CẠNH TRANH CHIẾN LƯỢC MỸ-TRUNG QUỐC

Đối đầu Mỹ-Trung Quốc có nguồn gốc sâu xa

Trung Hiếu
TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung Quốc xấu đi trong thời gian qua là do nhiều nguyên nhân, trong đó có các nhân tố đến từ nền chính trị đối nội của cả hai nước này. Nhưng nhân tố quan trọng nhất đó là một sự thay đổi cấu trúc đáng kể: Trung Quốc đang trở nên gần ngang cơ với Mỹ về mặt kinh tế và quân sự.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Tại sao Mỹ-Trung Quốc cần ‘đình chiến’ ?
Từ lúc ông Trump nhậm chức, Mỹ - Trung Quốc đã hủy bỏ 100 kênh đối thoại
doi-dau-my-trung-quoc-co-nguon-goc-sau-xa
Thực tế Trung Quốc mạnh gần ngang ngửa Mỹ về mặt quân sự và kinh tế đã thúc đẩy xung đột Mỹ-Trung Quốc trên nhiều mặt trận. (Nguồn: fossbyte.com)

Trước hết nói về kinh tế. Tầm nhìn và các cải cách của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã dọn đường cho một thời kỳ tăng trưởng kinh tế nhanh và kéo dài của Trung Quốc. Đất nước này đã trở thành một công xưởng lớn toàn cầu.

Kể từ cuối thập niên 1970, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiếm khi dưới 5%, trong khi tăng trưởng của Mỹ chỉ khoảng 2,5% trong cùng thời kỳ. Điều này mang lại cho Trung Quốc không chỉ sự giàu có mà còn cả các cơ hội để sở hữu được các công nghệ hiện đại.

Tin liên quan
Trung Quốc tiếp tục thách thức Mỹ trên không gian Trung Quốc tiếp tục thách thức Mỹ trên không gian

Trên cơ sở kinh tế mạnh hơn và công nghệ mới, Trung Quốc có điều kiện nâng cấp đáng kể năng lực quân sự của mình. Trung Quốc đã chế tạo, mua sắm các chiến hạm, chiến đấu cơ, và tên lửa hiện đại cho quân đội mình.

Qua rồi giai đoạn vàng

Nửa sau của cuộc Chiến tranh Lạnh chứng kiến sự khởi đầu của kỷ nguyên vàng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.

Sau Cách mạng Văn hóa, Trung Quốc lựa chọn chiến lược tìm kiếm sự thịnh vượng thông qua con đường hòa hoãn và áp dụng kinh tế thị trường. Đây là một điều kiện tiên quyết cho quan hệ mới với Mỹ. Nhưng còn có một điều quan trọng nữa quy định mối quan hệ giữa hai bên. Do Trung Quốc yếu hơn Mỹ rất nhiều nên chính sách đối ngoại của Trung Quốc khi ấy phản ánh tư tưởng của ông Đặng là Bắc Kinh nên tránh các chính sách có thể khiến Mỹ bực mình.

Có lẽ phép thử nghiêm khắc nhất với cách tiếp cận này của Trung Quốc là vụ máy bay Mỹ ném bom nhầm vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade, Nam Tư, vào năm 1999, khiến 3 công dân Trung Quốc thiệt mạng.

Khi đó bất chấp áp lực phải có một phản ứng mạnh mẽ hơn, nhà lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân phải lựa chọn chính sách bày tỏ tức giận trong khi vẫn giữ cho quan hệ song phương không thay đổi.

Tương tự, về phía Mỹ, khi nước này mạnh hơn Trung Quốc nhiều, họ có thể chịu được việc phải nhân từ với đối thủ của mình, tức là dung thứ cho nhiều điều mà Trung Quốc gây ra cho Mỹ. Chính phủ Mỹ khi đó sẵn lòng “kiên nhẫn” với Trung Quốc, hy vọng vào thời điểm Trung Quốc mạnh bằng Mỹ thì thiện chí của Mỹ sẽ có thể thuyết phục được Trung Quốc làm bạn mình thay vì làm thù.

Mặc dù có khá hơn so với trước, quân đội Trung Quốc vào thời hậu Chiến tranh Lạnh không tạo ra trở ngại lớn đối với thế tự do chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, trong các năm gần đây, Trung Quốc đã cài đặt lại các thông số của mình bằng việc thu hẹp khoảng cách với Mỹ và điều này đã xúc tác cho những thay đổi trong tư duy chính trị nội bộ của cả 2 nước về quan hệ này.

Sự tăng trưởng nhảy vọt của Trung Quốc rõ ràng đã khiến nhà lãnh đạo Tập Cận Bình từ bỏ chính sách đối ngoại của ông Đặng Tiểu Bình và chuyển sang áp đặt chính sách chiến lược của Trung Quốc lên cả khu vực, dù cho điều này gây quan ngại lớn cho cả Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc.

Trước kia tỏ thái độ không rõ ràng về ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, thì nay Trung Quốc liên tục chỉ trích ảnh hưởng đó, đồng thời theo đuổi các tham vọng lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Mỹ nhận thức rằng một Trung Quốc hùng cường có thể gây hại lớn cho các lợi ích của Mỹ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội Mỹ giờ sẽ phải chấp nhận tổn thất lớn nếu họ xung đột quân sự với các lực lượng Trung Quốc ở vành đai Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, thế mạnh kinh tế của Trung Quốc giúp nước này gây dựng được ảnh hưởng chính trị lớn lao trong khu vực. Thậm chí cả các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Australia cũng phải cân nhắc kỹ trước khi đi theo Mỹ đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc tranh chấp chính trị hoặc chiến lược.

Mỹ buộc phải "mạnh tay"

Các diễn biến trên giải thích vì sao chính phủ Mỹ đang thực hiện các bước đi lớn để giảm một số khía cạnh trong hợp tác kinh tế Mỹ-Trung Quốc và các hình thức giao lưu song phương khác.

Thậm chí trong các hoạt động mà Mỹ thu lợi tuyệt đối, họ vẫn có xu hướng cắt giảm sự hợp tác mà họ xem là sẽ mang lại thêm lợi ích cho Trung Quốc hoặc sẽ tạo ra các lỗ hổng dài hạn cho Mỹ.

Tin liên quan
Phân tách Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh, hai thế giới Phân tách Mỹ-Trung Quốc: Một hành tinh, hai thế giới

Do vậy Mỹ không còn nương tay trước tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc, sự phụ thuộc vào Trung Quốc về một số nguồn cung thiết yếu, sự đối xử không công bằng với các nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc, và việc Trung Quốc tiếp cận dễ dàng công nghệ của Mỹ và nền giáo dục của Mỹ.

Từ góc nhìn của Mỹ hiện nay, chính quyền của ông Tập Cận Bình là một sự thụt lùi trong cả chính sách đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên, phản ứng của Washington đối với ông Tập có thể nhẹ tay hơn nếu các ý đồ của ông Tập không được hậu thuẫn bởi những năng lực mạnh của Trung Quốc.

Trước đây Mỹ và Trung Quốc có thể gạt sự nghi ngờ lẫn nhau sang một bên, nhưng điều đó đã thay đổi trong kỷ nguyên hai nước đã thực sự cạnh tranh ngang hàng với nhau để giành lấy ảnh hưởng trong cùng một khu vực.

Kỷ nguyên cạnh tranh này sẽ không diễn ra trong khoảng thời gian ngắn bởi lẽ nguyên nhân chính cho mối quan hệ xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc có gốc rễ sâu xa chứ không phải vì hai lãnh đạo hiện tại của hai nước

Sông Mekong: Chiến tuyến mới trong đối đầu Mỹ-Trung Quốc

Sông Mekong: Chiến tuyến mới trong đối đầu Mỹ-Trung Quốc

TGVN. Tờ Tin tức tham khảo (Trung Quốc) ngày 10/8 dẫn nguồn báo chí Tây Ban Nha cho rằng sông Mekong đã trở thành chiến ...

Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng, Bộ Tứ rủ nhau nhóm họp

Đối đầu Mỹ - Trung gia tăng, Bộ Tứ rủ nhau nhóm họp

TGVN. Ngày 6/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này và Ấn Độ đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán 4 bên ...

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?

TGVN. Lưỡng hội Trung Quốc thảo luận về quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Các chuyên gia bên trong Trung Quốc đánh giá thế nào về triển ...

(VOV.VN)

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/7/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/7/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 19/7. Lịch âm hôm nay 19/7/2026? Âm lịch hôm nay 19/7. Lịch vạn niên 19/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/7/2026: Tuổi Dậu công danh, tài lộc tốt

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/7/2026: Tuổi Dậu công danh, tài lộc tốt

Xem tử vi 19/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Trại Hè Việt Nam 2026 lan tỏa tình yêu tiếng Việt trong thế hệ kiều bào trẻ

Trại Hè Việt Nam 2026 lan tỏa tình yêu tiếng Việt trong thế hệ kiều bào trẻ

Chương trình giao lưu tiếng Việt tại Huế quy tụ hơn 100 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo không gian ...
Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Ngày 17/7, Apple đã vượt Nvidia để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, giành lại vị trí dẫn đầu đã để mất vào tháng 4 năm ngoái.
Nhận định, dự đoán trận đấu Pháp vs Anh: Màn thư hùng vì danh dự

Nhận định, dự đoán trận đấu Pháp vs Anh: Màn thư hùng vì danh dự

Nhận định trận đấu, dự đoán tỷ số Pháp vs Anh tại vòng tranh Hạng Ba World Cup 2026 được diễn ra vào lúc 04h00 ngày 19/7.
Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines

Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines

Thư mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Philippines.
Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương

Nga-Azerbaijan tuyên bố bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác kinh tế.
Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ siết chặt điều kiện cấp thẻ xanh, xem xét yêu cầu ký quỹ tới 100.000 USD

Mỹ sẽ từ chối cấp thẻ xanh đối với những người nhập cư bị đánh giá có khả năng phụ thuộc vào các chương trình phúc lợi công của chính phủ.
Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Tổng thống Trump toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc, Nga, Pakistan cùng lên tiếng

Xung đột Mỹ-Iran: Tehran nêu điều kiện ngừng các cuộc tấn công, Mỹ tiếp tục toan tính, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.
Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham sắp tiếp quản Phố Downing, trở thành Thủ tướng thứ 7 của Anh trong một thập kỷ

Nghị sĩ Andy Burnham dự kiến trở thành lãnh đạo Công đảng ngày 17/7 trước khi nhậm chức Thủ tướng Anh vào tuần tới với chương trình cải cách mới.
Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nhà máy hạt nhân duy nhất ở châu Phi ghi nhận 3 sự cố rò rỉ liên tiếp, giới chức lên tiếng trấn an

Nam Phi xác nhận 3 sự cố nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân Koeberg trong hai tuần, song không ghi nhận rò rỉ phóng xạ ra môi trường.
Xung đột Trung Đông: Iran mở rộng các đòn trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp khu vực

Xung đột Trung Đông: Iran mở rộng các đòn trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp khu vực

Iran tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Trung Đông để đáp trả chiến dịch không kích kéo dài nhiều ngày của Washington.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động