Kinh chưa hành động như vậy và vẫn chọn cách hành xử như một tác nhân kiềm chế trong cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ.

Về lâu dài, Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh công nghệ lâu dài mà không phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Cả hai nước đều phải vượt qua những trở ngại chính trị nội bộ sao cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo có thể bù đắp thiệt hại mà cuộc ganh đua này tạo ra. Chính sách công nghiệp của Trung Quốc thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực siêu máy tính cho dù tiếp cận từ trên xuống dưới của Trung Quốc có thể gây ra sự lãng phí, thiếu hiệu quả và dư thừa. Đáng chú ý, bất chấp nỗ lực trong nhiều thập kỷ qua, Chính phủ Trung Quốc đã thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực chất bán dẫn và hiện cũng khó có thể đạt được đột phát trong tương lai gần.

Ở Mỹ, các cơ quan hành pháp và Quốc hội ủng hộ rộng rãi việc củng cố đổi mới sáng tạo. Trong 6 tháng qua, Quốc hội đưa ra những dự luật thể hiện cam kết đẩy mạnh sản xuất nội địa chất bán dẫn như tái lập Quỹ Khoa học quốc gia, thành lập đơn vị nghiên cứu quốc gia điện toán đám mây. Một dự luật tạo thuận lợi cho việc cấp thị thực nhập cư cho các cá nhân làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các công nghệ thiết yếu khác đối với an ninh quốc gia cũng được đưa ra. Sự quan tâm chính trị cao cấp như vậy cần phải được chuyển thành sự ủng hộ lưỡng đảng nhất quán. Ba năm qua là khúc dạo đầu cho cạnh tranh công nghệ quyết liệt đang đến gần. Bắc Kinh đã cho thấy họ sẽ điều chỉnh và phản ứng trước những nỗ lực của Mỹ. Washington cũng phải hành động tương tự.

Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Bloomberg: Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

TGVN. Hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng, sự thống trị của đồng USD chính là lợi thế của Mỹ ...

Trung Quốc tiếp tục thách thức Mỹ trên không gian

Trung Quốc tiếp tục thách thức Mỹ trên không gian

TGVN. Bình luận về việc Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu vũ trụ tái sử dụng đầu tiên, các chuyên gia Nga cho rằng ...

Phân tách Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh, hai thế giới

Phân tách Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh, hai thế giới

TGVN. Mỹ-Trung Quốc phân tách, xung khắc và cạnh tranh chiến lược khốc liệt là thực tế hiện nay. Học giả nhận diện và lý ...

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc Bắc Kinh tiết lộ: Quan chức đầu tiên trong chính quyền Biden tới Trung Quốc bàn về vấn đề môi trường Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-15/4): Mỹ, EU đồng loạt 'tấn công' Trung Quốc; Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch hàng không vũ trụ vì hòa bình Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel Mặc Trung Quốc cảnh cáo 'đừng đùa với lửa', Mỹ chuẩn bị cử phái đoàn không chính thức đến Đài Loan Tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, Nga không muốn xung đột trực diện, Triều Tiên có thể hành động Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông Căng thẳng Mỹ-EU với Trung Quốc: Khi các hình phạt ‘mắt đền mắt’ có nguy cơ đẩy quan hệ tới gần ‘điểm sôi’ Cơ quan tình báo an ninh Canada: Trung Quốc gây nên mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng Tin thế giới 12/4: Hàng loạt binh sĩ Ukraine tử trận; Mỹ phủ đầu Nga; Động thái mới sau vụ 'khủng bố' ở Iran; Philippines 'nhắn nhủ' Trung Quốc

Đọc thêm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo các nước gửi điện mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Mông Cổ, Chủ tịch Hạ viện Czech đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Việt Nam.
Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Lịch âm 16/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 16/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 16/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 16/4. Âm lịch hôm nay 16/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 16 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 6 ngày 16/4/2021: Ma Kết nghi ngờ người ấy, Bạch Dương uy quyền với cấp dưới

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 16/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Nga phát triển hệ thống pháo phản lực hạng nhẹ loại mới

Baoquocte.vn. Liên hiệp khoa học sản xuất NPO Splav mang tên A.N. Ganichev của Nga đang phát triển một hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) hạng nhẹ.
Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Bộ Ngoại giao trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Căng thẳng Nga-Ukraine: Không khí chiến sự bao trùm miền Đông Ukraine

Baoquocte.vn. Miền Đông Ukraine đã không còn yên bình khi lực lượng ly khai thân Nga và quân đội Ukraine đều trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Tin thế giới 15/4: Ẩn ý của Mỹ ở Biển Đen; Ukraine 'ấm ức' tố cáo bị Nga công khai đe dọa 'chiến tranh và hủy diệt'; Mỹ 'chọc giận' Trung Quốc

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển, thỏa thuận hạt nhân Iran.. là một số tin thế giới nổi bật.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Chiều 15/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đến chào từ biệt.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: Đối ngoại sẽ đóng vai trò tiên phong kết nối Việt Nam với các xu thế phát triển lớn của thế giới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Tọa đàm quốc về các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19...
'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

'Cố đấm ăn xôi' vào đại học: Người thợ giỏi còn hơn những người lý thuyết suông

Baoquocte.vn. Bạn trẻ muốn làm một người thợ giỏi, có tay nghề giỏi, có việc làm theo hướng thực hành thì nên chọn trường nghề thay vì vào đại học.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Báo CNN gọi lực lượng dân quân biển Trung Quốc là 'công cụ đắc lực' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Trung Quốc tận dụng tối đa lực lượng dân quân biển và ngư dân phục vụ cho thực hiện “chiến thuật vùng xám” của nước này trên Biển Đông.
Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Những vấn đề 'nóng' nào sẽ được bàn thảo tại Thượng đỉnh Mỹ-Nhật?

Baoquocte.vn. Việc khôi phục lòng tin đối với liên minh Mỹ-Nhật sẽ được đưa lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.
Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Quan hệ Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ: Ai đang cần ai?

Baoquocte.vn. Liệu máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành 'cứu cánh' cho Ukraine nếu căng thẳng Nga-Ukraine leo thang.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Phiên bản di động