Nghiên cứu cho thấy, những họa sĩ thời Phục Hưng có thể thử nghiệm trộn lòng đỏ trứng gà vào sơn dầu. (Nguồn: Shutterstock) |
Theo đó, những danh họa thời Phục Hưng này có thể đã thử nghiệm trộn lòng đỏ trứng gà vào sơn dầu của họ để giúp các bức tranh chịu được độ ẩm của thời tiết, cũng như chống nhăn và ố vàng hiệu quả.
Sở dĩ có được kết luận này là bởi các nhà nghiên cứu đã phát hiện một dư lượng nhỏ protein bên trong các kiệt tác còn đến ngày nay.
Ophélie Ranquet, tác giả của công trình nghiên cứu lý giải: "Đây có thể là hành động có chủ ý của những danh họa. Thứ nguyên liệu này hoạt động như một chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình đóng rắn của sơn, ngăn màu vẽ xuống cấp".
Để thử nghiệm tính hiệu quả của phương pháp này, Ranquet đã cùng các cộng sự áp dụng công thức tương tự trong điều kiện thực tế.
Cụ thể, khi kiểm tra tác động của việc sử dụng protein lòng đỏ trứng trộn lẫn sơn dầu, các nhà khoa học phát hiện rằng, protein trứng có tác dụng ức chế nước hấp thụ trong lớp phủ ở môi trường ẩm ướt.
Kết quả thật bất ngờ, khi ngay cả với một lượng rất nhỏ lòng đỏ trứng, các tác phẩm có thể đạt được sự thay đổi đáng kinh ngạc về thành phần trong sơn dầu.
Các nhà khoa học của công trình nghiên cứu cũng nhấn mạnh, công thức đơn giản đến bất ngờ này còn có tác dụng giúp chống ố vàng và chống nhăn tương đối hiệu quả.
Ranquet cho biết: "Thứ nguyên liệu bí mật được sử dụng đã góp phần cho chúng ta cơ hội được chiêm ngưỡng những kiệt tác của họ cho đến tận ngày nay".